Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, sự đa dạng về tôn giáo…, Ấn Độ còn hấp dẫn khách du lịch bằng những món ăn vô cùng đặc trưng. Đồ ăn Ấn Độ rất đa dạng về thành phần, hương vị và cách chế biến. Không chỉ vậy các món ăn Ấn còn rất đặc trưng bởi sự kết hợp của các loại gia vị.
Bánh mì Naan
Bánh mì Naan (Ảnh: Sưu tầm)
Đây là loại bánh mì đặc trưng của đồ ăn Ấn Độ. Bánh mì Naan được làm từ hai nguyên liệu rất cơ bản của ẩm thực nước này là bột mì và men khô nhưng cách chế biến lại khá công phu, đầu tiên người ta nặn bánh thành những miếng mỏng dẹt rồi sau đó xếp xung quanh nồi để nướng chín. Do có vị khá nhạt nên bánh mì Naan thường được ăn cùng với pho mát và cà ri.
Bánh Dosa
Dosa là món bánh tráng cuốn làm từ hỗn hợp bột gạo và đậu lăng đen. Với những ưu điểm dễ làm, nguyên liệu không cầu kỳ, giá thành rẻ, món bánh này được ưa chuộng ở bất kỳ ngõ ngách nào của đất nước Ấn Độ. Thông thường, Dosa không có nhân mà được ăn kèm với một số loại nước chấm, chủ yếu là cà ri cay.
Cơm Biriyani
Cơm Biriyani (Ảnh: Sưu tầm)
Biriyani là món cơm trộn thường ăn với thịt gà hoặc cừu. Thành phần chính của món này là gạo Basmati nấu cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như thìa là, các loại đậu, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi... và đương nhiên không thể thiếu nghệ tây.
Thali
Thali là món ăn truyền thống luôn có mặt trên bàn ăn và trong thực đơn của các cửa hàng ở Ấn Độ. Đây là tên gọi chung của món ăn bình dân gồm cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, cà ri khoai tây, sữa chua không đường và một vài món khác. Thali được đựng trong khay với nhiều bát nhỏ. Giá phần ăn này dao động từ 50 đến 150 rupee (tương đương từ 17.000 đến 50.000 đồng).
Golgappa
Đây là món ăn tráng miệng vô cùng thú vị của đồ ăn Ấn Độ. Những viên bánh tròn rỗng ruột được chiên vàng ươm, giòn rụm, bên trong nhồi đầy đậu hà lan, khoai tây nghiền và ăn kèm với nước sốt me chua ngọt.
Cà ri đầu cá
Món cà ri đầu cá được nấu bằng cách ninh phần đầu cá ikan merah (cá hồng biển) với nước cà ri cay nồng cùng một vài loại rau, me chua tạo nên vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Người Ấn cũng thường ăn món này với cơm, pappadams (một loại bánh đa giòn) và dưa chua Ấn.
Salad trộn sữa chua đậu nành
Salad trộn sữa chua đậu nành (Ảnh: Sưu tầm)
Salad trộn sữa chua đậu nành là một món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn. Món ăn này được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, đu đủ... Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại rau thơm như rau mùi, bạc hà hay gia vị như cumin, nhục đậu khấu, ớt bột... tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Vada
Vada là món bánh kẹp với nhân khoai tây nghiền trộn các loại gia vị đặc trưng của đồ ăn Ấn Độ. Vada được xem như một loại đồ ăn nhanh hay hamburger của người Ấn. Món ăn này từng chỉ dành cho người nghèo, tuy nhiên theo thời gian, nó đã trở nên phổ biến ở khắp nơi. Những người ăn chay đặc biệt thích món này.
Bánh sữa trứng Gulab Jamun của Ấn Độ
Bánh sữa trứng Gulab Jamun được làm từ loại bột nhão có thành phần chủ yếu là sữa. Người ta nặn bột thành từng viên, sau đó chiên kỹ. Những viên bánh chiên giòn cuối cùng được lăn qua nước siro. Với một chút nước hoa hồng, đầu nhụy hoa nghệ tây và một số loại rau thơm, món Gulab Jumun sẽ trở nên tròn vị.
Bánh sữa trứng Gulab Jamun (Ảnh: Sưu tầm)
Rogan Josh
Ở vùng phía Tây Ấn Độ, món cà ri nổi tiếng nhất là Rogan Josh. Đây là món cà ri thịt cừu nấu với nước sốt màu đỏ rực rỡ - kết quả của sự kết hợp giữa ớt Kashmir (Mirchi kashmiri) và tinh chất chiết xuất từ những bông hoa của cây mào gà.
Mysore Pak
Mysore Pak là một món bánh tráng miệng rất phổ biến của đồ ăn Ấn Độ. Nó được bắt nguồn từ bang Karnataka của miền Nam Ấn Độ. Mysore Pak được sáng chế lần đầu tiên bởi đầu bếp có tên là Madappa tại cung điện. Đầu bếp này đã chế biến món bánh từ bột gram, đường và ghee ( một thứ bơ lỏng đặc trưng của đồ ăn Ấn Độ). Khi được hỏi tên của món bánh ông đã gọi nó là “Mysore Pak” có nghĩa là ngọt ngào. Món bánh này thường được phục vụ tại các đám cưới và các lễ hội truyền thống của miền Nam Ấn Độ. Bánh có hình dáng nhỏ nhắn như những viên kẹo và có màu vàng hoặc màu nâu bắt mắt.
Gà Tikka masala
Gà Tikka masala – một món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Ấn Độ. Món này có hương vị nhẹ nhàng nhưng nồng ấm, hấp dẫn. Món gà Tikka masala có nước sốt được chế biến từ kem, gia vị cay và một loại bột màu cam.
Bạn cũng có thể tham khảo các Tour Ấn Độ đang có nhiều ưu đãi lớn của PYS Travel:
Tour du lịch Ấn Độ
Tour Tam giác vàng Ấn Độ
Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ Hà Nội
Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ TP.HCM