Lưu ngay quy trình 5 bước tổ chức Teambuilding đơn giản chuyên nghiệp cho công ty

16/04/2021

Du lịch teambuilding tuy mới chỉ rộ lên vài năm gần đây nhưng lại được rất nhiều công ty hưởng ứng và đưa nó vào hoạt động thường niên cho doanh nghiệp mình. Vậy quy trình tổ chức teambuilding gồm những bước nào, có điểm gì cần chú ý? Cùng PYS Travel tìm hiểu ngay nhé!

Du lịch teambuilding là loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với các hoạt động tập thể nhằm tạo ra một không gian thoải mái, mới mẻ để gắn kết các thành viên với nhau, tạo ra nhiều khoảnh khắc thú vị trong cả chuyến đi. Thông qua hoạt động teambuilding, các nhân viên trong công ty gắn kết với nhau hơn, tạo ra tinh thần đoàn kết, tăng tương tác và hiệu quả công việc. Thế nhưng, cần một quy trình tổ chức teambuilding như thế nào để thật hiệu quả và thành công?

Cần tổ chức teambuilding thế nào để thật hiệu quả và thành công

5 bước quan trọng trong tổ chức du lịch teambuilding

Bước 1: Xác định mục tiêu cho chương trình và lên danh sách đối tượng tham gia teambuilding

Bước đầu tiên trong quy trình tổ chức du lịch teambuilding là xác định mục tiêu và lên danh sách đối tượng tham gia cho chương trình. Với mỗi chương trình được tổ chức, doanh nghiệp đều đặt ra một mục tiêu nhất định và đó cũng là tiền đề để định hướng cho các hoạt động tiếp theo. Mục tiêu của chương trình du lịch kết hợp teambuilding có thể là một phần thưởng cho sự nỗ lực của toàn thể nhân viên, gia tăng sự kết nối, tinh thần đồng đội hay đơn giản là doanh nghiệp thực hiện cam kết về lao động cho nhân viên. 

Để quy trình tổ chức teambuilding được hoàn chỉnh nhất, doanh nghiệp cần phải lên danh sách chính xác số lượng và đối tượng người tham gia. Biết trước số lượng người tham gia sẽ giúp doanh nghiệp lên kế hoạch hợp lý như dự tính quy mô chương trình, đặt xe, đặt phòng khách sạn, ăn uống... Nếu bỏ qua bước này, doanh nghiệp có thể sẽ phát sinh những sai sót như xe không đủ chỗ, đặt thiếu phòng... hoặc đặt thừa quá nhiều dẫn đến lãng phí, tăng chi phí mà không hiệu quả.

Lên danh sách đối tượng tham gia để thiết kế một chương trình teambuilding phù hợp

Bên cạnh đó, xác định được đối tượng tham gia cũng giúp doanh nghiệp dự tính một quy trình thiết kế teambuilding phù hợp. Nếu nhân viên trong công ty đều là những người trẻ, năng động thì có thể lựa chọn những địa điểm hấp dẫn, mang tính khám phá. Còn nếu công ty đa số là những người trung tuổi, thì nên tránh những trò chơi teambuilding mạo hiểm, vận động quá sức.

Bước 2: Chọn địa điểm tổ chức - chìa khóa cho 1 chương trình teambuilding thành công

Bước thứ hai trong quy trình tổ chức du lịch teambuilding là lựa chọn một địa điểm tổ chức phù hợp. Địa điểm tổ chức được xem là một yếu tố quan trọng cho bất kỳ một chương trình nào. Tùy vào loại hình teambuilding mà doanh nghiệp bạn muốn tổ chức, ngân sách, đặc điểm, thời gian cho chương trình là 1, 2 hay 3 ngày để lựa chọn địa điểm phù hợp với nhu cầu. 

Nếu doanh nghiệp dự định tổ chức teambuilding trong nhà thì các phòng hội thảo, nơi tổ chức sự kiện là những địa điểm phù hợp. Ở đây có đầy đủ sân khấu, âm thanh, ánh sáng, loa đài, máy chiếu,... sẵn sàng để công ty tổ chức các hoạt động của mình. Còn nếu lựa chọn tổ chức ngoài trời thì dịp hè này, các bãi biển hay resort ven biển chính là điểm đến tuyệt vời. Cô Tô, Hạ Long, Quảng Bình hay Thiên Cầm chính là những bãi biển được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Với lợi thế bãi cát trắng trải dài, nước biển xanh trong, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nổi tiếng nên doanh nghiệp vừa có thể tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên, vừa có thể tổ chức các trò chơi tập thể trên bãi cát.

>> Tham khảo ngay:Top các địa điểm tổ chức teambuilding gần Hà Nội để cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Địa điểm tổ chức teambuilding là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công cho chương trình

Một lưu ý nhỏ trong quá trình lựa chọn địa điểm là bạn cần dự trù trước kinh phí cho chuyến đi, đồng thời cũng nên khảo sát ý kiến của nhân viên để tạo ra sự đồng thuận.

Bước 3: Thiết lập hành trình cho chương trình teambuilding

Sau khi đã xác định được mục tiêu, đối tượng tham gia và địa điểm tổ chức teambuilding, bước tiếp theo trong quy trình tổ chức teambuilding chuyên nghiệp là lên lịch cho chương trình. Vì teambuilding không chỉ là tập hợp mọi người đến một nơi để tham gia những hoạt động tập thể, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể để chương trình diễn ra một cách trơn tru. Bạn sẽ cần xác định cụ thể về:

- Thời gian: Bạn cần lựa chọn một khoảng thời gian phù hợp, tránh ảnh hưởng tới công việc, hoạt động của công ty. Thời điểm phù hợp cho các chuyến du lịch teambuilding là trước và trong mùa hè.

