Tôi đã đi du lịch Hà Giang tháng 12 vừa rồi như thế nào

14:45 26/09/2018

Sau chuyến di du lịch Hà Giang vừa rồi, trái tim tôi đã thực sự bị chinh phục bởi mảnh đất này.

Đi du lịch Hà Giang cũng đều đẹp nhưng đẹp nhất là tháng 11,12 vì là mua hoa tam giác mạch. Không thể bỏ lỡ thời điểm này, mình lên Hà Giang lần thứ 2 trong đời. Lần đầu tiên vào tháng 3/2016. Lịch trình 2 lần sẽ khác nhau một chút nhé. 

Cùng khám phá hành trình du lịch Hà Giang tháng 12 nào!

hagiang-pystravel1

I. Lịch trình chi tiết:

Mình sẽ mô tả sơ qua lịch trình cả 2 lần để cho các bạn hình dung:

- Từ HN lên HG đi xe giường nằm. Lên tới nơi thuê xe máy đi các điểmTừ TP Hà Giang lên Quản bạ ~ 50 km.

- Từ Quản bạ lên Yên Minh ~ 50 kmTừ Yên Minh Lên Sủng Là ~ 20 km

- Từ Sủng Là đi Sà Phìn ~ 15 km

- Từ ngã 3 Sà Phìn về Thị Trấn Đồng Văn ~ 15 kmTừ thị trấn Đồng Văn đi Mèo Vạc ~ 20km. 

hagiang-pystravel4

  1. Lịch trình 3 ngày 3 đêm: 

- Ngày 1: 9h tối ngày ngày hôm trước lên xe tại Bến xe Mỹ Đình. 5h sáng tới Bến xe Hà Giang. Liên hệ lấy xe máy. Nghỉ ngơi, chuẩn bị, đi ăn sáng. 7 giờ xuất phát đi đến các điểm tham quan. Điểm đầu tiên là Cổng trời Quản bạ (50 km). 9 rưỡi tới nơi, đi tiếp tới Vần Chải rồi tới tầm 1h tới Ngã 3 Phó Bảng rẽ vào Phó bảng. Đi thẳng về ks Hoàng Ngọc tại Thị trấn Đồng Văn, 2h tới và check in. Đi ăn trưa rồi lên Đèo Mã Pì Lèng để chụp ảnh. Tầm 5h quay lại ks nghỉ ngơi. Tối đi ăn, đi bộ dạo quanh thị trấn Đồng Văn

hagiang-pystravel2

- Ngày 2: 7h dậy. Lên pốt địch của Pháp chụp ảnh view toàn cảnh Đồng Văn, núi. 10h về lại ks lấy đồ và về lại đường cũ để đi các điểm hôm qua chưa kịp đi. Vào Dinh nhà Vương, cột cờ Lũng Cú,cột mốc, Nhà Pao. Tầm 5 rưỡi từ nhà Pao chạy về Quản Bạ ăn tối, phóng xe tiếp, 9 rưỡi về tới thành phố. Kiếm nhà nghỉ để nghỉ.

- Ngày 3: 8h dậy, ăn sáng,đi trả xe và chạy taxi ra bến xe Hà Giang để lên xe về lại HN. 6h tối tới HN. 

hagiang-pystravel3

2. Lịch trình 3 ngày 4 đêm: 

- Ngày 1: 7 rưỡi tối ngày hôm trước lên xe tại Bến xe Gia Lâm. 4h sáng tới Bến xe Hà Giang. Đi bộ qua nhà chị Giang để nghỉ ngơi, chuẩn bị các thứ và lấy xe. Đi ăn bánh cuốn. 8h xuất phát đi. Đi Quản Bạ, Rừng thông Yên Minh tới 2h trưa dừng lại tại thị trấn Yên Minh ăn trưa. Nghỉ ngơi tẹo rồi đi tiếp Nhà Pao và 5 rưỡi về tới Bụi homestay. Check in, tắm rửa rồi tối 7 rưỡi vào thị trấn ăn tối và café.

- Ngày 2: 7h dậy ăn sáng tại Bụi và soạn đồ để đi chợ và vòng lại đi Dinh nhà Vương. Tầm 2h về lại Bụi lấy đồ và vào Thị trấn Đồng Văn ăn trưa tại quán Oanh Hiệu. Sau đó đi theo hướng Mèo Vạc để chụp ảnh tại Mã Pì Lèng. 5 rưỡi tới Chúng Pủa homestay tại thị trấn Mèo Vạc. Sửa soạn để làm BBQ tại homestay.

- Ngày 3: 8h dậy ăn sáng uống trà, chụp ảnh. 10h xuất phát theo đường cũ để chụp ảnh các điểm còn chưa chụp. 2 rưỡi lại dừng lại quán Thu Thủy tại Thị trấn Yên Minh để ăn trưa. 6 rưỡi tối về lại Thành phố Hà Giang. Trả xe, đi ăn tối và 8h ra bến xe về lại Hà Nội.

hagiang-pystravel6

II. Chi phí cho hành trình 

- Lần 1: 1triệu4/ 1 người/ 3 ngày 3 đêm

- Lần 2: 1triệu6/ 1 người/ 3 ngày 4 đêm

III. Nên đi Hà Giang vào thời điểm nào?

- Đầu xuân Lễ hội: Lễ mừng thọ của người Tày, lễ hội trọi Trâu, lễ hội đấu ngựa, lễ hội Lồng Tồng

- Tháng 3 có hoa đào hoa mận

- Tháng 4 có Chợ tình Khâu Vai

- Tháng 5,6 mùa nước đổ

- Tháng 8,9 mùa ruộng bậc thang

- Tháng 10,11,12 mùa hoa tam giác mạch, hoa cải. 

hagiang-pystravel5

IV. Phương tiện di chuyển đến Hà Giang: 

1. Xuất phát từ Bến xe Mỹ Đình: Xe giường nằm Cầu Mè, có nhiều chuyến trong ngày, 200k 1 chiều. Liên hệ trước đt để lấy chỗ, lên xe thanh toán sau. Mình đi chuyến 9h tối, 5h sáng tới bến Hà Giang. Về chiều cũng có nhiều chuyến.

Search tại vexere.com sẽ có số đt của từng khung giờ khác nhau.

2. Xuất phát từ Bến xe Gia Lâm: Xe giường nằm Thành Hiền. 200k 1 vé. 8h xuất phát , 4h sáng tới nơi. Phone: 0912228289. Gọi book chỗ và lên xe thanh toán. Chiều về liên hệ số này để giữ chỗ.Cả 2 hãng xe đều không có nhà vệ sinh trên xe. Có khăn, nước đầy đủ. Từ trung tâm thì các bạn ra bến xe Gia Lâm sẽ gần hơn.

3. Phương tiện từ TP Hà Giang đi các điểm: Thuê xe máy của chị Giang. Nhà chị cách bến xe 200m, có cả chỗ để nghỉ ngơi nếu tới Hà Giang quá sớm. Ai muốn tắm rửa, vệ sinh cá nhân thì cũng được sử dụng thoải mái. Có cả tủ gửi đồ. Xe của chị hầu như là xe mới hết. Chị rất nhiệt tình. 

hagiang-pystravel7

Chị Giang: 0988470863 hoặc 0941719955. Nên mang balo nhỏ gọn để phía trước xe, đi vậy sẽ dễ đi hơn là buộc sau xe, buộc vậy sẽ làm xe bị ì và khó leo dốc. Các bạn nên thuê xe Blade ( của Honda), mình phải công nhận là dòng này tốn rất ít xăng.

V. Ở đâu khi đến Hà Giang:  

Du lịch Hà Giang tháng 12, mình chọn Chúng Pủa Homestay. Trước đó, mình lưu trú tại Bụi Homestay. Đây cũng là một điểm đến rất đáng trải nghiệm. 

1. Bụi homestay: Homestay này cách trung tâm thị trấn Đồng Văn hơn 1km, nằm ở ngã 3 đi Lũng Cú. Giá cho 1 người 1 đêm là 130k. Kèm theo ăn sáng mì trứng xúc xích và đồ uống ( trà, café). Ngủ kiểu nhà sàn tập thể nhưng có rèm nếu muốn riêng tư hơn. Sử dụng vệ sinh chung, có 2 buồng tắm ( hơi bẩn tẹo ). Nếu ai thích kiểu ngủ lều thì mất 50k 1 người.

  

Không gian tại Chúng Pủa Homestay 

2. Chúng Pủa homestay (Auberge de Meo Vạc): Homestay nằm tại thị trấn Mèo Vạc. Vào thị trấn hỏi người dân ai cũng biết chỗ này. Ở phòng đôi khoảng 1tr3/đêm, phòng gia đình 2tr và phòng tập thể 330k/ người, ko có ăn sáng. Giá có vẻ hơi cao hơn các chỗ khác nhưng mà ở cũng đáng. Nếu muốn tổ chức BBQ ăn tối liên hệ trước với homestay để họ đi chợ giúp mình, hoặc có thể ăn cơm dân tộc 250k/ người.

VI. Các điểm tham quan khi đến Hà Giang: 

Bạn có thể khám phá các điểm đến bao gồm: Cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên, phố Cáo, thị trấn Phó Bảng, phố Là, Nhà của Pao, Dinh nhà họ Vương, Cột cờ Lũng Cú, Cột mốc 766 VN - TQ, đèo Mã Pí Lèng, bốt địch của Pháp tại thị trấn Đồng Văn. 

Cột mốc biên giới 

Không gian Nhà của Pao 

Vẻ đẹp miền cao nguyên đá

VII. Ăn gì khi đến Hà Giang: 

- Phở: Quán phở này chỉ mở buổi sáng, gần cột mốc số 0 Hà Giang. Quán phở sáng sớm nhưng khá đông, dân bản địa lẫn dân phượt đều vào đây ăn. Đợt trước 2 đứa ăn 2 bát phở hết 60k , cộng thêm 1 gói xôi xéo 20k bán ở bên cạnh để mang đi ăn chống đói.

- Quán cơm Thu Thủy tại Thị trấn Yên Minh ( số 132A) : Bọn mình ăn 2 lần ở đây. Cả 2 lần đều có khá nhiều khách tây và Việt ăn. 1 lần hết 335k và 1 lần 450k cho 8 người. Có cơm , canh, thịt , rau , trứng ( có ảnh :D).

- Quán cơm Oanh Hiệu tại thị trấn Đồng Văn

- Bánh thắng dền: 15k ở phố cổ Đồng Văn,ăn như bánh trôi nhưng nó ko nhân và cái này được làm từ bột của hoa tam giác mạch, nước của thắng dền là đường gừng như kiểu bánh trôi tàu

- Cháo ấu tẩu: cháo ăn đắng khó ăn, bánh cuốn thì ăn lạ miệng ăn không quen cho lắm

Bánh thắng dền 

Bánh cuốn Hà Giang lạ miệng 

Thịt nướng thơm nức mũi 

VIII. Kinh nghiệm cá nhân: 

- Nên đi trong tuần để không bị đông.

- Không nên cho trẻ em tiền, chỉ mua bánh kẹo thì được. Cho tiền làm cho các em ỉ lại, ko đi học mà suốt ngày đi ra chỗ có khách du lịch để xin tiền.

- Đi bằng xe máy cua đèo nên cua chậm, chú ý xe tải leo đèo cũng nhiều. Đợt mình đi toàn thấy xe tải to cua đèo.

- Trên đây mưa gió thất thường. Nên chuẩn bị áo mưa quần riêng, áo riêng, áo mưa cho giày.

- Nên căn thời gian sao cho chuẩn để khi di chuyển trên đường không bị trời tối. Nói chung là trước 5 rưỡi tối .

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang tháng 12 chi tiết do PYS Travel gợi ý. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn một hành trình thật vui và ý nghĩa. 

Bạn mong muốn có một hành trình hấp dẫn nhưng không có quá nhiều thời gian chuẩn bị cho hành trình?

Xem ngay >> Tour Hà Nội - Hà Giang 3 ngày 2 đêm 

Hotline: 024.44 50 60 70 

Nguồn: Hoàng Tuấn Anh 

Biên tập: Thanh Tâm 

 

Gọi ngay để được tư vấn
024.73 07 50 60 (Hà Nội) 028.44 50 60 70 (HCM)
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
PYS Travel sẽ liên hệ với bạn

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thứ vị, những ưu đãi hấp dẫn

fixed-phone

HN    : 024.73 07 50 60

HCM : 028.44 50 60 70