Về miền Tây mùa nước nổi, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã với hương vị đậm đà, khó quên như lẩu cá linh bông điên điển, cá linh kho mía, gỏi bông điên điển khô cá lóc...
Đến với miền Tây Nam Bộ, bạn nhất định phải thưởng thức những món đặc sản miền Tây mùa nước nổi với hương vị hấp dẫn, khó quên khiến thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Món ăn có ở mọi tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi. Tùy từng địa phương mà món này được nấu theo những phong cách khác nhau. Nhiều nơi coi yếu tố trọng điểm là nước dùng, ninh xương thật kỹ để nước ngọt, béo. Ngược lại, có những nơi lại dùng nước hầm cá để canh có vị ngọt và thơm mùi hải sản...Với bất cứ phương thức nào, món ăn này đều không thể thiếu cá linh tươi và bông điên điển ăn kèm.
Món ăn này rất đặc biệt nhờ sự kết hợp giữa vị đắng dịu của bông điên điển, mùi vị tươi ngon của cá, xen lẫn chút ngọt của mía, tạo nên hương vị hấp dẫn, khó quên. Khi thưởng thức, bạn cho gỏi vào bát, chan cá và nước dùng để cảm nhận món ăn một cách trọn vẹn nhất.
Đây là một trong những bản biến tấu đầy ngẫu hứng của gỏi xoài khô cá lóc mùa nước nổi. Nhiều du khách nhận định, bông điên điển có vị đắng dịu, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, lạ miệng.
Đây là món ăn đáng sợ với nhiều người, nhưng thực tế, hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Chuột đồng sau khi được sơ chế, ướp với hỗn hợp gia vị trong 1 tiếng cho thấm đều rồi nướng chín. Cho đến khi da vàng ruộm là hoàn thiện. Khi thưởng thức, bạn ăn kèm với dưa chuột, rau dăm và muối ớt. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hương vị thơm ngon của món này.
Cá lăng là loại cá da trơn, thịt săn chắc, xuất hiện nhiều trong mùa nước nổi. Chính vì vậy, đây là món đặc sản miền Tây mùa nước nổi bạn không nên bỏ lỡ.
Bạn có thể chế biến cá lăng theo nhiều phương thức như nướng, kho tộ, chiên...Nhưng nổi tiếng nhất tại miền Tây vẫn là món cá lăng kho dứa hay cá lăng nấu canh chua. Sau khi được rán vàng, thịt cá lăng săn lại, chắc và giòn, lúc này, cá sẽ được đem kho hoặc nấu canh tùy mục đích của người đầu bếp.
Đây là một trong những món đặc sản miền Tây mùa nước nổi được dân bản địa giới thiệu nhiều nhất. Hương vị chua ngọt của nước mắm me chấm kèm, kết hợp với vị đắng của lá sen, vị tươi ngon của cá hòa quyện tạo nên một món ăn có sức hút khó cưỡng.
Sự kết hợp của lươn với bông súng, bông điên điển mang đến cho món lẩu lươn hương vị hấp dẫn, đặc sắc nhất trong năm, xứng đáng dành ngôi vương trong những món đặc sản miền Tây mùa nước nổi.
Ốc bươu sau khi được sơ chế sạch, ướp với tiêu xay thơm nồng, mắm, bột ngọt và đường khoảng 10 phút để gia vị thấm đều, rồi nướng trên bếp than khoảng 3 – 5 phút, có hương thơm đặc biệt quyến rũ.
Nhắc đến đặc sản miền Tây mùa nước nổi, sẽ là thiếu xót nếu bỏ qua những món cá như cá linh, cá rô...Có nhiều cách chế biến nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến cá kho tiêu. Cá được kho bằng nồi đất, trên nền lửa nhỏ liu riu. Những ngày mưa, được thưởng thức món cá kho với cơm trắng thật sự là cái thú không gì sánh bằng.
Đây được xem là món cơm thực dưỡng với hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hạt sen tươi hòa quyện vào cơm tạo nên món ăn với hương vị thơm bùi, nhiều dưỡng chất.
Đặc sản miền Tây mùa nước nổi còn rất nhiều món, phụ thuộc vào từng vùng miền. PYS Travel gợi ý thêm cho bạn một số món ăn miền Tây ngon, bổ, rẻ tại từng địa phương.
- Cháo huyết lòng heo: Ngã 3 qua cầu Cồn Tiền
- Bánh mì Pate bà Vùng: Trước nhà lồng chợ Châu Đốc
- Bò nướng: Đối diện khu di tích mộ Cô Năm, cách chùa Bà ChuasXuws khoảng hơn 1km.
- Lắc nuôi An Giang: Quản Cửu Long, đối diện khách sạn Victoria Châu Đốc
- Mì hủ tiểu: Cầu số 4, trường Cao Đẳng Sư Phạm cũ, đường Võ Thị Sáu
- Bún bò cay: Cầu quay phường 2
- Cơm sườn nướng: Gần trường tiểu học Phùng Ngọc Liêm
- Bún nước lèo: Chợ phường 1
- Bánh canh: Ngã tư Phú Khương
- Bánh bột xắt: Chợ Lạc Hồng
- Bún riêu Tú Điền: Chợ đầu mối dưới cầu Cá Lóc
- Hủ tiếu gà tần: Ngã tư Phú Khương
- Phở Ngọc Châu: Phường 7
- Trái cây dĩa: Tiệm thuốc Thống Nhất
- Cơm Huy Phát: Cầu Mới chạy xuống hướng tượng đài, qua gần vòng xuyến, nhìn sang bên phải là tới quán
- Cơm nhà khách Cà Mau: Cơm tấm Dung Phường 6
- Bún bò: đường Phan Đình Phùng, gần ngã 4 Ngô Quyền.
- Cháo lòng Ái (chính gốc Bắc), lòng heo hấp: qua cầu Gành Hào, rẽ tay trái, vào khoảng 100m phía bên tay phải.
- Hủ tiếu Nhân quán: đường Bùi Thị Trường, ngay góc Bùi Thị Trường -Trần Hưng Đạo.
- Vịt nấu chao quán Kiều Hiển ở phường 5, ngã tư trường Hùng Vương rẽ phải khoảng 100m.
Hi vọng danh sách những món đặc sản miền Tây mùa nước nổi PYS Travel đã gợi ý sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình du lịch. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ, bình an.
Bạn muốn du lịch miền Tây mùa nước nổi, thưởng thức những món ẩm thực trứ danh nhưng không có nhiều thời gian tìm hiểu?
Xem ngay tour du lịch trọn gói của PYS Travel >> Tour Hà Nội - Cần Thơ - Cà Mau 3 ngày 2 đêm
Hotline: 024.44 50 60 70
Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn