Ấn tượng kiến trúc độc đáo của những tu viện ở Ladakh

23/11/2022

Các tu viện ở Ladakh đẹp là những dấu son về một thời đã qua, đồng thời biểu lộ nét rực rỡ kiến ​​trúc của Ladakh và sức mạnh tinh thần của người dân nơi đây. Cùng PYS Travel khám phá các cung điện đẹp tại Ladakh qua bài viết này nhé.

Phật giáo là một trong hai tôn giáo chính của Ladakh và nó đã tạo cho Ladakh một di sản kiến ​​trúc và văn hóa giàu sang. Bởi vì điều này, rất nhiều hành khách đến thăm Ladakh. Các tu viện ở Ladakh và các lễ hội hàng năm đóng vai trò như một thỏi nam châm thu hút cả người dân địa phương và người nước ngoài. Có rất nhiều tu viện ở Ladakh thuộc nhiều hệ phái hoặc trường phái Phật giáo không giống nhau. Hầu hết các tu viện đều tọa lạc tại những vị trí đẹp như tranh vẽ, làm ngày càng tăng vẻ rực rỡ của chúng. Những tu viện ở Ladakh này thực sự là một di sản sống của Đức Phật và là cảnh đẹp Ấn Độ mà chắc chắn bạn đáng để ghé thăm.

1. Tu viện Hemis

Tu viện Hemis là tu viện đẹp nhất tại Ladakh (Ảnh: sưu tầm)

Nép mình trong những ngọn núi khuất sau đoạn đường chính, tu viện Hemis là trung tâm tâm linh của truyền thừa Drukpa hay "giáo phái Mũ đỏ". Hemis gompa nhiều người biết đến là tu viện lớn nhất và giàu có nhất ở Ladakh, nó cũng là tu viện ở Ladakh đẹp nhất. Nó được thành lập vào những năm 1630 bởi Stag Tsang Raspa dưới sự bảo trợ hoàng gia của vua Singge Namgyal.

Tu viện Hemis được xây dựng tại vị trí trung tâm của một dãy núi (Ảnh: sưu tầm)

Tu viện Hemis tọa lạc cách thị trấn Leh 40 km. Hàng nghìn các bạn từ khắp nơi trên toàn cầu tập trung tại tu viện để kỷ niệm ngày lễ Hemis Tsechu (Tsechu có nghĩa là ngày thứ mười mà lễ hội tu viện được tổ chức hàng năm) để dành riêng cho Padmasambhava hoặc Guru Rinpoche. Bức tranh thangka lụa ba thế kỷ của Guru Rinpoche chỉ được mở ra sau mỗi 12 năm. Dường như, Naro Gyantuk (sáu món trang sức bằng xương của Naropa) được trưng bày trước công chúng, hấp dẫn hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Hemis để tìm kiếm sự ban phước.

Một lễ hội độc đáo diễn ra tại tu viện Hemis (Ảnh: sưu tầm)

Tu viện Hemis cũng có một bảo tàng với những bức tượng hàng thế kỷ và những bức thangkas của các vị thần và nữ thần Phật giáo. Các bạn có thể mua đồ cổ, tranh và bưu thiếp, tượng gỗ và các đồ tạo tác khác từ shop của bảo tàng.

2. Tu viện Thiksey

Toàn cảnh tu viện Thiksey (Ảnh: sưu tầm)

Tu viện Thiksey nổi bật với quy mô và sự hùng vĩ tuyệt đối của nó. Nằm cách thị trấn Leh 19 km về phía đông, tu viện Thiksey có nét giống với cung điện Potala ở Lhasa, Tây Tạng. Tu viện Thiksey được xây dựng trong thời kỳ Gelugpa mở rộng vào thế kỷ 15. Đây là một trong những tu viện lớn nhất ở Ladakh, với các tòa nhà trên vách đá cao dần.

Tượng Phật Di Lặc tại tu viện Thiksey (Ảnh: sưu tầm)

Tu viện có một bức tượng Phật Di Lặc hay Phật Tương Lai cao 15 mét (được gọi là Chamba ở Ladakh) trong một phòng thờ hai tầng. Bức tượng Phật được Đức Đạt Lai Lạt Ma tôn thờ vào năm 1980. Vì Thiksey nhiều người biết đến với bức tượng Phật Di Lặc, một trong những bức tượng lớn nhất ở Ladakhmà bạn nên tham quan khi du lịch Ladakh.

Tu viện Thiksey mang vẻ đẹp yên bình đến lạ (Ảnh: sưu tầm)

Sân thượng của tu viện ở Ladakh đẹp này cung ứng tầm nhìn ngoạn mục ra đỉnh Stok Kangri, Stakna và Matho gompa, cung điện Shey và những cánh đồng xanh xao. Hành khách có thể tham dự lễ puja - cầu nguyện vào sáng sớm tại tu viện.

3. Tu viện Alchi

Tu viện Alchi là tu viện có tuổi đời lâu nhất lại Ladakh (Ảnh: sưu tầm)

Được coi là một trong những tu viện lâu đời nhất ở Ladakh, Alchi được xây dựng vào thế kỷ 11 bởi Rinchen Zangpo, dịch giả nhiều người biết đến đến từ Tây Tạng. Người ta nói rằng Rinchen đã mang theo những cây liễu bên mình và trồng chúng ở những nơi khác biệt ở Ladakh và Zanskar. Người ta nói rằng những cây gậy này đã chuyển sang màu xanh lục và các tu viện đã được thành lập tại những nơi này.

Tu viện Alchi được xây dựng trên một ngọn đồi (Ảnh: sưu tầm)

Truyền thuyết cũng kể rằng Rinchen Zangpo đã xong xuôi việc thành lập các tu viện ở Alchi, Mangyu và Sumda trong đêm. Rinchen Zangpo đã ghi danh các nghệ sĩ Kashmiri cho các bức tranh tường và chạm khắc tại tu viện và vì thế rất dễ phân biệt giữa các bức tranh tường ở Alchi, Mangyu và Sumda và các tu viện khác ở Ladakh. Những bức tranh trên tường của tu viện Alchi là một trong những kiệt tác nghệ thuật và tôn giáo của thế giới. Không giống như các tu viện khác ở Ladakh, được xây dựng trên một ngọn đồi, tu viện Alchi tọa lạc trên nền đất phẳng lì.

4. Tu viện Phuktal

Đường đến tu viện Phuktal tương đối hiểm trở (Ảnh: sưu tầm)

Mặc dù Zanskar theo truyền thống được biết đến là 'vùng đất của tôn giáo', các tu viện có số lượng ít hơn so với vùng trung tâm Ladakh. Những gì nó thiếu về số lượng, nó đã bù đắp cho nó bằng những cấu trúc cổ và tuyệt vời. Để đến được tu viện Phuktal là một thử thách vì nó chỉ có thể đến được bằng cách đi bộ.

Tu viện Phuktal được xây dựng trên một vách đá cheo leo (Ảnh: sưu tầm)

Tuy nhiên, đó là một điều kỳ diệu vì tu viện Phuktal đẹp này được xây dựng trên một vách đá và các phòng thờ chính được thành lập bên trong một hang động. Có một mạng lưới tinh vi gồm các thang và bệ gỗ mà các nhà sư và du khách sử dụng để đến đây. Dù rằng có rất ít tài liệu về nền tảng và lịch sử của tu viện Phuktal, một số bức tranh ở gompa có đẳng cấp giống hệt với bức tranh ở Alchi. Phuktal vẫn là một trung tâm tôn giáo quan trọng ở Zanskar. Tuy nhiên, một phần của tu viện Phuktal đã bị hư hại do tuyết rơi nhiều vào năm 2010.

5. Tu viện Diskit

Toàn cảnh tu viện Diskit (Ảnh: sưu tầm)

Nếu bạn chưa bị mê hoặc bởi thung lũng Nubra xin đẹp, thì tu viện Diskit hùng vĩ chắc chắn sẽ là một nơi tuyệt vời. Diskit, trung tâm hành chính của thung lũng Nubra, được biết đến với tu viện là gompa lớn nhất và lâu đời nhất trong thung lũng.

Tượng phật khổng lồ được đặt tại tu viện Diskit (Ảnh: sưu tầm)

Được thành lập bởi Changzen Tserab Zangpo vào thế kỷ 14, Diskit gompa nổi tiếng với bức tượng Phật Di Lặc cao 32 mét, được khánh thành bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm 2010. Du khách có thể thưởng ngoạn toàn cảnh tuyệt vời của thung lũng Nubra từ đế của bức tượng phật di lặc. Lễ hội Dosmochey được tổ chức tại tu viện Diskit, nơi người dân từ các làng khác nhau trong thung lũng Nubra tụ họp để xem các nhà sư biểu diễn múa mặt nạ hoặc múa Cham, là một nét văn hóa Ấn Độ tuyệt đẹp.

6. Tu viện Lamayuru

Tu viện Lamayuru là một trong những tu viện đẹp nhất tại Ladakh (Ảnh: sưu tầm)

Tu viện Lamayuru là một trong những tu viện đẹp ở Ladakh. Tọa lạc trên một ngọn núi phía trên thung lũng trên đoạn đường chính đi xuống từ đèo Fotu La đến Khalse, tu viện Lamayuru được cho là tu viện lâu đời nhất ở trung tâm Ladakh. Lamayuru cách Leh 115 km nằm trên đường quốc lộ Leh-Srinagar.

Tu viện được xây dựng với thiết kế đẹp mắt (Ảnh: sưu tầm)

Hội trường chính được xây dựng bao quanh phần mở của một hang động, trong đó Naropa - thầy của Marpa, người sau này đã dạy Milarepa - một trong những thiền sinh và nhà thơ tâm linh nhiều người biết đến nhất của Tây Tạng đã nghỉ ngơi và thiền định vào thế kỷ 11.

Tu viện Lamayuru trở thành nơi quen thuộc với người dân Ladakh (Ảnh: sưu tầm)

Truyền thuyết kể rằng khu vực này là đáy của một hồ nước sâu. Theo thời gian, những bãi cát của hồ trước đây này đã trở thành cảnh quan giống như một vùng đất mặt trăng. Tương truyền, vị thánh Naropa của Ấn Độ đã khiến hồ khô cạn. Hình như còn có một hang động nhỏ trong phòng cầu nguyện chính của tu viện, nơi Naropa thiền định.

7. Tu viện Karsha

Có thể dễ dàng phân biệt tu viện Karsha vì đây là tu viện Phật giáo lớn nhất ở Zanskar. Tu viện có từ thế kỷ thứ 10 nằm trên sườn núi phía trên vùng đồng bằng trung tâm. Như những ngôi nhà trong làng quét vôi trắng được xây dựng trên con dốc bên dưới nó, tu viện có thể nhìn thấy hàng dặm.

Tu viện Karsha có địa hình tương đối phức tạp (Ảnh: sưu tầm)

Nền tảng của tu viện được cho là của Padmasambhava hoặc Guru Rinpoche trong khi các bức vẽ trên tường cũng liên kết nó với Rinchen Zangpo, một dịch giả nổi tiếng từ Tây Tạng. Một số phòng thờ đã được sửa chữa vào những năm 90. Những ngôi nhà quét vôi trắng kiểu cũ và những cánh đồng lúa mạch có thể được nhìn thấy từ mái nhà của tu viện.

8. Tu viện Likir

Vẻ đẹp của tu viện Likir (Ảnh: sưu tầm)

Tu viện Likir, nằm cách thị trấn Leh 60 km về phía Tây, có thể đến được bằng đường mòn cho xe máy. Tu viện Likir được cho là đã được thành lập vào thế kỷ 11 và gắn liền với trật tự Kadam-pa. Tu viện đã được mở rộng trong thế kỷ 15. Tuy nhiên, cấu trúc hiện tại của tu viện được xây dựng vào thế kỷ 18 vì cấu trúc trước đó đã bị hỏa hoạn phá hủy.

Bức tượng Phật Di Lặc cao 23 mét có thể nhìn thấy từ xa là nét độc đáo của thiền viện. Bức tượng mạ vàng đã được thánh hiến vào năm 1997 và nằm bên cạnh tòa nhà chính của tu viện.

9. Tu viện Namgyal Tsemo

Tu viện Namgyal Tsemo có thể được nhìn thấy từ xa từ thị trấn Leh (Ảnh: sưu tầm)

Nhìn ra thị trấn Leh, tu viện Namgyal Tsemo được ghi nhận là nơi ở của hoàng gia đầu tiên của Leh. Mặc dù là một tòa nhà nhỏ nhưng tu viện Namgyal Tsemo có một sự hiện diện cao ngất ngưởng khiến người ta phải chú ý. Theo những câu chuyện huyền thoại, Tashi Namgyal, một vị vua từ triều đại Namgyal trị vì Ladakh trong gần bốn thế kỷ, đã đánh bại quân đội Mông Cổ và chôn những xác chết dưới chân của những hình tượng của Srungma (hay các vị thần hộ mệnh).

Tu viện Namgyal Tsemo sở hữu tầm nhìn tuyệt đẹp (Ảnh: sưu tầm)

Khu phức hợp hoang vắng bao gồm gon-khang (phòng của các vị thần hộ mệnh) và pháo đài của Tashi Namgyal. Gon-khang là nơi cư ngụ của Mahakala sáu cánh có dương vật được phụ nữ tôn thờ vì mong muốn có một đứa trẻ. Tu viện cũng tôn trí một bức tượng Phật Di Lặc cao 8 mét.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, pháo đài của Tashi Namgyal hiện đang nằm trong đống đổ nát và bạn có thể đến được bằng cách leo lên những bậc thang đổ nát và những bức tường vỡ. Tu viện Namgyal Tsemo có tầm nhìn tuyệt đẹp ra thị trấn Leh, dãy Zanskar và đỉnh Stok Kangri.

10. Tu viện Basgo

Tu viện Basgo sở hữu nhiều bức trang cổ nhất Ladakh (Ảnh: sưu tầm)

Basgo là thủ phủ của vùng thấp hơn Ladakh trong thời xưa và nó được nhắc đến như là thủ đô của Ladakh trong một số cuốn sách xuất bản của các du khách châu Âu. Basgo là một trong những dinh thự hoàng gia cùng với Leh và Shey. Tu viện Basgo được xây dựng bởi Tsewang Namgyal và là tu viện duy nhất ở Ladakh có những bức tranh tường tồn tại từ thế kỷ 16.

Theo các nhà sử học, cuộc xâm lược của quân đội Tây Tạng và Mông Cổ đã được kiểm tra vào thế kỷ 17 tại Basgo. Các pháo đài và tòa nhà đổ nát chia sẻ những câu chuyện về sức mạnh của cung điện chống lại cuộc vây hãm mà nó đã chịu đựng trong ba năm.

Một góc tàn tích trước đây của tu viện Basgo (Ảnh: sưu tầm)

Công việc trùng tu được bắt đầu tại tu viện bởi cộng đồng địa phương với sự giúp đỡ của NIRLAC vào những năm 90. Sau đó, UNESCO và Quỹ Di tích Thế giới cũng đã mở rộng hỗ trợ và công việc trùng tu đã giành được Giải thưởng Di sản Xuất sắc của UNESCO Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2007.

Kiến trúc và cách bài trí của các tu viện là sự pha trộn hoàn hảo giữa phong cách Phật giáo và Tây Tạng. Một bộ sưu tập phong phú các di tích Phật giáo như thangka, tranh tường, tác phẩm điêu khắc, kinh sách,... được coi trọng tại đây. Thông thường, các tu viện lớn ở Ladakh nằm ở những khu vực biệt lập, cách xa nhịp sống hối hả của thành phố, nơi mang đến cho họ một giai điệu yên bình và tĩnh lặng. Nên ngại gì mà không ghé thăm các tu viện với nét đẹp độc đáo này với tour du lịch Ấn Độ của PYS Travel.

Dưới đây là những tour du lịch Ấn Độ hiện có tại PYS Travel:

Tour du lịch Ấn Độ

 

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Gọi ngay để được tư vấn
024.73 07 50 60 (Hà Nội)028.73 07 50 60 (HCM)
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
PYS Travel sẽ liên hệ với bạn

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn