Cafef: Diễn đàn “Khám phá đại lộ 5 sao” – Liên minh du lịch đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng của người Việt

09:34 13/06/2020

Theo quan niệm phổ biến của hầu hết khách du lịch Việt thì nghỉ dưỡng 5 sao vẫn là một sản phẩm xa xỉ, nhưng suy nghĩ đó hiện tại không còn đúng nữa. Với sự phát triển rất nhanh của chuỗi khách sạn, resort 5 sao; cộng với sự khó khăn của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, liên minh du lịch muốn cùng nhau tạo cú hích và dần dần “phổ cập nghỉ dưỡng 5 sao” cho người Việt.

Hà Nội, đầu tháng 6/2020, tại văn phòng 315 Trường Chinh của PYS Travel, điều hòa chạy vo vo 25 độ C cũng không hạ nổi nhiệt của toàn bộ 100 nhân viên PYS Travel có mặt tại “hiện trường”. CEO PYS Travel - Anh Trần Sỹ Sơn ngồi một mình trong phòng làm việc riêng, một tay gõ bàn phím, một tay giữ điện thoại, tập trung cao độ vào cuộc trò chuyện với ai đó phía bên kia đầu máy. Cả PYS Travel quay cuồng trong một cơn nước nổi.

Tôi bước vào phòng, anh Sơn cười cười, ra hiệu mời tôi ngồi xuống ghế: “Để em phải đợi, xin lỗi em nhé. Anh đang dở chút chuyện với đối tác. Em biết đấy, về diễn đàn Khám phá đại lộ 5 sao sắp tới PYS Travel tổ chức ấy mà”.

Lẽ dĩ nhiên là tôi biết, cách đây tầm 1 tuần, trong lúc điên cuồng săn lùng tin tức về những chiến binh du lịch cuối cùng còn sót lại sau cuộc chiến lịch sử với SARS-CoV-2, tôi vô tình “nghe ngóng” được tin tức về một diễn đàn, mà theo tôi đánh giá là “hết sức thú vị, mang đến nhiều lợi ích cho cả 3 bên Du khách - Doanh nghiệp lữ hành - Khách sạn & resort 5 sao, hứa hẹn nhiều sự hưởng ứng nhiệt tình, và rất có thể sẽ mang đến một xu hướng tiêu dùng mới cho người Việt trong tương lai”. Tôi quyết định liên lạc với anh Sơn, để được hiểu rõ hơn về diễn đàn.


“Anh có muốn tâm sự một chút về những ngày đã qua trong quá khứ không ạ?”

“Anh không. Những gì đã trải qua, anh đã nhớ nằm lòng và khắc cốt ghi tâm. Đối với các bạn, vận mệnh 3 tháng vừa rồi của ngành du lịch như thế nào, các bạn chắc chắn cũng đã hiểu rất rõ (Anh cười). Anh nghĩ mình không cần phải tâm sự thêm về nó nữa. Thời gian này, anh chỉ nghĩ, nói và hành động cho tương lai”.

“Diễn đàn KHÁM PHÁ ĐẠI LỘ 5 SAO là một trong những bước đi cho tương lai của anh có phải không ạ?”. “Khi tổ chức diễn đàn này, điều mà anh thực sự mong muốn là gì?”

“Phải. Là bước đi phù hợp với thời cuộc mà anh phải nhanh chóng thực hiện.

Anh cần nói trước về mong muốn xuyên suốt tất cả các hoạt động sắp tới của PYS Travel đã. Vì thực ra diễn đàn chỉ là điểm khởi đầu cho một chuỗi hoạt động sẽ diễn ra trong tương lai của PYS.

Cái cốt lõi mà anh mong muốn: “Là trong bối cảnh mà ngành du lịch Việt Nam cần phải tái xây dựng nhiều điểm như hiện tại, anh có thể làm gì đó mà mang đến lợi ích cho càng nhiều bên liên quan càng tốt. Đặc biệt là du khách - trung tâm vũ trụ của ngành du lịch.


Bám sát mong muốn đó, diễn đàn “Khám phá đại lộ 5 sao” được tổ chức. Em hiểu ngắn gọn về tiền đề để anh tổ chức “Khám phá đại lộ 5 sao” như thế này là được:

Sau SARS-CoV-2, sân nhà hoàn toàn vắng bóng du khách quốc tế. Một chuỗi resort 5 sao trên đường Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng, nơi trước đây hầu hết chỉ phục vụ du khách quốc tế, bỗng nhiên rơi vào cảnh vườn không nhà trống. Trước SARS-CoV-2, 95% du khách Việt Nam chưa từng có cơ hội trải nghiệm những resort này. Vậy tại sao anh lại không tạo ra các combo nghỉ dưỡng 5 sao với giá cả “chẳng đáng là bao” cho người Việt tận hưởng nhỉ?

Đây cũng là cơ hội để các khu nghỉ dưỡng cao cấp tiếp xúc nhiều hơn và xây dựng thành công mối quan hệ lâu dài với du khách Việt Nam - nhóm du khách “tiềm năng”, có thu nhập ngày càng cao và tư duy tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng theo chiều hướng “dám làm dám chi”, loại bỏ dần tình trạng phụ thuộc 100% vào du khách quốc tế. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: “Với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu quá gấp rút như thế này, làm thế nào để trong phút chốc, họ có được cái tư duy ta phục vụ ta, khi từ trước đến giờ, đều chỉ là ta phục vụ tây?”. Hẳn nhiên là họ cần một nhà tư vấn, một doanh nghiệp lữ hành đã quen với tâm lý của người Việt. Vậy tại sao nhà tư vấn ấy, lại không thể là anh?

Ngoài ra, sau biến cố dịch bệnh quá lớn thế này, chúng ta - tất cả các đơn vị liên quan trong ngành du lịch cần ngồi lại với nhau để đánh giá đúng đắn tầm quan trọng của du lịch nội địa. Trước đây; chúng ta chỉ suy nghĩ và bàn luận về việc làm thế nào để đạt mức tăng trưởng 18 triệu lượt du khách quốc tế; mà quên đi mất, tại sân nhà, chúng ta có đến 80 triệu khách hàng tiềm năng.

Diễn đàn “Khám phá đại lộ 5 sao” ra đời sẽ giúp anh thực hiện cả 3 trăn trở trên. Trong khuôn khổ diễn đàn, anh sẽ dẫn đoàn 50 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Việt Nam khảo sát hệ thống resort 5 sao trên đường Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng. Sau khảo sát, các hoạt động tiếp theo của diễn đàn sẽ là: Tọa đàm về sản phẩm 5 sao thiết kế riêng cho du khách Việt và hội thảo cách phục vụ du khách Việt hiệu quả.
Anh hy vọng, sau diễn đàn, một liên minh du lịch cùng nhau sống khỏe, sống tốt hậu Covid-19 sẽ hình thành và các combo nghỉ dưỡng 5 sao với chi phí hợp lý, dành riêng cho người Việt sẽ sẵn sàng để được nhanh chóng tung ra thị trường nội địa.

“Bản thân em đánh giá đó là một bước đi độc đáo và rất thông minh. Cá nhân anh thấy thế nào về khả năng thành công của nó”

“Anh tin chắc chắn thành công. Vì đơn giản diễn đàn “Khám phá đại lộ 5 sao” được xây dựng trên nền tảng lợi ích của tất cả. Anh thực sự vận hành nó một cách chân thành. Mọi người, bao gồm cả du khách Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn & resort 5 sao chắc chắn sẽ không từ chối cơ hội này”.


Trò chuyện giữa anh và tôi kết thúc sau 2 giờ “một người hăng say nói, một người miệt mài nghe”. Sau 3 tháng u ám, cuối cùng tôi cũng tìm thấy một chiến binh vẫn hừng hực năng lượng và tràn trề sức sống. Tôi tin, không chỉ diễn đàn “Khám phá đại lộ 5 sao” mà tất cả những dự định sau này của anh, chắc chắn sẽ thành công. Và tôi sẽ chờ, rất nhiều những combo nghỉ dưỡng 5 sao, giá chẳng hề cao mà anh và đồng nghiệp của mình chuẩn bị gửi đến đồng bào trong thời gian tới.

Link bài viết gốc tại báo: https://cafef.vn/dien-dan-kham-pha-dai-lo-5-sao-lien-minh-du-lich-don-dau-xu-huong-nghi-duong-cua-nguoi-viet-20200612202146761.chn  

Chi tiết thông tin về diễn đàn "KHÁM PHÁ ĐẠI LỘ 5 SAO": http://dulich.pystravel.vn/famtrip-kham-pha-dai-lo-5sao