Đến Quảng Bình, du khách sẽ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của những bãi tắm hoang sơ và những hang động nổi tiếng. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực dân dã chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố “níu chân”, khiến bạn nhớ mãi về vùng đất bình yên và thân thiện này.
Cháo hàu trước đây nổi tiếng nhất ở khu vực Lương Ninh – Quán Hàu với vị hàu được cho là ngọt hơn, thịt béo hơn những nơi khác. Món này được chế biến khá đơn giản với một nồi cháo trắng được nấu trước. Hàu tươi sẽ được lấy thịt ra, rửa sạch ướp gia vị rồi cho vào nồi cháo đã chuẩn bị sẵn. Khi múc cháo ra bát, rắc thêm ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ.
(Ảnh: sưu tầm)
Gỏi cá là món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã ăn thì sẽ rất mê mẩn. Cá làm gỏi thường là cá mú, cá mai được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi, sau đó, dùng dao mổ dọc theo lườn, rút bỏ xương và thái lát mỏng, xếp vào đĩa mang ra cho thực khách.
(Ảnh: sưu tầm)
Khi đó chính thực khách làm chín bằng cách nhúng vào nước cốt chanh, rồi cuốn bánh tráng kèm các loại rau. Khi ăn thấy rõ vị ngọt thịt của cá. Gỏi cá được bán nhiều ở các quán hải sản trong trung tâm TP Đồng Hới, quán ăn trên thuyền ở sông Nhật Lệ. Một đĩa có giá 100.000 - 150.000 đồng.
Chả cá thường làm từ cá thác lác, không quá mềm không quá giòn, có vị đậm do được nêm gia vị kỹ. Nước dùng cũng được nấu từ xương cá, hoặc xương heo, miễn sao có vị ngọt thơm, khi kết hợp với bún sợi nhỏ, hành tím ngâm, ớt xắt lát thì tạo vị đậm đà, cay đặc trưng miền trung.
(Ảnh: sưu tầm)
Rau sống ăn kèm của bún cá là xà lách và hoa chuối, khiến thực khách giảm bớt độ cay nồng. Quán bún chả cá được yêu thích nhất ở đường Lê Trực, chỉ bán buổi sáng, giá 30.000 đồng một tô.
Bánh bột lọc không còn xa lạ gì với du khách đến miền Trung, nhưng ở Quảng Bình có món ăn khá độc đáo là bánh mì kẹp bột lọc. Những viên bột lọc nhân tôm và nhân đậu xanh được chủ quán nhanh tay bỏ vào trong bánh mì còn nóng, chan thêm nước sốt cay.
(Ảnh: sưu tầm)
Món ăn này được nhiều du khách du lịch Quảng Bình tò mò mua thử khi đến chợ Đồng Hới. Phần bột lọc có độ dai vừa phải, tôm đậm đà, nhân đậu xanh mềm và ngọt, tạo nên một món ăn dân dã nhưng có sức hút. Một phần có giá 10.000 đồng.
Món ăn thoạt nghe có vẻ giống món cháo, nhưng đây là cách người Quảng Bình gọi món bánh canh bột lọc hoặc bột gạo. Tô cháo canh có nước dùng màu hơi vàng, là sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi cho đậm đà. Rau cải xanh thái nhỏ cũng được ăn kèm để giảm ngấy. Các quán cháo canh có ở khắp đất Quảng Bình, từ các chợ, quán vỉa hè đến nhà hàng. Giá một tô khoảng 20.000 đồng.
(Ảnh: sưu tầm)
Khác với các loại bánh xèo thông thường, bánh xèo Quảng Bình được làm từ gạo lứt nên thành phẩm bánh khi ra lò sẽ có màu hồng thay vì màu vàng truyền thống. Từng chiếc bánh xèo được đổ sẽ có phần nhân gồm: lá hẹ băm, tôm, thịt, giá đỗ, hành lá thơm lừng khiến bao thực khách say đắm.
(Ảnh: sưu tầm)
Vùng đất đầy nắng và gió Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với cháo canh, bánh xèo, bánh bột lọc, nơi đây còn một loại bánh bèo tôm chấy siêu ngon, dân dã có màu trắng tinh. Một đĩa bánh bèo Quảng Bình sẽ được xếp từng lớp bánh đều đặn, sau đó sẽ rắc một lớp tôm chấy vàng (đặc sản riêng của Quảng Bình), lá hẹ băm và tóp mỡ ăn cùng chén nước chấm chanh ớt, pha loãng siêu ngon.
(Ảnh: sưu tầm)
Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và độc đáo riêng mà chỉ có tại Quảng Bình mới có được. Loại cá Khoai có kích thước to dài chỉ bằng một gang tay, thân màu trắng xám pha chút hồng nhạt nhạt. Sau khi được đánh bắt tươi sống, người ta sẽ chọn con có thịt dày để sơ chế.
(Ảnh: sưu tầm)
Sau khi loại bỏ phần đầu, đuôi, ruột và vệ sinh sạch sẽ cá sẽ được chặt khúc vừa ăn rồi ướp với tiêu, muối, của nén, thêm các loại gia vị tùy công thức gia truyền của mỗi quán. Cá khoai tươi kết hợp với nước lẩu cá chua chua, ngọt ngọt từ các loại rau củ tự nhiên mang lại hương vị khó quên cho du khách trong lần đầu thưởng thức. Ăn kèm cùng rau trụng, bún tươi thì chắc chắn không còn gì bằng.
Ram đẻn biển cũng là món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng hàng đầu và được nhiều người dân địa phương yêu thích. Món ăn này mang hương vị cuốn hút khó tả bằng lời, nhưng chắc chắn khi nếm thử một lần sẽ khiến bạn khó mà quên được.
(Ảnh: sưu tầm)
Đây là món ăn dân dã, nên bạn có thể tìm thấy trong nhiều quán ăn bình dân tại Quảng Bình với giá dao động từ 50,000 đến 150,000 VNĐ/ phần.
Những cây xương rồng là hình ảnh quen thuộc của người dân Quảng Bình, cũng vì vậy mà canh xương rồng ra đồi và gắn liền với đời sống người dân nơi đây. Đây cũng chính là một trong những món đặc sản Quảng Bình hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây.
(Ảnh: sưu tầm)
Những cây xương rồng là hình ảnh quen thuộc của người dân Quảng Bình, cũng vì vậy mà canh xương rồng ra đồi và gắn liền với đời sống người dân nơi đây. Đây cũng chính là một trong những món đặc sản Quảng Bình hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây.
Còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch ngay để khám phá những món ăn đặc sản Quảng bình ngon không-thể-cưỡng này ngay bây giờ.
Tham khảo một số tour Quảng Bình của PYS Travel đang có ưu đãi tốt
Tour Quảng Bình: Động Thiên Đường 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội
Tour Quảng Bình: Khám phá dải đất miền Trung 4 ngày 3 đêm từ TP.HCM
Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn