Kinh nghiệm bổ ích hành trình săn mây Y Tý

Kinh nghiệm bổ ích hành trình săn mây Y Tý

y-ty-pys-travel005
Từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm là khoảng thời gian thích hợp để bạn lên kế hoạch ngắm mây ở vùng núi Phía Bắc. Trong bài viết này PYS Travel xin chia sẻ kinh nghiệm bổ ích hành trình săn mây Y Tý.

Từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm là khoảng thời gian thích hợp để bạn lên kế hoạch ngắm mây ở vùng núi Phía Bắc. Trong bài viết này PYS Travel xin chia sẻ kinh nghiệm bổ ích hành trình săn mây Y Tý.

y-ty-pys-travel001

Y Tý – “Vùng đất mù sương”. 

Ở xã vùng cao của huyện Bát Xát (Lào Cai) nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhù Cù San có đỉnh cao tới 2.660m. Nơi đây, gần như quanh năm mây mù bao phủ, rất hiếm khi thấy được ánh nắng mặt trời soi đủ cả ngày. Bởi thế nhiều người gọi Ý Tý bằng cái tên “vùng đất mù sương”.

Nên đi Y Tý vào thời gian nào?

y-ty-pys-travel004

y-ty-pys-travel002

Từ tháng 12 đến tháng 3 là khoảng thời gian đẹp nhất để săn mây Y Tý. 

Y tý có 3 khoảng thời gian được du khách yêu thích nhất là:
– Từ tháng 5 đến tháng 6: Mùa nước đổ.
– Từ tuần thứ 3 của tháng 8 cho đến khoảng giữa tháng 9: Mùa lúa chín.
– Từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm là: Mùa săn mây Y Tý.
Ngoài ra, bên cạnh Sapa và Mẫu Sơn thì Y Tý cũng là nơi bạn có cơ hội chứng kiến cảnh tuyết rơi vào những lúc thời tiết lạnh.

 Đến Y Tý như thế nào?

y-ty-pys-travel003

Y Tý nằm ở độ cao trên 2.000m.

Xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển lên Lào Cai bằng tàu hỏa hoặc xe khách giường nằm. Nếu đi xe giường nằm, bạn có thể lên thẳng Sapa. Từ Lào Cai, bạn có thể bắt xe bus lên Sapa để thuê xe máy hoặc có thể thuê xe máy ngay tại Lào Cai để đi tiếp lên Y Tý.
Bạn cũng có thể gửi xe máy theo tàu từ Hà Nội lên Lào Cai hoặc đi xe máy thẳng từ Hà Nội nếu bạn có đủ sức khỏe và muốn hoàn toàn chủ động trong việc di chuyển, dừng nghỉ dọc đường.

y-ty-pys-travel005

Mây bao quanh núi tạo nên một bức tranh phong cảnh hữu tình.

Lưu trú
Do dịch vụ lưu trú chưa phát triển nên bạn không có nhiều sự lựa chọn về chỗ nghỉ trên đường săn mây Y Tý. Điểm lưu trú chủ yếu chỉ là nhà sàn do dân mở ra, ở theo dạng homestay, nhà nghỉ ở chợ với điều kiện phòng ốc đơn giản và hạn chế về điện nước chứ không có các khách sạn sang trọng. Bạn cũng có thể chọn phương án xin ở nhờ tại đồn biên phòng nếu đến Y Tý vào mùa cao điểm.
Giá dịch vụ lưu trú theo dạng homestay ở Y Tý là 40.000đ/ người. Ở homestay, bạn có thể trải nghiệm dịch vụ khá hấp dẫn là tắm lá thuốc của người Dao Đỏ với mức giá 40.000đ/người.
Quán ăn ở Y Tý
Trong thời gian săn mây Y Tý, bạn có thể đặt ăn ngay tại các homestay mà bạn lưu trú. Những món đặc sản Y Tý cũng tương tự những điểm du lịch vùng cao khác với các món như rau rừng, gà chạy bộ, lợn cắp nách…
Các điểm tham quan ở Y Tý

y-ty-pys-travel007

y-ty-pys-travel006

Bên cạnh mục đích chính là săn mây Y Tý, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội khám phá những điểm tham quan vô cùng hấp dẫn tại đây như: Ngã 3 Lũng Pô – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mốc 92, thôn Lao Chải, Sim San, thôn Hồng Ngài, thôn Phan Cán Sử, cầu Thiên Sinh, chợ phiên Mường Hum (Họp vào sáng chủ nhật hàng tuần).

TOUR SAPA – Y TÝ – BẮC HÀ
Khởi hành: 1/1/2015.
Giá tour: 2.280.000vnd/1 khách trọn gói
Thời gian: 3 ngày 2 đêm.
Lịch trình chi tiết: http://bit.ly/1QpYqSH
Hotline liên hệ đặt tour: 04 44 50 60 70

Cà phê muối

Theo Lê Long – Timeoutvietnam.vn

Ảnh thuộc bản quyền tác giả Nguyễn Song Long