- Địa điểm xuất phát

- Nơi ăn uống, nghỉ ngơi

- Phương tiện đi lại cho cả đoàn

- Danh sách cụ thể về các điểm sẽ đến tham quan

Du lịch teambuilding là hình thức kết hợp giữa du lịch nghỉ dưỡng và các hoạt động tập thể. Do đó, các doanh nghiệp thường sẽ lựa chọn những điểm đến có nhiều cảnh đẹp, địa điểm tham quan để vừa có thể tổ chức các trò chơi, vừa cho nhân viên được nghỉ ngơi, thư giãn, tham quan cảnh đẹp. Danh sách và lịch trình các điểm tham quan cần được lên chuẩn bị kỹ và tham khảo ý kiến của nhân viên để tạo ra sự thống nhất, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng tới thời gian chung.

Một lưu ý là những dịch vụ trên doanh nghiệp cũng nên đặt trước một khoảng thời gian nhất định, tránh vào những mùa cao điểm, dẫn đến cháy dịch vụ hoặc giá bị đội lên cao hơn, ảnh hưởng đến chi phí.

 

Cần có một lịch trình cụ thể, rõ ràng cho chương trình teambuilding

Bước 4: Lập kế hoạch tổ chức các hoạt động teambuilding

Lên kịch bản MC và các trò chơi teambuilding

MC là người sẽ dẫn dắt xuyên suốt chương trình, do đó lên kịch bản cho MC rất quan trọng trong quy trình tổ chức hoạt động teambuilding. Nếu một chương trình lớn, bạn có thể cần tới nhiều hơn 1 MC để có thể điều khiển chương trình hiệu quả hơn.  

Các trò chơi được coi như sức sống cho cả chương trình. Các doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn những trò chơi phù hợp, mang tính đồng đội và logic cao, để người chơi có thể cháy hết mình thì hoạt động teambuilding mới thành công, mà thông qua những trò chơi ấy doanh nghiệp cũng đạt được những mục đích cụ thể.

>> Tham khảo ngay: Top 5 trò chơi Teambuilding trên biển siêu hấp dẫn nhé!

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để chuyến du lịch teambuilding hoàn hảo

Hầu hết các trò chơi teambuilding đều cần có đạo cụ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ của mỗi loại hình như bóng bay, dây kéo co, băng rôn, cờ, mũ,... Đây được xem như một bước khá rắc rối trong quy trình tổ chức teambuilding bởi nếu dụng cụ không được chuẩn bị đầy đủ có thể khiến trò chơi bị hủy hoặc "cháy chương trình". Một lưu ý nhỏ là có thể bạn sẽ cần những cameraman chuyên nghiệp để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các thành viên, vừa để làm tư liệu truyền thông cho công ty mình. Vì vậy hãy nhớ chuẩn bị thật nhiều máy ảnh chất lượng hoặc có thể thuê một đội cameraman bên ngoài để giúp bạn lo phần việc này nhé!

Đạo cụ cho các trò chơi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng nếu không muốn xảy ra tình trạng "cháy chương trình"

Bước 5: Dự trù kinh phí và các giải pháp đề phòng rủi ro

Dự trù kinh phí ngay từ lúc ban đầu sẽ giúp bạn tính toán được mức chi phù hợp cho từng hoạt động, đồng thời cũng giúp quy trình tổ chức hoạt động teambuilding trở nên trơn tru, hoàn hảo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị các giải pháp xử lý phù hợp nếu có rủi ro xảy ra như thời tiết xấu bạn sẽ cần tổ chức team building trong phòng hay có các phương án trò chơi và chuẩn bị đạo cụ dự phòng thay thế nếu địa hình không cho phép.

Luôn dự trù chi phí và có phương án dự phòng cho mỗi tình huống có thể xảy ra

Quá trình tổ chức hoạt động teambuilding chắc chắn sẽ cần đến sự kết hợp của cả ekip tổ chức. Bạn nên phân chia công việc rõ và dự trù những phát sinh để tránh những rủi ro không đáng có. Do đó, bạn cần đảm bảo thực hiện đầy đủ và 5 bước trong quy trình trên để đảm bảo chương trình diễn ra thành công và mang lại nhiều ý nghĩa.

Một chương trình teambuilding thành công đem lại rất nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp

Có thể sẽ phát sinh nhiều khó khăn và rắc rối cho những công ty tự tổ chức du lịch teambuilding cho doanh nghiệp mình. Do đó bạn có thể tham khảo chùm tour teambuilding biển cho doanh nghiệp của PYS Travel. Với kinh nghiệm tổ chức teambuilding cùng nhiều chủ đề thú vị, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, chắc chắn PYS Travel sẽ giúp công ty bạn có một chuyến du lịch teambuilding đáng nhớ và nhiều niềm vui.

Bạn đã có ý tưởng về chuyến đi cho doanh nghiệp của mình?

Xem thêm: Chùm tour teambuilding biển cho doanh nghiệp

Hotline: 024.7307.5060

Biên tập: Thu Nguyen

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn