Hãy cứ đi thôi vì Tà Xùa đang đẹp lắm rồi!

Hãy cứ đi thôi vì Tà Xùa đang đẹp lắm rồi!

ta-xua-pystravel-03
Theo cô nàng Nguyễn Hoài Bão, chủ nhân bộ ảnh "Thiên đường mây Tà Xùa" cho biết "Mình đã đi khá nhiều các địa danh ở Việt Nam nhưng nơi đây thực sự đẹp, đẹp một cách tự nhiên - đẹp không tì vết - không có nhiều sự can thiệp của con người. Nó giống như một món quà tự nhiên ban cho vậy. Được nhìn thấy mây trời núi non cả ngày, điều đó thực sự đem đến cho mình một cảm xúc thật hạnh phúc".

Tà Xùa – Địa danh có mặt trong tác phẩm nổi tiếng của Vợ Chồng A Phủ đã mang đến rất nhiều cảm nhận khác nhau cho mỗi người khi đặt chân đến nơi đây. Không phải một Tà Xùa buồn đến nao lòng mà là một Tà Xùa đẹp đến mê hồn. Đẹp đến độ có đi thêm nhiều lần nữa vẫn muốn trở lại.

ta-xua-pystravel-01

Theo cô nàng Nguyễn Hoài Bão, chủ nhân bộ ảnh “Thiên đường mây Tà Xùa” cho biết “Mình đã đi khá nhiều các địa danh ở Việt Nam nhưng nơi đây thực sự đẹp, đẹp một cách tự nhiên – đẹp không tì vết – không có nhiều sự can thiệp của con người. Và một điều đặc biệt khi đến đây là không phải lúc nào bạn cũng gặp được mây. Nó giống như một món quà tự nhiên ban cho vậy. Được đi Tà Xua vào những ngày thời tiết đẹp. Được nhìn thấy mây trời núi non cả ngày, điều đó thực sự đem đến cho mình một cảm xúc thật hạnh phúc“.

ta-xua-pystravel-03

Tà Xùa cách Hà Nội 220 km, bạn có thể đi xe máy để đến đây một cách dễ dàng, đường đi không khó, đèo cũng không quá cao, chỉ có một vài đoạn hơi xóc. Chỉ cần đi chậm và vững tay lái là bạn hoàn toàn có thể đặt chân được đến Tà Xùa.

ta-xua-pystravel-07

Bạn nên đi theo hướng Hồ Tùng Mậu – Nhổn – Sơn Tây – Trung Hà – Thu Cúc – Phù Yên – Bắc Yên. Thời gian đi mất khoảng 4-5 tiếng tuỳ theo tốc độ. Nhưng hãy cứ đi chậm để ngắm nhìn cảnh quan hai bên đường. Vì nó thực sự đẹp.

ta-xua-pystravel-04

Bạn có thể lựa chọn cho mình hành trình đi 2 ngày 1 đêm. Sáng đi trưa đến nơi, chiều đi loanh quanh nghỉ ngơi rồi tối đốt lửa trại. Sáng dậy sớm ngắm bình minh và săn mây.

ta-xua-pystravel-10

Ở đây sáng nhanh, tối sớm. Vì vậy một trong những trải nghiệm đầu tiên khi đến đây là ngắm bình mình. 5h30 là thời điểm bình minh hiện ra trước mắt một cách tuyệt đẹp, trời sẽ sáng rất nhanh, nên bạn hãy cố gắng dậy sớm và căn cho đúng giờ để ngắm mây. Điểm ngắm mây tuyệt đẹp thì nhất định phải kể đến “Sống Lưng Khủng Long” .

ta-xua-pystravel-11

Trải nghiệm tiếp theo khi đến Tà Xùa là săn mây, nếu đi vào đúng ngày có thời tiết đẹp. Như mới mưa phùn, nền nhiệt độ thấp vào ban đêm và cao ban ngày. Đặc biệt, ban ngày cần có nắng thì mây mới cuộn giống như bông gòn.

ta-xua-pystravel-13

Nếu bạn muốn hành trình của mình trở nên thú vị và ý nghĩa hơn thì đến Tà Xùa hãy kiếm chỗ dựng lều ngủ. Bạn sẽ tận hưởng được khung cảnh lãng mạn của những vì sao đêm tuyệt đẹp. Đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

ta-xua-pystravel-05

Bí kíp quan trọng nhất khi đến săn mây ở Tà Xùa là bạn phải chú ý xem dự báo thời tiết, nếu trời mưa, âm u thì nên hủy lịch trình. Còn không thì đừng ngần ngại xách ba lô lên và đi.

ta-xua-pystravel-17

Trải nghiệm thú vị tiếp theo bạn nhất định phải thử đó là ngắm hoàng hôn: Hãy di chuyển đến đèo GIó và ngắm nhìn một khung cảnh tuyệt đẹp của mây – núi – cây. Bạn sẽ hiểu vì sao Tà Xùa được đặt cái tên “thiên đường”.

ta-xua-pystravel-02

Một điểm ngắm mây lí tưởng khác dành cho bạn là từ ngã 3 trung tâm xã Tà Xùa, đi thẳng theo hướng đi Háng Đồng. Nếu may mắn bạn còn có thể thò chân xuống để thoả sức khua khắng trong dòng sông mây bồng bềnh ấy.

 

ta-xua-pystravel-06

Tà Xùa mọc lên một cách sừng sững, tạo ranh giới giữa Sơn La và Yên Bái. Ba đỉnh hợp thành Tà Xùa tạo nên một cảnh tượng đẹp như trời Âu. Dãy cao nhất có dựng cột cờ Việt Nam. Dãy thấp nhất tạo thành tuyến sống lưng của con khủng long vô cùng đẹp.

ta-xua-pystravel-08

Tà Xùa có các dãy núi xung quanh che chắn nên lặng gió, mây lâu tan. Đến tận 10 giờ , 11 giờ mây vẫn rất lặng, bồng bềnh, giống như một cảnh đẹp thần tiên hiện hữu ngay trước mắt. Quả là xứng danh với một nơi “cảnh hòa với người làm một”.

ta-xua-pystravel-09

Tuy được mệnh danh là biển mây nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể săn được những khoảnh khắc mây cuồn cuộn như thế này. Chính vì vậy, bạn phải rình và chớp thời cơ thật nhanh, nếu không sẽ vụt mất hết khoảnh khắc tuyệt vời.

ta-xua-pystravel-12

Biển mây cuồn cuộn hiện hữu ngay trước mắt, tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh chỉ có riêng ở Tà Xùa.

ta-xua-pystravel-14

Ở Tà Xùa vào buổi tối bạn có thể đốt lửa trại: Bạn hỏi người dân hoặc chủ nhà nơi bạn trọ để tìm mua củi và mượn đồ để đốt lửa, khoảng 50.000 đồng/ 1 bó củi.

ta-xua-pystravel-15

Trước khi xác định khu vực đốt lửa trại tại một điểm nào đó , bạn hãy hỏi ý kiến của người dân.

ta-xua-pystravel-18

Ngoài việc ngắm mây, ngắm sao bạn có thể tìm hiểu về cuộc sống và nếp văn hóa sinh hoạt của người dân địa phương ở đây.

ta-xua-pystravel-19

Những em bé ở Tà Xùa rất đẹp và có nụ cười đầy ấn tượng sẽ khiến bạn nhớ mãi về hành trình này.

Lên đường khám phá thiên đường mây với tour Tà Xùa 2 ngày 1 đêm của PYS Travel. Xem ngay>>>

Bobby RC tổng hợp

Theo nhật ký hành trình: Nguyễn Hoài Bão