Cháo ấu tẩu chết người hay món đặc sản trứ danh Hà Giang

Cháo ấu tẩu ‘chết người’ hay món đặc sản trứ danh vùng cao nguyên đá?

chao-au-tau-pys-travel-1
Hà Giang - mảnh đất nơi địa đầu Tổ Quốc không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn được biết đến với những nét ẩm thực độc đáo, trong đó không thể bỏ qua món cháo ấu tẩu.

Tháng 2, đến với Hà Giang những ngày se se lạnh, được thưởng thức món cháo Ấu tẩu độc đáo thì thật tuyệt vời.

hagiang_pys_travel002

Cháo ấu tẩu – Đặc sản ở mảnh đất địa đầu Tổ Quốc. (Ảnh: Dinbeo).

Cháo ấu tẩu từ lâu đã được coi là món cháo đặc sản ở Hà Giang. Món cháo này ban đầu là món ăn giải cảm của người Mông nhưng về sau trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Người dân nơi đây gọi là cháo ấu tẩu bởi nó được chế biến từ gạo nương và chân giò lợn đem nấu lẫn với củ ấu tẩu tạo thành món ăn độc đáo.

Để nấu một nồi cháo ấu tẩu rất công phu, ngoài việc chọn những nguyên liệu như chân giò, trứng gà, gạo tẻ, gạo nếp cái thì khâu mất nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu làm củ ấu tẩu. Củ ấu tẩu được biết đến là loại củ khá độc, theo người bản xứ nếu ăn trực tiếp củ ấu tẩu có thể gây tử vong. Và đã từng có trường hợp chết vì uống nhầm rượu thuốc bóp củ ấu tẩu. Chính vì vậy, mà người nấu phải rất cẩn thận,  chế biến qua nhiều bước để giảm bớt và nấu thật lâu để khử độc tính trong củ. Nếu làm ẩu, nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc, thậm chí còn có thể tử vong do ăn cháo. 

hagiang_pys_travel007

Các nguyên liệu để nấu món cháu độc đáo này. (Ảnh: Fanpage: Yêu Hà Giang).

Củ ấu tẩu sau khi được sơ chế, đem ninh cho nhừ mềm, bở bung ra, thành chất sền sệt thì trộn với gạo tẻ ngon đã được ngâm và giã qua, cùng với chân giò lợn, và chút gia vị, nấu nhừ. Khi ăn, múc bát cháo ra bát, đập trứng gà, cho thêm một số loại rau thơm như hành, tía tô, trộn đều rồi ăn nóng. Bát cháo ấu tẩu có màu nâu đậm, nhìn giống cháo lòng của người miền xuôi.

hagiang_pys_travel006

Đến Hà Giang nhất định phải ít nhất  một lần thưởng thức cháo ấu tẩu. (Ảnh: Mai Hương).

Điểm đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng, nếu lần đầu ăn bạn có thể phải nhăn mặt nhưng nếu đã ăn quen rất dễ gây nghiện. Bát cháo ấu tẩu thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhất, người Hà Giang luôn biết cách tận dụng, pha chế thành những món ngon. Ấu tẩu, một vị thuốc có vị đắng, tê, qua bàn tay của người vùng cao, lại trở thành nguyên liệu chính làm nên món cháo ấu tẩu độc đáo, say lòng.

Các già trong bản kể rằng củ ấu tẩu của miền đá là vị thuốc tốt, đắng và có độc tính khá mạnh. Vậy nên, khi làm thành thuốc hay thức ăn đều phải khử độc tính của ấu tẩu.

hagiang_pys_travel001

Những ngày se lạnh thưởng thức bát cháo nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. (Ảnh: beanie.vivi).

Cháo ấu tẩu có vị khá lạ, ngay từ miếng đầu tiên có thể cảm nhận được vị đắng nơi đầu lưỡi, nhưng là vị đắng nhẹ, dễ chịu, hòa cùng vị dẻo thơm của cốt cháo, quyện trong nước xương ninh ngọt và thơm ngậy lòng trứng gà, tạo nên cảm giác khoái khẩu, lạ miệng. Mùi thơm, vị ngọt đọng trong cổ, thấm vào cơ thể, như tan đi mệt mỏi sau một ngày dài vất vả, tan đi cái lạnh hun hút của miền cao.

hagiang_pys_travel003Hương vị của miền núi cao Hà Giang. (Ảnh: love_food_love_kitchen).

Có thể do lẽ đó, người Hà Giang thường nấu cháo ấu tẩu vào buổi tối, như một món ăn kèm vị thuốc tốt. Người Hà Giang còn nói rằng, ăn cháo ấu tẩu, ngủ một giấc say, cơ thể sẽ khỏe mạnh vô cùng. Và cũng do lẽ đó, người Hà Giang rất quý cháo ấu tẩu, nhất là trong những đêm đông giá lạnh của miền cao nguyên.

hagiang_pys_travel004

Không khó để tìm kiếm được một quán ăn bán cháo ấu tẩu tại Hà Giang. (Ảnh: Nguyễn Thanh).

Nếu có dịp đến với Hà Giang thì bạn đừng bỏ qua món ăn “ngon quên lối về” này nhé!

Bạn đang tìm tour du lịch Hà Giang?
Xem ngay tour của PYS Travel: >> Tour Hà Giang 2 ngày 3 đêm

Số điện thoại tư vấn: 024.44506070

Linh Linh