4 điều thú vị về công trình kiến trúc Vạn Lý Trường Thành

12:33 15/01/2022

Trải qua 2700 năm xây dựng và tồn tại, Vạn Lý Trường Thành vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn và thú vị. Là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận , kiến trúc Vạn Lý Trường Thành có 4 điều thú vị độc đáo mà bạn không thể bỏ qua.

1.Sử dụng sức người và phương tiện thô sơ

Sử dụng các loại vật liệu thô sơ như đá, đất, cát, gạch và được vận chuyển hoàn toàn bằng tay, dây thừng, giỏ đeo. 

Chính vì phải huy động lượng người lớn như vậy nên số người chết nhiều tới mức Vạn Lý Trường Thành được gọi là “Nghĩa địa dài nhất Trái đất. Nhiều gia đình bị ly tán, nhiều công nhân đã chết và mai táng như một phần của công trình này.


Một đoạn đường trên Vạn Lý Trường Thành ( Ảnh -  @malaliann)

 

2. Là hệ thống phòng thủ quân sự bất khả xâm phạm

Pháo đài kết hợp với tháp canh để giám sát, có các điểm chỉ huy và hậu cần, tháp báo hiệu để liên lạc,... Pháo đài được xây dựng tại các điểm truy cập quan trọng, dễ bị tấn công, bên trên có rất nhiều cửa và cửa vòm. Các cổng vào pháo đài là những công trình mạnh nhất trên Trường Thành. 


Tháp canh được checkin nhiều nhất ( Ảnh -@malaliann) 

Ở các điểm tiếp nối quan trọng của Vạn Lý Trường Thành đều xây dựng các cửa thành, vừa tiện lợi cho giao thông, vừa có lợi cho việc phòng thủ. Ngoài ra, cứ mỗi khoảng cách nhất định lại có “địch lầu”, dùng để cất giữ vũ khí, lương thực và và nơi ở của binh sĩ, khi chiến tranh có thể biến thành công sự. Dọc theo Vạn Lý Trường Thành là các “phong hỏa đài”, dùng để đốt khói (vào ban ngày) và đốt lửa (vào ban đêm) nhằm nhanh chóng truyền tin có quân thù xâm nhập.

 

3. Cấu trúc của tường và tháp canh

Công trình kiến trúc Vạn Lý Trường Thành mang tính phòng ngự, nên địa hình Trường Thành đi qua rất đa dạng, đoạn thì men theo sườn núi nhấp nhô kéo dài, đoạn khác lại xuyên qua những đầm lầy hoặc vùng sa mạc mênh mông. Trong lịch sử thế giới cổ đại, kiến trúc Vạn Lý Trường Thành có thể nói là rất hiếm thấy. 


Cận cảnh một đoạn tường thành ( Ảnh - @malaliann)

Thân tường: Vạn Lý Trường Thành thường có những khối cao 1,8 mét với những lỗ hổng, và những bức tường cao 1,2 m.


Địa hình hiểm trở dễ dàng quan sát kẻ địch ( Ảnh - @malalinann)

Các tháp canh: Mỗi bức tường lớn khoảng 500 m hoặc thấp hơn (1.640 feet) có một tháp bên cạnh cho phép những người phòng thủ bắn mũi tên vào những kẻ tấn công tiến gần đến bức tường.

Cửa ải đầu tiên - Sơn Hải Quan có dạng hình vuông với chu vi khoảng 4km cùng còn các bức tường cao khoảng 14m, dày 7m và, Đặc biệt là ở khu trung tâm có một tháp chuông cao. Đoạn thành lấn ra tới biển Bột Hải này được xem là cửa ải được bảo quản tốt nhất và gần như nguyên vẹn của Trường Thành.

 

4. Bức tường thành dài nhất thế giới 

Tường thành dài nhất thế giới đạt kỷ lục 21.196 km. Mặc dù mang tên Vạn Lý Trường Thành - Tường thành dài vạn dặm, nhưng đó chỉ là cái tên mang ý nghĩa tượng trưng vì mỗi thời nó lại có một chiều dài khác nhau và điều đó thay đổi liên tục vì nhiều đoạn bị hư hại hoặc được xây dựng thêm. 30% của Vạn Lý Trường Thành đã bị biến mất bởi sự xói mòn của tự nhiên và thiệt hại do tác động của chiến tranh, ước tính kéo dài khoảng 2km. 


Bức tường thành uốn lượn dài nhất thế giới ( Ảnh - @malaliann) 

Một nghiên cứu sơ bộ công bố hồi năm 2009 ước tính công trình có chiều dài 8.850 km (3.948 dặm Anh). Nhưng theo số liệu mới được công bố, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km, chiều dài này được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát mới nhất.


Một đoạn Vạn Lý Trường Thành bị phá vỡ ( Ảnh - Malaliann) 

Thật là một nơi đáng để đến một lần trong đời,bạn sẽ được chính bản thân chinh phục bức trường thành này, được tận mắt ngắm nhìn kiến trúc tường thành dài vạn dặm bên cạnh núi rừng hùng vĩ. 6 điều thú vị trên đã làm tăng động lực cho bạn xách balo lên chưa? Cùng đi với PYS Travel nhé !

Thật là một nơi đáng để đến một lần trong đời,bạn sẽ được chính bản thân chinh phục bức trường thành này, được tận mắt ngắm nhìn kiến trúc tường thành dài vạn dặm bên cạnh núi rừng hùng vĩ. 4 điều thú vị về công trình kiến trúc Vạn Lý Trường Thành đã làm tăng động lực cho bạn xách balo lên chưa? Cùng đi với PYS Travel nhé !

 

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Gọi ngay để được tư vấn
024.73 07 50 60 (Hà Nội) 028.73 07 50 60 (HCM)
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
PYS Travel sẽ liên hệ với bạn

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn