Du xuân đầu năm nên đi đâu? Du lịch tâm linh – xu hướng đầu năm 2020

14:28 14/01/2020

Kết hợp du lịch di sản và du lịch tâm linh đang là hướng đi mới trong ngành du lịch của Việt Nam. Thuận theo truyền thống du xuân đầu năm của người Việt, du lịch tâm linh là loại hình đang được phát triển mạnh mẽ ở nước ta vài năm gần đây. Nên đi đâu du xuân Tết này?

Việt Nam có thế mạnh phát triển du lịch tâm linh nhờ bề dày văn hóa gắn với truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc. Sự kết hợp du lịch di sản và du lịch tâm linh đang là hướng đi mới, tạo sự khác biệt lớn cho du lịch nước ta. Du lịch tâm linh đang là xu hướng du xuân đầu năm của người Việt. 

Hương khói. Ảnh Huu Chinh Le

Du lịch tâm linh là nét đẹp văn hóa của người Việt.

Du lịch tâm linh gắn với tôn giáo và đức tin và ở Việt Nam, trong đó Phật giáo có số lượng lớn nhất ( chiếm tới 90%) cùng tồn tại với các tôn giáo khác như Thiên Chúa Giáo, Cao đài, Hòa Hảo… Triết lý phương đông, đức tin, giáo pháp, những giá trị vật thể và phi vật thể gắn với những thiết chế, công trình tôn giáo ở Việt Nam là những ngôi chùa, tòa thánh và những công trình văn hóa tôn giáo gắn với các di tích là đối tượng mục tiêu hướng tới của du lịch tâm linh.

Trước cửa đền. Ảnh Mai Hoa Trịnh

Du lịch tâm linh là một loại hình du lịch văn hóa tâm linh, lấy yếu tố tâm linh làm mục tiêu để thỏa mãn nhu cầu của con người. Bằng các hoạt động khai thác giá trị văn hóa phi vật thể,nhận thức của con người về tín ngưỡng, tôn giáo, yếu tố tâm linh là những điều khác biệt để thỏa mãn như cầu của con người. Theo đó, du lịch tâm linh mang lại những cảm xúc và trải nghiệm thiêng liêng về tinh thần của con người trong khi đi du lịch.

 

Lễ chùa đầu năm còn là dịp để vãn cảnh 

Du xuân vãn cảnh đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Vừa là dành thời gian du lịch cùng người thân và bạn bè, vừa đi lễ chùa cầu may cho cả năm an lành.Chính từ nhu cầu du lịch phong phú của người Việt, du lịch tâm linh đang trở thành xu hướng du xuân đầu năm trong vài năm trở lại đây.

Du lịch Tâm Linh- xu hướng đầu năm 2020

Cổng chùa. Ảnh Yen Nguyen

Du xuân vãn cảnh đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Vừa là dành thời gian du lịch cùng người thân và bạn bè, vừa đi lễ chùa cầu may cho cả năm an lành. Chính từ nhu cầu du lịch phong phú của người Việt, du lịch tâm linh đang trở thành xu hướng du xuân đầu năm trong vài năm trở lại đây.

Du khách vào lễ chùa. Ảnh Mai Hoa Trịnh

Việt Nam có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch tâm linh thể hiện ở bề dày văn hóa gắn với truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng. Sự đa dạng và phong phú của các thắng tích tôn giáo và với số lượng lớn các tín ngưỡng, lễ hội dân gian được tổ chức quanh năm trên phạm vi cả nước.

  • Số lượng khách du lịch tâm linh ngày càng cao, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu khách du lịch, đặc biệt là khách nội địa. Số khách du lịch đến các điểm tâm linh tăng cho thấy du lịch tâm linh ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống xã hội.
  • Nhu cầu và du lịch tâm linh ngày càng đa dạng không chỉ giới hạn gắn trong tôn giao mà ngày càng mở rộng tới các hoạt động sinh hoạt tinh thần, tín ngưỡng, những yếu tố linh thiêng của khác. Du lịch tâm linh ngày càng chủ động và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đại bộ phận nhân dân.

Các điểm du lịch tâm linh, du xuân vãn cảnh nổi tiếng đầu năm nay.

Cửa chùa. Ảnh Mai Hoa Trịnh

Du xuân đầu năm nên đi đâu? Pys Travel sẽ giúp bạn tìm ra những cái tên, khu du lịch tâm linh đang hot nhất hiện nay ở miền Bắc. Hãy cùng đếm xem bạn đã đi được bao nhiêu điểm trong đây rồi nhé.

  1. Chùa Yên Tử ( Quảng Ninh) - hành hương về đất Phật.
  2. Chùa Bái Đính (Ninh Bình) - Quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á.
  3. Chùa Hương (Hà Nội) - đi 3 năm, xin lộc một đời.
  4. Chùa Tam Chúc (Bắc Giang) - ''vịnh Hạ Long trên cạn'' ở Hà Nội
  5. Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) - chùa Ba Vàng-không chỉ là linh thiêng.
  6. Đền Trần (Nam Định) - Khai ấn Đền Trần.
  7. Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc)
  8. Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) - ''Lễ xin lộc, lễ vay, lễ trả nợ''

Khung cửa bình yên ở chùa. Ảnh Huu Chinh Le

Giá trị văn hóa tín ngưỡng truyền thống là thế mạnh, làm nên sức hấp dẫn cho du lịch Việt Nam. Ngành du lịch cần giới thiệu du khách đến với giá trị đích thực của các di sản văn hóa và tín ngưỡng truyền thống từng vùng miền. Mỗi tour du lịch tâm linh cần đọng lại trong tâm trí du khách, đặc biệt là du khách quốc tế một cách sâu sắc và riêng biệt và khi đó, số du khách đến Việt Nam sẽ không dừng lại ở 10 triệu lượt, Ts Dương Văn Sáu nói. Đầu năm là thời điểm thích hợp nhất để du xuân vãn cảnh cùng gia đình và bạn bè. Chắc hẳn qua bài viết này, bạn sẽ biết ở đâu thích hợp để du xuân cho chuyến đi đầu năm của mình. Mong rằng chuyến du xuân khởi đầu một năm mới của bạn sẽ đầy hứng khởi.

 

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những địa điểm du xuân đầu năm 2020?

Xem ngay tại: Chùm lễ chùa doanh nghiệp 2020

Hotline: 02473075060

 

Mai Loang

Gọi ngay để được tư vấn
024.73 07 50 60 (Hà Nội) 028.44 50 60 70 (HCM)
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
PYS Travel sẽ liên hệ với bạn

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn

fixed-phone

HN    : 024.73 07 50 60

HCM : 028.44 50 60 70