Visa Schengen là visa gì? Đi được những nước nào ?

03/02/2024

Bạn có ấp ủ du lịch Châu Âu, và đang tìm hiểu về Visa Schengen hay Visa Châu Âu? PYS Travel đã tổng hợp thông tin xin visa Schengen mới nhất 2024 giúp bạn.

1. Khu vực Schengen là gì?

Khu vực Schengen biểu thị một khu vực nơi 27 quốc gia châu Âu bãi bỏ biên giới nội bộ của họ, để người dân đi lại tự do và không bị hạn chế, hài hòa với các quy tắc chung để kiểm soát biên giới bên ngoài và chống tội phạm bằng cách tăng cường hệ thống tư pháp chung và hợp tác cảnh sát.

Schengen là một khu vực gồm rất nhiều nước vững mạnh
Schengen là một khu vực gồm rất nhiều nước vững mạnh (Ảnh: Sưu tầm)

Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), ngoại trừ Ireland và các quốc gia sắp trở thành một phần của Khu vực Schengen như: Romania, Bulgaria và Síp. Mặc dù không phải là thành viên của EU, các quốc gia như Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein cũng thuộc của Khu vực Schengen. Theo đó, người có visa Uniform Schengen có thể đi đến tất cả 27 quốc gia thành viên của Khu vực Schengen.

2. Visa Schengen (Visa Châu Âu) là gì?

Visa Schengen (Visa Châu Âu), là một loại giấy phép nhập cảnh được cấp cho công dân nước ngoài muốn nhập cảnh và tự do đi lại tại các quốc gia trong khu vực Châu Âu.

Visa Schengen (Visa Châu Âu) là gì?
(Ảnh: Sưu tầm)

3. Visa Schengen đi được những nước nào?

Chỉ cần bạn xin thành công visa Schengen của 1 trong 27 nước trên, 26 nước còn lại cũng sẽ rộng cửa chào đón bạn ghé thăm. Không chỉ vậy, các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra… cũng cho phép người có visa Schengen nhập và xuất cảnh. Đó là lý do visa Schengen được coi là tấm visa quyền lực mà ai cũng mong muốn sở hữu.

Visa Schengen đi được những nước nào
Vùng được đánh dấu màu xanh là những nơi bạn có thể nhập cảnh bằng visa Schengen (Ảnh: Sưu tầm) 

Các quốc gia mà bạn có thể sử dụng visa Schengen bao gồm:

1. Ba Lan
2. Cộng hòa Séc
3. Hungary
4. Slovakia
5. Slovenia
6. Estonia
7. Latvia
8. Litva
9. Malta
10. Iceland
11. Na Uy
12. Thụy Điển
13. Phần Lan
14. Đan Mạch
15. Hà Lan
16. Bỉ
17. Luxembourg
18. Pháp
19. Tây Ban Nha
20. Bồ Đào Nha
21. Đức
22. Áo
23. Ý
24. Hy Lạp
25. Thụy Sĩ
26. Liechtenstein
27. Croatia.

4. Điều kiện xin visa Schengen (visa Châu Âu)

Để nâng cao tỷ lệ đậu visa châu Âu, bạn phải đáp ứng những điều kiện xin visa Schengen sau:

- Các thông tin phải được kê khai trung thực, chính xác, minh bạch, mục đích rõ ràng.

- Có đủ năng lực về tài chính để chi trả cho chuyến đi, thời gian lưu trú.

- Chứng minh rõ ràng mục đích chuyến đi. Chứng minh được sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi và không cư trú bất hợp pháp.

- Không nằm trong danh sách từ chối visa nhập cảnh.

Điều kiện xin visa Schengen (visa Châu Âu)
(Ảnh: Sưu tầm)

5. Các loại visa Schengen Châu Âu

5.1. Visa Schengen A

Visa Schengen A là loại thị thực cho phép người dân của các quốc gia nằm ngoài khối Schengen được phép dừng chân hoặc lưu trú tại các sân bay quốc tế thuộc khối các nước này, trước khi đến một nước thứ ba. Đây là loại visa bắt buộc đối với những ai từ một quốc gia ngoài Khối Schengen đến một quốc gia không nằm trong Khối Schengen hoặc phải chuyển tiếp tại sân bay ở một quốc gia trong khối Schengen. 

Visa Schengen A
(Ảnh: Sưu tầm)

Tuy nhiên, trong thời gian lưu trú, bạn không được rời khỏi khu vực quá cảnh ở sân bay. Hiện nay, visa Schengen A chưa được áp dụng cho công dân Việt Nam.

5.2. Visa Schengen C

Visa Schengen C là một loại thị thực ngắn hạn, cho phép bạn lưu trú 90 ngày tại các quốc gia thuộc vùng lãnh thổ Schengen, trong khoảng thời gian 6 tháng tính từ ngày nhận visa. Bạn có thể sử dụng thị thực Schengen C để tới thăm người thân, du lịch hoặc quá cảnh tại các quốc gia thuộc khối Schengen.

Visa Schengen C
(Ảnh: Sưu tầm)

Visa ngắn hạn châu Âu được chia làm 3 loại, dựa vào số lần nhập cảnh như sau:

- Visa châu Âu single entry: Đây là visa cho phép bạn nhập cảnh vào các nước thuộc khối Schengen một lần trong khoảng thời gian nhất định. Khi rời khỏi các quốc gia trong khu vực châu Âu, bạn không thể sử dụng visa này nữa mà phải xin cấp mới.

- Thị thực châu Âu double entry: Visa này cho phép bạn nhập cảnh vào châu Âu 2 lần, trong khoảng thời gian cho phép của thị thực. Điều này có nghĩa là sau khi rời khỏi Schengen lần đầu tiên, bạn được phép nhập cảnh thêm một lần nữa.

- Visa Schengen multiple entry: Visa Schengen nhiều lần hay còn gọi là visa multi châu Âu. Thị thực này cho phép bạn nhập cảnh vào các nước Schengen nhiều lần trong thời hạn cho phép của visa.

Có thể bạn quan tâm tới >>Du lịch 7 nước Châu Âu cùng những lễ hội đặc sắc

5.3. Visa Schengen D

Visa Schengen D là một loại thị thực dài hạn, có thời hiệu trong vòng 180 ngày. Loại thị thực này được dùng cho các mục đích như đi công tác, học tập, nghiên cứu hoặc trong trường hợp bạn đã được cấp phép cư trú.

Visa Schengen D
(Ảnh: Sưu tầm)

6. Giải đáp một số câu hỏi về visa Schengen (visa Châu Âu)

6.1. Xin visa Schengen có khó không?

Ngoài việc tìm hiểu visa Schengen đi được những nước nào, thì câu hỏi “Xin visa Schengen Châu Âu có không?” cũng rất được quan tâm. Xin visa Schengen là một thủ tục hành chính phức tạp, đòi hỏi nhiều giấy tờ và thông tin cần thiết. Do đó, danh sách các nước khó xin visa luôn có mặt các nước châu Âu. Các lý do khiến cho việc làm visa Châu Âu khó xin vì:

- Có nhiều thực trạng nhập cảnh trái phép, khiến cho chính quyền các quốc gia Châu Âu nâng cao cảnh giác hơn.

- Tiêu chuẩn để xin thị thực vào các quốc gia Schengen cao.

- Khi xin visa vào một nước nằm trong khối Schengen thì có thể đi lại tự do trong 26 nước của khối này, nên việc kiểm sát sẽ chặt chẽ hơn nhiều.

Visa Schengen luôn thuộc top các nước khó xin
Visa Schengen luôn thuộc top các nước khó xin (Ảnh: Sưu tầm)

Tuy nhiên, xin visa đi các nước châu Âu dễ hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào hồ sơ bạn nộp tại Đại sứ quán. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, chứng minh được tài chính, những ràng buộc tại Việt Nam. Hồ sơ xin visa Schengen cũng cần phải có logic và phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ, nếu bạn có thân nhân tại Hà Lan nhưng lại nộp hồ sơ xin visa thăm thân nhân tại Pháp, khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ không được duyệt.

6.2. Làm sao để xin được visa Schengen Châu Âu 5 năm?

Để được cấp visa nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 5 năm, bạn cần có lịch sử nhập cảnh tốt và đảm bảo tuân thủ quy định, pháp luật của nước nhập cảnh trước đó. Điều này có nghĩa là bạn đã từng được cấp loại visa 1 lần, visa 2 lần với số lượng nhiều lần trước đó. Đồng thời, bạn có lịch sử du lịch tốt, không vướng vào các vấn đề nhập cảnh hay pháp luật của các nước khối Schengen.

visa Schengen Châu Âu 5 năm
(Ảnh: Sưu tầm)

Để được cấp visa Schengen 5 năm, bạn cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh bạn đã được cấp visa 1 lần, 2 lần trước đó cùng hồ sơ du lịch tốt. Ngoài ra, các yếu tố khác như chứng minh mục đích chuyến đi, tài chính cá nhân,…cũng giúp hồ sơ xin visa Châu Âu 5 năm của bạn tốt hơn.

6.3. Visa Schengen có đi được Anh không?

Nhiều người sau khi có visa Schengen và đi du lịch các nước châu Âu xong vẫn thường lầm tưởng visa Schengen có thể dùng được cho cả Anh Quốc. Tuy nhiên, visa Schengen không dùng được cho Anh. Dù cùng thuộc châu Âu và đã từng thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhưng từ trước tới nay, Anh không dùng chung visa với các nước châu Âu khác, trong đó bao gồm cả khối Schengen. Bên cạnh Anh, một số nước châu Âu khác cũng không áp dụng chung chính sách thị thực chung với khối Schengen và bạn cần phải xin visa riêng là Ireland, Bulgaria, Romania, Cyprus. Do đó, công dân Việt Nam muốn tới Anh du lịch, thăm thân đều sẽ phải xin visa Anh theo đúng thủ tục. 

Du khách Việt Nam vẫn phải xin visa của vương quốc Anh
Du khách Việt Nam vẫn phải xin visa của vương quốc Anh (Ảnh: Sưu tầm)

Xem thêm: Hướng dẫn từ A đến Z khi xin visa Schengen

Có thể nói, việc sở hữu visa khối Schengen cực kỳ quý giá, nó được ví như “tấm vé quyền lực” giúp cho việc đi lại và làm việc của bạn tại 27 quốc gia thuộc khối này trở nên dễ dàng hơn. Tham khảo thêm các kiến thức về Schengen nói chung và các nước châu Âu nói riêng tại PYS Travel nhé.

Nếu bạn vẫn còn vấn đề khác, vui lòng liên hệ PYS Travel để được giải đáp hoặc sử dụng dịch dịch vụ Visa Châu Âu:

02473075060 (Hà Nội) hoặc 02873075060 (HCM)

 


Bản Quyền Hình Ảnh

PYS Travel luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ về tác phẩm nhiếp ảnh, ảnh chụp của các cá nhân và tổ chức. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực liên hệ với tất cả các tác giả có ảnh được sử dụng để xin sự cho phép sử dụng ảnh. Nếu có sự sơ xuất hay thiếu sót nào, chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi tới các tác giả, chủ sở hữu hình ảnh. Các anh/chị cũng vui lòng gửi phản hồi lại cho PYS Travel: https://pystravel.vn/ban-quyen-hinh-anh

Tour nổi bật tại Châu Âu

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn