Được " nếm trọn " đặc sản Hà Tĩnh chính là thưởng thức những gì tinh túy nhất của vùng đất này. Dù là bạn đến biển Thiên Cầm hay đến Ngã ba Đồng Lộc, dù bạn nghe hát dặn hay nghe ví đò đưa thì đâu đó cũng phảng phất hương vị của kẹo cu đơ, gỏi cá đục...
Được " nếm trọn " đặc sản Hà Tĩnh chính là thưởng thức những gì tinh túy nhất của vùng đất này. Dù là bạn đến biển Thiên Cầm hay đến Ngã ba Đồng Lộc, dù bạn nghe hát dặn hay nghe ví đò đưa thì đâu đó cũng phảng phất hương vị của kẹo cu đơ, gỏi cá đục...
Thứ đặc sản Hà Tĩnh nức tiếng không thể không nhắc đến đó là bánh Cu Đơ. Đây là một loại bánh có hình tròn như chiếc gương, bề ngoài có vẻ sần sùi nhưng bên trong chứa vị ngọt bùi bùi, tinh túy thuần khiết nhất của con người Hà Tĩnh. Bánh có vị thơm thơm béo ngậy của mật mía, vị cay gây gây của gừng kèm theo sự giòn tan của lạc và bánh tráng trứng. Cầm miếng bánh nặng tay, cắn miếng bánh vừa dẻo dai vừa thơm nồng và nhâm nhi thêm một ly trà đắng thì còn gì tuyệt hơn khi đến Hà Tĩnh.
" Chà xanh thêm chút gừng cay
Cu đơ Hà Tĩnh thêm say lòng người "
Kẹo Cu đơ Hà Tĩnh. (Ảnh: Sưu tầm)
Địa chỉ:
- Cửa hàng Cu đơ Thư Viện: 548A Hà Huy Tập, Đại Nài, Hà Tĩnh. Điện thoại: 091 293 78 99.
- CSSX kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh: Nam Cầu Phủ, tp Hà Tĩnh. Hotline: 0902 759 596.
- Cửa hàng cu đơ Thành Đạt: Cầu Phủ, Thạch Bình, Hà Tĩnh. Điện thoại: 096 376 12 13.
- Quán cu đơ ba bà: Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Điện thoại: 091 109 73 68.
Đây là món ăn dân dã, mang đặc trưng riêng của Hà Tĩnh. Vùng nào, chợ nào, quán nào cũng có nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội… Bánh đa ở những vùng này dầy, to, giòn và đặc biệt là có rất nhiều vừng đen, ăn vừa béo, thơm, vừa giòn, ăn thấy no mà không thấy chán.
Bánh đa vừng vừa to, giòn.( Ảnh: sưu tầm)
Bánh đa ở Hà Tĩnh được làm hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô như ở nhiều nơi khác. Thông thường khi làm bánh đa, nguời ta chọn loại gạo gié vụ mùa, vừa dẻo, thơm, không dùng gạo xay từ các vụ lúa trước vì lúa để lâu nên gạo mất chất.
Bẻ từng miếng bánh, chấm với nước mắm cốt pha chanh, ớt cay xè, có vài giọt cà cuống thì càng ngon tuyệt. Ở Hà Tĩnh người ta còn ăn bánh tráng xúc nham (gỏi) bắp chuối, hến xào…
Địa chỉ: Bánh đa vừng bán nhiều nhất ở các chợ Hà Tĩnh như:Chợ Hà Tĩnh: Nam Hà, Hà Tĩnh.Chợ Cày: khối 10 thị trấn Thạch Hà, TT. Thạch Hà, Thạch Hà, Hà Tĩnh.
Về với mảnh đất của đại thi hào Nguyễn Du, chúng ta sẽ được thưởng thức nhiều món ăn khác được chế biến từ biển, trở thành nét văn hóa riêng của làng biển Xuân Nghi.
Cá đục dài , thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có.
Gỏi cá đục hấp dẫn. (Ảnh: Sưu tầm)
Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải kèm với rau thơm và các loại lá sung, lá xoài non... cùng với xoài xanh, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.
Địa chỉ:
- Nhà hàng Nguyệt Phát: Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Điện thoại: 096 837 07 17.
- Nhà hàng Phan Thụy: Xuân Mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Điện thoại: 098 870 42 67.
- Nhà hàng Đức Thắng: Trần Phú, Phường Bắc Hà, Tp Hà Tĩnh. Điện thoại: 0239 3875 542
Hến là món ăn phổ biến của mọi gia đình ở vùng ven sông La (Đức Thọ, Hà Tĩnh). Từ hến có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau để thay đổi hương vị cho bữa cơm thường ngày, như hến xào giá, ăn kèm bánh tráng; canh hến nấu rau tập tàng; cơm trộn nước hến cộng thêm chút gừng cay ăn kèm với cà muối mới thật đậm đà làm sao.
Món ăn dân giã đậm hương vị Hà Tĩnh. (Ảnh: Sưu tầm)
Hến có một hương thơm đặc trưng quyến rũ, bát nước Hến đầu tiên nóng hôi hổi , đậm ngọt, thơm, màu trắng sữa như nguồn sống vô tận của dòng sông quê mẹ. Đúng như câu ca ai ví:
“Dẫu ai đi quanh về quắt
Không kẻo nước giắt Kẻ Thượng”.
Địa chỉ:
- Khách sạn Sông La, Xóm 10, TT. Đức Thọ
- Làng Hến, xã Trường Sơn, H. Đức Thọ
- Chợ Vườn Ươm, TP. Hà Tĩnh
Nếu bạn đến Hương Sơn Hà Tĩnh vào dịp gần tết bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn cam bù. Cam bù được người dân chọn bày trên mâm ngũ quả với mong muốn căng tràn no đủ. Cam bù khi chín vỏ đỏ, múi cam mọng nước, ít hạt, ăn có vị ngọt, hương thơm quyến rũ, giá trị dinh dưỡng cao. Cam bù Hương Sơn là được du khách ưa chuộng thường mang về làm quà cho người thân khi đến đây.
Địa chỉ: Bạn có thể bắt gặp mua cam bù Hương Sơn tại bất kì chợ ở Hà Tĩnh
Cam bù Hương Sơn. (Ảnh: Sưu tầm)
Mỗi vùng lại có một đặc sản riêng, có thể cách chế biến giống với một hay nhiều loại món ăn của vùng khác nhưng nguyên liệu và tên gọi lại hoàn toàn khác nhau. Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán, là món ăn nổi tiếng tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Hà Tĩnh. Nhưng ăn ram ở Hà Tĩnh, sẽ cảm nhận một hương vị thật khác. Bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt – món ăn ưa dùng của xứ Nghệ. Bánh mướt đơn giản chỉ cần chấm mắm, thường ngày là bánh mướt cuốn chả, sang hơn là canh gà bánh mướt.
Ram bánh mướt Hà Tĩnh. (Ảnh: Sưu tầm)
Ram mướt là thức bánh kết hợp hài hòa hai loại khác nhau, vừa giản dị vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo, béo nhưng không ngấy. Cuốn ram với bánh mướt chấm với nước mắm tỏi ớt rồi ăn ta sẽ thấy hương vị không thể chê vào đâu được. Nếu bánh cuốn ram ăn vào buổi sáng sớm thì ram rau sống lại ăn bất cứ khi nào.
Địa chỉ:
- Quán bánh mướt bà Huệ: Bắc Hà, Hà Tĩnh. Điện thoại: 093 628 45 17.
- Nhà hàng Tiên Trang: Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh. Điện thoại: 0239 3855 885.
- 70 Nguyễn Công Trứ, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Bánh bèo là một loại bánh dân dã và không phải là đặc sản riêng của vùng nào, nên có ở khắp các miền đất nước như Huế, Nghệ An, Quảng Bình…. Khác với bánh bèo ở các nơi khác, bánh bèo đặc sản Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực riêng.
Bánh bèo ở Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân trong làm từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm, bánh bèo khi ăn chấm nước mắm chua ngọt pha thêm tương ớt để tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt.
Bánh bèo đặc trưng Hà Tĩnh. (Ảnh : Sưu tầm)
Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.
Địa chỉ:
- Quán bánh bèo Tuổi Hồng: đường Ba Tháng Hai, bắc Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Điện thoại: 094 697 62 92.
- Quán bánh bèo chị Kim: thôn Hoa Thành,, Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh. Điện thoại: 094 328 08 79.
Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh được bạn bè gần xa biết đến. Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.
Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh. (Ảnh: Sưu tầm)
Địa chỉ:
- Trang trại bưởi Phúc Trạch: Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh. Điện thoại: 096 592 00 67.
- Vườn bưởi Tuấn Anh: Đồng Tuần, Hương Khê, Hà Tĩnh. Điện thoại: 096 543 00 50.
Vùng biển Vũng Áng Hà Tĩnh là một vùng biển đẹp nổi tiếng, là khu kinh tế sầm uất, nổi tiếng với những loài hải sản tươi ngon, đặc sản… Ở đây nổi tiếng với mực nhảy vì những con mực ở đây rất to và được chế biến ngay sau khi đánh bắt nên người dân ở đây gọi là mực nhảy. Mực nhảy có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như luộc, xào, hấp hay gỏi. Mực nhảy là đặc sản Hà Tĩnh có vị tươi, ngon, thơm rất đặc trưng, khác hoàn toàn so với các loại mực ở vùng biển khác trên cả nước.
Mực nhảy Vũng Áng. (Ảnh: Sưu tầm)
Địa chỉ: Bè nổi Tuấn Thanh: AH131, Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Điện thoại: 0767 788 808.
Để có một tô bún bò ngon, ngoài bún được làm từ gạo quê Đức Thọ, sợi bún to tròn và có màu hoa cau, thịt bò cũng phải là thịt của con bò được chăn thả vùng ven đê ở làng quê Đức Thọ, như thế thịt sẽ mềm, ngọt. Nước dùng được hầm từ xương ống, đuôi bò.
Bún bò đực trưng Hà Tĩnh. (Ảnh: Sưu tầm)
Trong quá trình chế biến nước dùng, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ, xương phải rửa thật sạch cho đến khi hết máu còn dính lại, thường xuyên gạn bỏ bọt trên nồi nước hầm xương để màu nước dùng luôn được trong; thịt bò được thái hơi dày sẽ mềm và ngọt hơn khi ăn. Hành lá, lá mùi tàu, nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu, thêm một múi chanh sẽ là những gia vị ăn kèm cho một tô bún bò hoàn hảo. Để rồi những ai đã một lần thưởng thức phải nhớ mãi.
Địa chỉ:
- Quá bún bò Định Lùn: 164 Hải Thượng Lãn Ông, Bắc Hà, Tp. Hà Tĩnh. Điện thoại: 0239 3858 990.
- Quán bún bò bà Bốn: Khối 13, TT. Thạch Hà, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Điện thoại: 0239 3298 172.
- Quán bún bò Đò Trai – Cầu Phủ: 499 Hà Huy Tập, Đại Nài, Tp. Hà Tĩnh. Điện thoại: 097 989 98 09.
Có hai loại quý nhất là hồng Đông Lộ (Thạch Hà) và hồng Tiến (Nghi Xuân). Hồng Đông Lộ có quả hình vuông, màu xanh cam hoặc vàng, ruột màu vàng, khi chín ăn vừa ngọt, vừa thơm. Hồng Tiến Nghi Xuân (dùng để cung tiến vua ngày xưa nên gọi là hồng Tiến) khi chín có màu sẫm rất đẹp, mọng, vỏ mỏng (dân địa phương gọi là hồng trứng), ăn mềm ngọt mát và thơm. Cả hai loại hồng đều chín từ cuối hè cho đến hết thu.
Hồng chín mọng vừa ngọt vừa thơm. (Ảnh: Sưu tầm)
Đến Hà Tĩnh, nếm thử quả hồng du khách sẽ thấy khỏe và sảng khoái hẳn lên. Thật thú vị khi được ngồi trên chiếc chõng tre dưới tán cây hồng, nhấm nháp quả ngọt ngon, nghe những câu chuyện lưu truyền trong dân gian về những quả hồng tiến vua, về những cây hồng tổ, nghe hát ca trù Cổ Đạm, hát giặm,…
Địa chỉ:
Hồng Đông Lộ ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.
- Hồng Tiến Nghi Xuân: Xóm Hồng Tiến, Xã Xuân Giang, Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Chắc chắn với hương vị mộc mạc, dân dã của đặc sản Hà Tĩnh sẽ là những dư vị còn lại mãi !
Hotline 024 7307 5060
Thùy Trang
Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn