Ai bảo Mộc Châu chỉ đẹp khi hoa đào, hoa mận trổ bông, mùa cải trắng khoe sắc dưới nắng thu, mùa dã quỳ rực nở, hay những đồi chè mang hương thơm nồng đượm? Mùa hồng chín Mộc Châu cũng khiến bao nguyên xao xuyến. Bạn đã có dịp ghé thăm?
Loại hồng được trồng ở Mộc Châu là hồng Fuju, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nghiên cứu và gieo trồng tại cao nguyên từ những năm 2000. Trái hồng ngọt, có thể ăn ngay khi hái, không cần ngâm nước để loại bỏ nhựa trong quả như giống hồng giòn tại Việt Nam.
Mộc Châu mùa hồng chín cây (Ảnh: Nguyễn Hoàng Nam)
Những quả hồng bắt đầu chín vàng (Ảnh: PYS Travel)
Loại hồng này không có hạt nên rất tiện để ăn ngay tại vườn cây, khi mới hái. Bạn nhất định đừng bỏ lỡ trải nghiệm hái hồng tại Mộc Châu nhé!
Hồng Mộc Châu có hai loại, nhưng nhiều nhất và được du khách yêu thích là giống hồng giòn Fuji của Nhật Bản được trồng tại Mộc Châu từ năm 2000, giống hồng này khi chín có màu vàng cam. Khác với các giống hồng giòn khác phải ngâm nước giấm một thời gian mới ăn được, thì giống hồng giòn Mộc Châu này có thể ăn luôn ngay khi hái trên cây xuống, quả hồng giòn có hình dẹt hơi vuông, vỏ vàng bóng và ăn ngọt thanh dịu không hề bị chát.
(Ảnh: PYS Travel)
Ngoài ra Mộc Châu còn một giống hồng khác đã quen thuộc với người Việt là hồng chát hay hồng treo gió, loại hồng này ăn sớm sẽ có vị chát phải đợi khi chín đỏ mềm mới có thể ăn được, khi thưởng thức sẽ có vị ngọt và thơm nhẹ, trái hồng màu đỏ đậm không có hình dáng dẹt như hồng giòn mà hình hơi thuôn dài. Đặc biệt là nếu cứ để hồng trên cây đến khi quả chín đỏ, lá cây hồng vào cuối thu, đầu mùa đông khi bắt đầu có hoa mận nở trắng xóa, cũng sẽ là thời điểm cây hồng rụng thay lá chỉ còn quả hồng sai trĩu cành trên cây, chín đỏ trông rất đẹp mắt.
Tháng 9 - 12 là mùa hồng chín Mộc Châu. Sau khi được hái xuống từ cây, hồng có thể đảm bảo độ cứng và sắc bóng, tươi của vỏ thêm khoảng 10 ngày, rất thích hợp để bạn mùa về làm quà khi du lịch Mộc Châu.
Những trái hồng nặng trĩu cả cành cây (Ảnh: PYS Travel)
Đi du lịch Mộc Châu mùa này, bạn còn có thể ngắm những đồi hoa mơ, hoa cải trắng tinh khôi, những thảm cỏ xanh ngắt một vùng, tạo nên khung cảnh hữu tình, nên thơ, tựa như hoạt cảnh của các MV ca nhạc trữ tình.
Khung cảnh những vườn trồng hồng nối tiếp nhau cũng là một trong những cảnh đẹp Sơn La. Giúp thu hút khách du lịch khi đến với Mộc Châu. Vườn hồng là các rặng cây sai trĩu quả. Nhìn những cành hồng chín trĩu quả. Chen chúc nhau ở trên cành cây khẳng khiu ít lá rất vui mắt.
Khung cảnh vườn hồng trĩu quả là một trong những cảnh đẹp của Sơn La được du khách yêu thích (Ảnh: PYS Travel)
Khung cảnh thiên nhiên của miền sơn cước hoang sơ, thơ mộng và bình yên,… Tất cả như thôi thúc bạn thu hết cảnh vật vào trong tầm mắt. “Tham lam” đắm chìm trong cảnh sắc đó mà quên đi thực tại bộn bề.
Tới Mộc Châu mùa hồng chín, bạn chớ bỏ qua cơ hội vào vườn, tự tay hái những quả hồng tươi chín mọng, cắn vào lớp thịt quả thanh ngọt, tấm tắc khen cái giòn tan, ngọt thơm của loại quả đặc trưng tại đất trời Tây Bắc.
Tự tay hái hồng chín cây là trải nghiệm tuyệt vời (Ảnh: Sưu tầm)
Ngoài ra, khi đến với Mộc Châu, bạn còn được quay ngược về tuổi thơ, ngắm những em bé dân tộc H’Mong say sưa chơi trò ‘ném hồng chín’ cùng chúng bạn. Tất cả tạo nên hành trình thực sự ý nghĩa, vui tươi.
Lưu lại những bức ảnh đẹp trên cây hồng chín Mộc Châu (Ảnh: Lê Triều Dương)
Check in vườn hồng chín và mang về cả “kho ảnh xịn” cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị. Một phông nền thiên nhiên tươi mát điểm xuyết gam màu nóng của hồng chín. Sẽ là trợ thủ đắc lực để du khách có những tấm hình tuyệt vời.
Sau chuỗi ngày nơi thành phố ồn ào náo nhiệt, hãy gác công việc sang một bên để thả mình vào không khí trong lành nơi núi cao. Có thể chỉ cần ngồi nghỉ dưới gốc cây hồng hay đi dạo xung quanh, ngắm nhìn những dãy núi phía xa.
Check in tại vườn hồng - đặc sản của đất trời Mộc Châu (Ảnh: PYS Travel)
Khi đến với cao nguyên thơ mộng vào mùa hồng chín ở Mộc Châu. Đừng bỏ qua trải nghiệm được hóa thân thành người làm vườn để tự tay hái những quả tươi từ trên cây xuống. Và mua lại từ những chủ vườn đầy thân thiện nhé!
Cùng với những trái hồng ngọt thơm, bơ Mộc Châu cũng bước và chính vụ. Bạn có thể dễ dàng mua bơ tại các chợ, hoặc ven đường. Bơ tại đây đảm bảo 3 tiêu chí: Không phun thuốc trừ sâu – Không chất kích thích – Không chất bảo quản nên bạn hoàn toàn yên tâm khi mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhắc mọi người dùng bơ ngay để tránh bị chín nẫu nhé.
Mộc Châu mùa bơ chín cây (Ảnh: Thanh Đặng)
Những quả bơ bóng, chín mọng (Ảnh: Sưu tầm)
Nếu có thời gian và ham trải nghiệm, bạn có thể bày tỏ nguyện vọng được vào vườn nhà, tự chọn quả và hái bơ trực tiếp từ vườn nhà.
Đến với Mộc Châu mùa hồng chín, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác Dải Yếm đang bước vào thời kỳ đẹp nhất. Nước từ các nguồn khác đổ xuống dòng thác tựa như những dải lụa trắng xóa. Đến Dải Yếm mùa này, bạn mới thực sự cảm nhận được sự hùng vĩ của dòng nước.
Hùng vĩ thác Dải Yếm giữa đại ngàn (Ảnh: Sưu tầm)
Dù là đường vào Ngũ Động Bản Ôn, bản Tân Lập, Nà Ka, Phiêng Cành giữa những bản làng heo hút hay các vườn nhà tại Mộc Châu, rất dễ để du khách bắt gặp những cây hồng. Các bạn trẻ thường gọi vui các cây mọc tự nhiên ven đường có thân cây khẳng khiu, trụi lá là cây hồng cô đơn. Trong khi để chiêm ngưỡng cả vườn hồng thênh thang, du khách thường tìm đến các địa chỉ vườn cam, vườn hồng lớn ở tiểu khu Bản Ôn thuộc thị trấn nông trường Mộc Châu.
(Ảnh: PYS Travel)
Để chuyến đi thêm phần ý nghĩa, hãy tôn trọng cuộc sống của người dân bản địa. Tránh ở lại quá lâu tại một nơi, gây ồn ào hoặc xâm phạm không gian riêng tư của họ. Hãy nhẹ nhàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa địa phương.
Mặc dù những vườn hồng sai trĩu quả rất hấp dẫn, nhưng bạn chỉ nên ngắm nhìn và chụp ảnh. Loại hồng chín vào tháng 10 thường có vị hơi chát và cần được chế biến. Thay vào đó, hãy thưởng thức những sản phẩm từ hồng đã được người dân địa phương chế biến sẵn như hồng treo gió, hồng giòn sấy dẻo, hồng ngâm...
Mùa hồng chín là mùa du lịch cao điểm, vì vậy hãy cẩn thận với đồ đạc cá nhân và tránh giao tiếp với người lạ. Hãy để hành trình của bạn được an toàn và trọn vẹn nhất.
Thời tiết Mộc Châu vào mùa thu khá se lạnh và có sương mù. Khi di chuyển, hãy giảm tốc độ và bật đèn pha để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
Nếu đam mê những trải nghiệm mạo hiểm, phiêu lưu, khi xuống ngang đường đá, bạn hãy rẽ xuống đường đất theo lối mòn vắt ngang suối để sang quả đồi đối diện. Con đường này tuy vất vả, nhưng khi leo lên lưng đồi, bạn sẽ thấy một thác Dải Yếm thực sự khác: rộng, đẹp hơn với 9 tầng thác tuyệt hảo.
Còn chần chờ gì nữa, hãy trải nghiệm Mộc Châu ngay cùng PYS Travel.
Tour Mộc Châu 2 ngày 1 đêm từ Hà Nội
Tour Mộc Châu 3 ngày 3 đêm từ TP.HCM
Tour Tây Bắc: Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu - Sapa 5 ngày 4 đêm từ Hà Nội
Bản Quyền Hình Ảnh:
PYS Travel luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ về tác phẩm nhiếp ảnh, ảnh chụp của các cá nhân và tổ chức. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực liên hệ với tất cả các tác giả có ảnh được sử dụng để xin sự cho phép sử dụng ảnh. Nếu có sự sơ xuất hay thiếu sót nào, chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi tới các tác giả, chủ sở hữu hình ảnh.
Các anh/chị cũng vui lòng gửi phản hồi lại cho PYS Travel: https://pystravel.vn/ban-quyen-hinh-anh
Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn