Những bí mật lăng mộ Tần Thủy Hoàng chưa được giải đáp

16/03/2023

Được biết, Lăng mộ của Hoàng đế Tần đầu tiên đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987, đây cũng là một trong những khám phá vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng hiện vẫn còn có những bí ẩn chưa có lời giải đáp, cùng PYS tìm hiểu thêm về những bí ẩn quanh khu lăng mộ này.

Lịch sử của lăng mộ này được xây dựng từ năm 246 TCN đến năm 208 TCN. Nơi đây không chỉ là nơi chôn cất hài cốt của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc mà còn được sử dụng để cất giữ những kho báu có giá trị lớn về kinh tế và lịch sử. Nếu có cơ hội ghé đến du lịch Trung Quốc, bạn hãy đến tham quan khu di tích lăng mộ Tần Thủy Hoàng để chiêm ngưỡng được sự đồ sộ tại nơi đây. Tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh những bí mật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, cùng chúng mình tìm hiểu ngay thôi.


Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

1. Chiếc quan tài “khổng lồ” được làm bằng đồng

Năm 1964, chiếc quan tài bằng đồng nặng 257 kg được làm từ bảy tấm đồng và hình dạng tổng thể của nó giống như một ngôi nhà cổ được tìm thấy ở Vân Nam, Trung Quốc. Nó được làm từ 7 tấm đồng đúc riêng lẻ có in hình đại bàng và hổ. Đây là chiếc quan tài bằng đồng độc nhất vô nhị trên thế giới, là bảo vật của Bảo tàng tỉnh Vân Nam. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn trong quan tài cùng với vô số ngọc ngà châu báu. Theo "Sử ký Tần Thủy Hoàng Thượng Thư" của Tư Mã Thiên, quan tài của Tần Thủy Hoàng được làm bằng đồng, chôn 700.000 người.


Trong lăng mộ có rất nhiều những chiến binh bằng đất nung để bảo vệ cho vị Hoàng đế

2. Thân xác của Tần Thủy Hoàng liệu có còn nguyên vẹn

Năm 1970, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một thi thể phụ nữ không còn nguyên vẹn trong lăng mộ Hán - Mã Vương Đôi, thuộc thành phố Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc. So với các di tích văn hóa tương tự trên thế giới, một bộ xương được bảo quản tốt như vậy là rất hiếm trên thế giới. Về phần Tần đại hoàng đế, thân thể của hắn có thể như cũ bảo tồn sao?

Về mặt kỹ thuật mà nói, nếu thi thể của phụ nữ Hán được bảo quản tốt như vậy, thì nhà Tần, vốn chỉ trước nhà Hán 100 năm, về cơ bản đã nắm vững kỹ thuật ướp xác này. Tuy nhiên, điều đáng nói là Tần Thủy Hoàng đã chết trong một lần tuần tra vào mùa hè nóng nực. Do đó, người ta suy đoán rằng thi hài của Tần Thủy Hoàng khó có thể được bảo quản tốt.

3. Bí ẩn lời nguyền chiến binh đất nung

Điểm đặc biệt của Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là các chiến binh đất nung với khoảng 8.000 bức tượng có kích thước như người thật. Bộ binh, cung thủ, tượng các tướng quân đứng hoặc ngồi xổm cầm cung tên, kích, thương, giáo, kiếm mạ đồng... đều là những vũ khí được sử dụng ở Trung Quốc thời bấy giờ.


Rất nhiều những bức tượng đất nung trong khu lăng mộ

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy 130 cỗ xe và 670 con ngựa. Tư thế và nét mặt của mỗi bức tượng hầu hết đều khác nhau, thậm chí một số bức còn có màu sắc khác nhau. Người ta nói rằng ngôi mộ đầu tiên chứa các bức tượng của 6.000 binh lính, lực lượng chính của quân đội Tần Thủy Hoàng.

Hầm mộ đầu tiên nằm ở phía tây của ngôi mộ. Hầm mộ thứ hai chứa khoảng 1.400 bức tượng kỵ binh và bộ binh với xe ngựa, được cho là của lực lượng cảnh sát, và có diện tích 19.659 mét vuông. Hầm mộ thứ ba là ban chỉ huy và bộ tứ các cấp, với diện tích 1524 mét vuông và 68 bức tượng.

4. Kho báu trong lăng mộ

Theo ghi chép của các nhà sử học nhà Hán, có rất nhiều bảo vật quý hiếm được thu thập từ nhiều nơi trong một phòng của lăng mộ. Có rất nhiều tàu chiến, đá quý và kho báu khác được chôn ở đó.Hai cỗ xe được làm bằng đồng, toàn thân ngựa sơn trắng được làm từ bột trắng trộn với keo đặc biệt. Cỗ xe chỉ bằng một nửa so với xe thật, nhưng tay nghề của hai cỗ xe này cực kỳ tốt, rất chân thực và tinh xảo.

Theo ghi chép của "Sử Ký Tư Mã Thiên", hàng chục kho báu được chôn cất trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Do đó, mọi người đều rất tò mò về việc Tần Thủy Hoàng có bao nhiêu của cải khi chôn theo bảo vật. Vào cuối những năm 1980, một cỗ xe lớn bằng đồng và đồ dùng tang lễ phức tạp đã được tìm thấy bên ngoài lăng mộ. Điều này càng kích thích trí tò mò của người dân muốn khám phá xem có kho báu hay không.

5. Những cạm bẫy bên trong lăng mộ

Tần Thủy Hoàng được chôn cùng một lượng lớn vàng bạc, trang sức. Để bảo vệ lăng mộ khỏi sự xâm chiếm của những kẻ trộm mộ, Tần Thủy Hoàng đã thiết kế rất nhiều cạm bẫy chết người trong lăng mộ của mình.

Theo nhiều giai thoại ly kỳ, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được bao quanh bởi một dải nước hà và hàng loạt cạm bẫy chết người. Ngôi mộ được cho là chứa máy bắn cung tự động, cũng như bẫy khí chứa thủy ngân có độc tính cao.


Có rất nhiều những cạm bẫy trong khu lăng mộ

Không khó để tìm thấy những bài viết nghiên cứu về cách Tần Thủy Hoàng xây dựng sông biển bằng thủy ngân trong lăng mộ, được ghi chép trong "Sử ký Tư Mã Thiên". Tuy nhiên, liệu thủy ngân có thực sự tồn tại hay không vẫn còn là một bí ẩn. Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ phát hiện hàm lượng thủy ngân trong ngôi mộ ở đây cao gấp 280 lần so với bình thường.

6. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng sâu đến mức nào

Các nhà khảo cổ đã sử dụng mũi khoan để chứng minh rằng ngôi mộ được thiết kế theo chiều dọc. Theo Tư Mã Thiên, chiều dài của lăng có thể vượt quá tổng của ba con sông. Không thể phát hiện ra điểm cuối của ngôi mộ, điều đó chứng tỏ rằng ngôi mộ đã đạt đến nơi sâu nhất vào thời điểm đó, và vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Theo dữ liệu khảo sát khảo cổ học mới nhất, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng dài 260 mét từ Đông sang Tây và dài 160 mét từ Bắc xuống Nam, với tổng diện tích là 41.600 mét vuông. Lăng mộ này là cung điện dưới lòng đất lớn nhất trong triều đại Tần và Hán.

Bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn còn được bỏ ngỏ và gây đến cho mọi người nhiều sự tò mò, tuy nhiên nếu có cơ hội ghé đến du lịch Tây An thì bạn nên dành chút thời gian ghé thăm lăng mộ Tần Thủy Hoàng để chiêm ngưỡng và tìm hiểu nhiều hơn về kỳ quan thứ 8 trên thế giới này nhé.

Tour du lịch Tây An - Lạc Dương - Khai Phong - Trịnh Châu

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn