Khoảnh khắc chợ tình Khâu Vai

09/01/2023

Khi cánh trắng mỏng manh của trẩu trắng nở xòa những khúc cua đường đèo, cũng là lúc báo hiệu mùa chợ tình trên cao nguyên đá. Phiên chợ Khâu Vai một năm chỉ họp một lần, trở lại như một nốt nhạc rộn ràng giữa rừng già núi đá Hà Giang.

Nằm trọn trên ngọn đồi uốn lượn mềm mại như sợi dây mây, Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang quyến rũ du khách với phiên chợ tình có một không hai ở Việt Nam: Phiên chợ dành cho những người yêu có tình yêu dang dở, đã yêu nhưng lại lỡ duyên nhau. Cứ mỗi năm nhằm ngày 27/3 âm lịch, những chàng trai cô gái dân tộc của vùng cao nguyên đá lại vượt núi, băng rừng về hò hẹn tại nơi này...

Mùa hoa trẩu cũng là mùa của những phiên chợ tình yêu.

"Đợi anh hết mùa lanh, đợi anh qua mùa đàoVượt đỉnh Mã Pí Lèng, ta tìm về với chợ tình Khâu Vai…”

Câu hát xưa gắn với địa danh Khâu Vai luôn làm ấm lòng các đôi trai gái, như thôi thúc, mời gọi họ tới phiên chợ tình đầy quyến rũ này. Từ chiều 26/3 âm lịch, khắp các nẻo đường dẫn đến Khâu Vai đã rộn ràng tiếng cười nói của người dân xuống chợ, những con đường quanh co rực rỡ những trang phục đầy sắc màu của các cô sơn nữ. Người đến chợ có đủ mọi lứa tuổi, từ già tới trẻ với những gương mặt tươi tắn, rạng rỡ. Mặc cho rừng sâu, núi cao, mặc những mỏm đá tai mèo nham nhở, họ vẫn hăm hở vượt đèo, lội suối tìm tới chợ tình Khâu Vai với sự phấp phỏng, hy vọng...

Rực rỡ sắc màu váy áo của các thiếu nữ tại Chợ Tình Khâu Vai - Ảnh: Mai Tram

Chính nét văn hóa đặc sắc mang tính truyền thống này cũng là điểm nhấn đặc biệt thu hút đông đảo du khách cả nước tìm về nơi đây. Say trong ly rượu lồng hương ngô, trong tiếng khèn gọi bạn tình vang xa, va đập vào các vách núi. Du khách đến đây sẽ còn phải ngỡ ngàng khi khám phá nét đẹp nguyên sơ của vùng cao nguyên đá và không gian trữ tình của những đôi lứa hẹn hò lặng lẽ dưới khung cảnh thơ mộng của núi rừng.

Những chủ nhân của các phiên chợ tình trải dài trong tháng 3 âm lịch, trên vùng đá nhiều hơn đất Đồng Văn - Mèo Vạc (Hà Giang), có những đặc trưng rất dễ nhận biết. Phụ nữ ăn mặc đẹp hơn, đứng ở chỗ dễ thấy, luôn ngơ ngác nhìn quanh. Đàn ông, đa phần đã say, đi dọc chợ, gặp ai cũng ngó như sợ sót mất người. Còn cả những người phụ nữ kiên nhẫn ngồi suốt đêm ngoài chợ, chờ chồng đi gặp bạn tình. Phiên chợ tình đầu tiên của tháng Valentine nơi cực bắc ấy bắt đầu ngày thứ bảy tuần thứ hai của tháng 3 âm lịch, ở Du Già (huyện Yên Minh, Hà Giang), chạy dài qua Khau Vai, Sơn Vĩ, Lũng Pù… suốt tháng hoa gạo nở đỏ rực núi như những trái tim tứa máu."

Cùng ngắm bộ ảnh đầy ám ảnh về phiên chợ tình Khâu Vai của tác giả LươngVũ:

Chợ tình Khâu Vai nằm trọn trên ngọn đồi uốn lượn mềm mại như sợi dây mây thuộc Huyện Mèo Vạc 

Cây khèn tìm bạn

Tiếng khèn cô đơn chờ bạn.

Tiếng khèn cho riêng bạn tình

Bạn tay ngượng ngùng gặp nhau trong chợ tình

Cuộc tình mới trong phiên chợ của những cuộc tình dang dở

Chén rượu cho bạn tình giữa những người thân ở phiên chợ tình Du Già (huyện Yên Minh).

Người phụ nữ này đã hơn 40 năm đi chợ tình Khau Vai

Khắc khoải chờ bạn (người phụ nữ này ngồi chờ bạn từ trưa 26 đến trưa 27.3 âm lịch - 2013)

Người đàn ông này hơn 70 tuổi, năm nào ông cũng đến chợ tình, không tìm bạn mà để thổi khèn tặng những người đi tìm bạn

Đã hơn 20 năm người phụ nữ này cùng người bạn đời đến chợ tình Khau Vai, bà ngồi suốt đêm chờ ông đi gặp bạn tình để hôm sau an ủi ông.

Quỳnh Thơ

(Tổng hợp)

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn