Khám phá văn hóa Ấn Độ qua ẩm thực đặc trưng

09:59 16/12/2022


Khám phá văn hóa Ấn Độ qua ẩm thực đặc trưng

Mỗi một quốc gia trên thế giới sẽ có một nền văn hóa mang bản sắc riêng. Bởi văn hóa sẽ là tấm gương phản ánh rõ nét trong nền ẩm thực truyền thống của vùng đất đó. Hãy cùng PYS Travel khám phá văn hóa Ấn Độ qua ẩm thực cũng như tự mình thưởng thức những món ăn hấp dẫn của quốc gia này nào.

1. Naan

Đây là món ăn nổi tiếng vùng Trung Đông. “Naan” trong tiếng Ba Tư cổ có nghĩa là “bánh mì” - dùng để chỉ chung những loại bánh được làm từ bột mì trắng, men nở, nước và nhồi chung với bơ sữa.

Công đoạn làm bánh Naan rất đơn giản. Sau khi bạn nhồi hỗn hợp bột bằng tay thì mang bột cán mỏng và đem nướng trong lò tandoor dưới nhiệt độ vừa phải. Phần bơ sữa của bột bánh trong quá trình nướng sẽ chảy ra giúp thành phẩm có mùi thơm phức, bên trong dai dai còn vỏ ngoài thì vàng rụm.

Ngoài loại bánh Naan được làm theo công thức phổ thông, người dân địa phương còn thêm vào những nguyên liệu khác để biến tấu một chút hương vị của món ăn truyền thống này. Ví dụ như bánh Naan tỏi, bánh Naan vừng, bánh Naan phô-mai,...

Một chiếc bánh Naan nóng hổi giòn thơm vừa lấy ra khỏi lò chắc chắn sẽ trở thành công thức tuyệt hảo nếu ăn kèm với cà ri Ấn Độ. Hoặc bạn cũng có thể kẹp với các loại thịt nướng và thưởng thức như hamburger. Hay đơn giản nhất là ăn không cũng đã rất ngon và hấp dẫn rồi.

khamphavanhoaandoquaamthuc02.jpg

(Ảnh: Sưu tầm)

2. Samosa

Samosa là món bánh chay rất được lòng người dân Ấn Độ. Chiếc bánh nhỏ xinh hình tam giác được chiên ngập dầu cho đến khi chuyển qua màu vàng sậm hấp dẫn. Ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên, các bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm tan trong miệng, bên trong là phần nhân chay nóng hổi đậm đà. Nhân của món samosa truyền thông thường được làm từ khoai tây, hành tây và đậu. Tuy nhiên, hiện nay món ăn này được mở rộng theo nhiều công thức khác nhau để phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Cho nên, dần dần có sự xuất hiện của các “biến thể” samosa như samosa nhân thịt cừu, samosa nhân thịt gà,...

khamphavanhoaandoquaamthuc03.jpg

(Ảnh: Sưu tầm)

3. Gà bơ Ấn Độ

Gà bơ là một loại cà-ri vô cùng phổ biến tại quốc gia đông dân cư thứ 2 trên thế giới. Theo chia sẻ của nhiều khách du lịch từng đến Ấn Độ thì đây là một món ăn vô cùng thơm ngon và dễ ăn.

Công thức chế biến gà bơ bắt nguồn từ nhu cầu giải quyết nốt món gà tandoori vẫn còn thừa từ bữa trước. Do tandoori là món gà nướng nên nếu nướng lại vào ngày hôm sau thì phần thịt sẽ trở nên khô và khó ăn. Vì thế, người Ấn đã nghĩ ra cách thêm sốt cà chua, bơ, sữa chua và các loại gia vị khác vào món gà nướng và hầm lên để trở chế biến thành món cà-ri nóng hổi. Vừa béo ngậy mùi bơ sữa nhưng không quá gắt gia vị như nhiều món cà ri Ấn Độ khác.

Công đoạn chuẩn bị của món ăn này không có gì cầu kỳ nhưng phức tạp nhất là là giai đoạn nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn để cân bằng được giữa vị ngậy của bơ sữa, vị chua của cà chua và sữa chua với những gia vị mạnh khác như gừng, tỏi, ớt bột và masala... Món gà bơ sau được hầm mềm tơi ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh Naan sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho bữa tối tại Ấn Độ của bạn đấy.

khamphavanhoaandoquaamthuc04.jpg

(Ảnh: Sưu tầm)

4. Tandoori chicken

Gà tandoori - cái tên của món ăn bắt nguồn chính từ cách chế biến. Thịt gà sau khi tẩm ướp sẽ được đem nướng trong lò tandoor truyền thống, và cái tên gà tandoori ra đời từ đây. Bí quyết để làm nên hương vị thơm ngon độc đáo của món ăn này không chỉ đến từ phương pháp làm chín món ăn mà còn nhờ công thức tẩm ướp đặc biệt của người dân địa phương.

Đùi gà sau khi lột bỏ da sẽ được khía đều dọc thân giúp gia vị muối, tiêu, sữa chua, các gia vị nóng như gừng, quế, hồi... được thấm dễ dàng hơn. Và cuối cùng là bột ớt chuông để món ăn có màu đỏ sậm hấp dẫn.

Gà Tandoori thích hợp nhất là dùng chung với cơm nóng và một chút cà ri. Miếng gà đậm vị với lớp vỏ ngoài giòn thơm mùi khói, hương vị tê tê cay cay nơi đầu lưỡi chắc chắn sẽ khiến du khách không thể cưỡng lại mà muốn ăn thêm.

khamphavanhoaandoquaamthuc05.jpg

(Ảnh: Sưu tầm)

5. Masala Chai

Một hành trình khám phá văn hóa Ấn Độ qua ẩm thực trọn vẹn khi các bạn thưởng thức món ăn Masala Chai. Masala chai là tên gọi một loại trà sữa của người Ấn. Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn “chai” là loại đồ uống làm từ bạch đậu khấu, gừng và các loại gia vị nóng. Thế nhưng, “chai” trong tiếng Hindu đơn giản là tên gọi chung cho món trà đen pha sữa không đường.

Không có bất kỳ công thức cố định nào cho món masala chai. Mỗi gia đình, mỗi cửa hàng sẽ có một tỉ lệ điều chỉnh riêng sao cho phù hợp với khẩu vị của họ nhưng vẫn dựa trên công thức truyền thống, trà đen và cà phê được đổ thêm nước nóng với tỉ lệ cà phê bằng ⅓ trà. Trong lúc chờ trà ngấm, chúng ta sẽ đun sữa chung với các loại gia vị như gừng, quế, hồi , tiêu, hạt cumin... tỉ lệ của những loại gia vị này sẽ được điều chỉnh tùy theo mức ấm mà người pha trà mong muốn. Lưu ý rằng, khi chế biến món này, bạn cần điều chỉnh lửa bếp vừa phải sao cho sữa chỉ sôi lăn tăn, nếu lửa quá to sẽ khiến sữa bị tách lớp và không thể sử dụng để pha trà.

Sau khi món trà nóng hổi ra lò, du khách có thể thêm vào các chất làm ngọt như đường, siro hoặc mật. Còn nếu các bạn là người không mấy hảo ngọt thì thưởng thức masala chai không đường cũng đã vô cùng hấp dẫn rồi.

khamphavanhoaandoquaamthuc06.jpg

(Ảnh: Sưu tầm)

Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với PYS Travel để thực hiện một chuyến du hí đến Ấn Độ trong thời gian tới. Và quan trọng hơn cả là cùng khám phá văn hóa Ấn Độ qua ẩm thực tuyệt vời nào. 

 

 

Dưới đây là những tour du lịch Ấn Độ hiện có tại PYS Travel:

Tour du lịch Ấn Độ

Tour Tam giác vàng Ấn Độ

Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ Hà Nội

Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ TP.HCM

 

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng Ký Nhận Ưu Đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn