Tất tần tật những thứ bạn cần biết về chuyến đi Tà Xùa

Tất tần tật những thứ bạn cần biết về chuyến đi Tà Xùa

ta-xua-pys-travel002
Lên Tà Xùa chỉ chăm chăm đi săn mây, chụp mây mà không trang bị đầy đủ hiểu biết về nơi này thì có lẽ chuyến đi Tà Xùa chưa thực sự đã hoàn hảo đâu. Nhất định bạn nên nhớ những điều sau để có một chuyến đi đáng nhớ.

Tà Xùa là một xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, nằm phía Tây Bắc Việt Nam. Nếu đi từ Hà Nội, bạn sẽ phải đi quãng đường dài 220 km. Con đường khó đi nhất có lẽ là đường từ trung tâm huyện Bắc Yên lên tới đỉnh Tà Xùa. Mặc dù không phải treckking nhiều, tuy nhiên đường lại khá khó khăn với những du khách không phải phượt thủ. Tà Xùa được cho là điểm săn mây lý tưởng và dễ dàng nhất nước ta nên dù đường có xa, có khó đi thì vẫn thu hút đông đảo các bạn trẻ trong giới xê dịch và các du khách muốn tìm nét đẹp hoang sơ, kì vĩ của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

ta-xua-pys-travel018

Trời đất như một. Ảnh: free_bird_9993

ta-xua-pys-travel011

Khủng long xanh. Ảnh: capi37

ta-xua-pys-travel010

Hít hà hương đất trời Tây Bắc. Ảnh: capi37

Và nếu bạn đang có kế hoạch “đi trốn” đến Tà Xùa thì nhất định phải biết những điều sau, về những điểm đến cho chuyến đi, ăn gì, chơi gì, ngủ nghỉ như thế nào. Chắc chắn sẽ giúp ích không nhỏ cho chuyến đi của bạn.

1. Săn mây Tà Xùa mùa nào?

Thời điểm lý tưởng nhất để săn mây Tà Xùa là vào mùa Đông – Xuân, thường thì từ tháng 11 năm trước kéo dài đến hết tháng 4 năm sau. Vào thời điểm này, xác suất săn mây thành công rất cao. Và đặc biệt mây mùa này cực kì đẹp, lâu bốc, và có những khoảnh khắc ảo diệu, ấn tượng.

ta-xua-pys-travel003

Ngỡ như lạc vào thiên đường. Ảnh: linnienguyen1110

ta-xua-pys-travel008

Ước gì bỏ được một ít mây vào túi mang về. Ảnh: herewego.kenh14.vn

2. Điểm check-in

Sống lưng khủng long: Con đường mòn trên dãy núi xanh mướt như thể có một chú khủng long đang nằm ngủ giữa núi trời Tây Bắc. Tảo bộ trên con đường mòn là một trải nghiệm không thể bỏ quá.

ta-xua-pys-travel015

Đi bộ trên sống lưng khủng long. Ảnh: capi37

ta-xua-pys-travel010

Tạo dáng một chút là có kiểu ảnh độc đáo. Ảnh: hahhuynh

ta-xua-pys-travel004

Lỡ đánh thức chú khủng long này tỉnh giấc thì sao nhỉ? Ảnh: hatrieu

Mỏm đá “sống ảo” Tà Xùa: Là một trong 5 mỏm đá thú vị nổi tiếng ở Việt Nam. Mỏm đá như đầu rùa nhô ra nên còn được gọi là “đầu rùa Tà Xùa”. Chỉ cần chú ý chỉnh góc chụp một chút là đá biến bức ảnh của bạn trở nên đầy thử thách với người xem rồi.ta-xua-pys-travel001

Đỉnh Tà Xùa dưới chân chỉ toàn kẹo bông gòn. Ảnh: linnienguyen1110

Và cuối cùng, không thể thiếu những điểm săn mây, cả biển mây cuồn cuộn ngợp trời. Mây tầng tầng lớp lớp phủ kín những những ngọn núi.

ta-xua-pys-travel007

Gom hết mây về nhà. Ảnh: herewego.kenh14.vn

ta-xua-pys-travel021

Anh và mây, em chọn đi? Ảnh: bijouu.u

ta-xua-pys-travel002

Bình minh trên biển…mây. Ảnh: linnienguyen1110

3. Ở đâu?

Phượt thủ thường chọn cắm trại qua đêm nhưng với khách du lịch thì nên chọn ở khách sạn bởi vào mùa này, nhiệt độ trên cao khá thấp, thường thấp hơn đồng bằng 3-6 độ C, lại rất nhiều sương mù. Thậm chí, vào những đợt rét kéo dài, dù là thời điểm săn mây lý tưởng thế nhưng lại có hiện tượng băng giá xuất hiện.

ta-xua-pys-travel020

Chạy một vòng quanh Tà Xùa, đâu đâu cũng toàn mây. Ảnh: free_bird_9993

ta-xua-pys-travel022

Ở đây, ở kìa, ở kia nữa chỉ toàn mây. Ảnh: linhh.do

4. Ăn và chơi gì?

Tà Xùa là một điểm đến mới nên du lịch chưa phát triển, quán ăn thưa thớt nên bạn nên chủ động chuẩn bị đồ ăn để đảm bảo sức khỏe trong chuyến đi. Nếu đi đợt Tết Nguyên Đán tới, bạn sẽ có cơ hội ngắm những chiếc váy thổ cẩm thủ công rực rỡ như những con bướm đón Tết cùng các gia đình dân tộc thiểu số với những món ăn đặc sản như gà đồi, lợn bản. Người dân ở đây rất thân thiện và hiền hậu, mến khách.

 

ta-xua-pys-travel023

Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng. Ảnh: nguyhonhu

Thùy Linh

Tham gia ngay tour săn mây Tà Xùa vì đã có PYS Travel lo từ A đến Z >>>