Chợ tình Khau Vai - Đêm tình yêu trên đồi

09/01/2023

Nếu muốn chứng kiến những ngày tình yêu đẹp trên cao nguyên đá, thì về chảy hội Khâu Vai, yêu thương đủ đầy và chờ đợi nhau sau một năm chỉ để sống với nhau một ngày trong năm. Rồi lại trở về với người vợ với chồng chân thành của mình vào sáng hôm sau, khi chợ đã tàn.

Ngày 27/3 (Âm lịch), đá núi lại như thức giấc bởi những bàn chân hẹn về Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để làm nên một phiên chợ thật đặc biệt. Những người phụ nữ lấy ra bộ trang phục đẹp nhất. Người đàn ông cũng sẽ diện cho mình một bộ tươm tất nhất. Ngày này, Khau Vai là điểm hẹn…


Có rất nhiều hoạt động vui chơi tại chợ tình mà bạn nên thử

Có lẽ không ở đâu ngoài Khâu Vai - một lễ hội vừa tâm linh vừa nhân văn lại vừa đời đến vậy. Chính những giá trị nhân văn độc đáo riêng có ở chợ tình Khâu Vai đã tạo ra sự cuốn hút đến kỳ lạ và sức sống mãnh liệt lan tỏa trong đời sống tinh thần của các dân tộc vùng cao Mèo Vạc. Vì vậy, ngày nay phiên chợ này không phải chỉ của riêng Mèo Vạc, riêng vùng cao nguyên đá mà đã trở thành phiên chợ của tất cả mọi người, của du khách thập phương.


Chợ tình Khâu Vai luôn thu hút được sự tham gia không chỉ của những người dân nơi đây mà cả những du khách ghé Hà Giang

Đến với chợ tình không phải để mua bán. Đến với chợ tình để hòa nhập vào tình cảm thiêng liêng trong sáng giữa con người với con người, đến chợ tình để gặp lại người xưa, để tìm cho mình một tình yêu đích thực. Qua điệp trùng đá sắc, Khâu Vai còn lại là một câu chuyện dài về ước mơ về tình yêu về hạnh phúc lứa đôi.

 
Nơi đây còn có những buổi chợ phiên diễn ra du khách có thể tham quan

Có nhà thơ đã viết: “ Những cuộc tình vụng dại/ Những cuộc tình khôn ngoan/ Đã sống và đã chết ở nơi này/ Không khôn ngoan không vụng dại/ chỉ lặng chìm như đá/ Chỉ bời bời như mây”.Trong đêm của tình yêu này, mọi người không ai được quyền phán xét. Người vùng cao đến Khau Vai tìm nhau qua tiếng khèn da diết. Mỗi một năm, điệu khèn ấy dẫu có thổi khắp bốn núi năm đèo thì cũng chỉ có thổi một lần, thổi lên ở đây trong đêm của Khau Vai. “Xin em đừng đau khổ/ không làm rẫy sẽ làm ruộng/ Không thành vợ sẽ làm người yêu/ đón em từ sớm tới chiều phong lưu”.

 

Đuốc để soi đường dẫn người vào hẻm núi đã quen, rượu để làm ấm thân người khi thung lũng đá vào đêm, đôi dép để bàn chân tình nhân vượt qua những mỏm đá sắc nhọn đến với nhau. Mỗi đôi tình nhân tìm cho mình một vách đá quen, để lại đôi dép ở ngoài. Người lạ sau biết thấy hai đôi dép ở đâu thì tự tìm góc núi khác. Mỗi đôi tình nhân lại có một góc núi riêng như vậy. Ai tới trước thì chờ người còn lại. Nếu hết đêm mà bạn tình không đến thì có nghĩa là người đó đã không còn trên cõi nhân gian này nữa.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Hà Giang cùng PYS Travel

Tour du lịch Hà Giang từ Hà Nội (3 ngày 2 đêm)

Tour du lịch Hà Giang từ TP.HCM (4 ngày 3 đêm)

Quỳnh Thơ

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn

Gọi tổng đài
Chat ngay
Gọi tổng đài
Chi nhánh HN
Chi nhánh HCM