Không ai ngờ rằng những nụ hồng li ti mang tên tam giác mạch lại là loài hoa "đốn ngã" biết bao trái tim yêu xê dịch. Trong bài viết này PYS Travel sẽ giải đáp một số thắc mắc của độc giả về loài hoa đặc trưng vùng cao nguyên đá.
Không ai ngờ rằng những nụ hồng li ti mang tên tam giác mạch lại là loài hoa "đốn ngã" biết bao trái tim yêu xê dịch. Trong bài viết này PYS Travel sẽ giải đáp một số thắc mắc của độc giả về loài hoa đặc trưng vùng cao nguyên đá.
Tam giác mạch – loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, hoa có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời.
Là họ nhà lúa, nên gọi là mạch, hoa có hình tam giác, thế là cái tên "tam giác mạch" ra đời - Ảnh: Photo tour PYS Travel
Tam giác mạch nở vào tháng 4 -5 và tháng 10 -12 dương lịch. Tuy nhiên mùa thu từ tháng 10 bước vào chính vụ, hoa sẽ nở rộ đẹp nhất.
Vào tháng 4 - 5 hoa tam giác mạch cũng nở nhưng đây là trái vụ nên hoa thường có màu trắng. (Ảnh Photo Tour PYS Travel)
Đến mùa thu chính vụ hoa đua nở rực rỡ và có màu phớt hồng. (Ảnh Photo Tour PYS Travel)
Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”. Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.
Hoa để chụp ảnh, phát triển du lịch. Thân cây non luộc ăn như rau. Hạt làm bánh hoặc nấu rượu. (Ảnh Photo Tour PYS Travel)
Du khách đến Hà Giang luôn ưu ái đồi hoa tam giác mạch - Ảnh: Cao Anh Tuấn
Khoảng cuối tháng 12 dương lịch thì bắt đầu thu hoạch. (Ảnh Photo Tour PYS Travel)
Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn. Khi ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp.
Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, hoa có hình tam giác, và thế là nó có tên “tam giác mạch”.
Loài hoa nhỏ xinh gắn liền với một sự tích. (Ảnh Photo Tour PYS Travel)
Những nụ hồng nhỏ xinh kiên cường trên vùng đất núi - Ảnh: Cao Anh Tuấn
Khám phá mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang đầy hùng vĩ cùng PYS Travel
Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm từ Hà Nội
Tour Hà Giang 4 ngày 3 đêm từ TP.HCM
Chanh Bubble
Tổng hợp nhiều nguồn
Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn