“Cổng Ấn Độ” India Gate - Điểm đến quen thuộc đối với người dân Ấn Độ

22/08/2023

India Gate hay Cổng Ấn Độ là một trong những địa điểm tham quan du lịch của khách du lịch cả trong và ngoài nước khi đến New Delhi. Vậy hãy cùng PYS Travel tìm hiểu xem địa điểm này có gì nhé.

1. Cổng Ấn Độ - Đài tưởng niệm chiến tranh toàn Ấn

India Gate hay Cổng Ấn Độ trước đây từng được gọi là Đài tưởng niệm chiến tranh toàn Ấn là cánh cổng khổng lồ cao 42 mét được tạo thành từ đá sa thạch được xây dựng vào năm 1921. Đây là một đài tưởng niệm chiến tranh nằm ở cuối phía đông của Kingsway là Rajpath, là đài tưởng niệm các liệt sĩ trong Thế chiến (1914-21).


(Cổng Ấn Độ tại New Delhi. Ảnh: sưu tầm)

Trong thời kỳ giải phóng của Bangladesh, một cấu trúc bao gồm một cột đá cẩm thạch đen cùng với khẩu súng trường L1A1 lật ngược, được bao bọc bởi một chiếc mũ chiến tranh được bao quanh bởi bốn chiếc bình đốt ánh sáng vĩnh viễn đã được xây dựng dưới cổng Ấn Độ. Cấu trúc này được gọi là Amar Jawan Jyoti. Nó được khánh thành vào năm 1972 bởi thủ tướng Indira Gandhi. Kể từ đó Amar Jawan Jyoti đã được phục vụ như một bia mộ dành riêng cho các liệt sĩ Ấn Độ được biết đến hoặc vô danh, những người đã hy sinh trong khi bảo vệ đất nước. Tên của hơn 13.000 liệt sĩ Ấn Độ được ghi trên các đài kỷ niệm.

Chính phủ hiện tại đang có kế hoạch xây dựng đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia gần tán cổng Ấn Độ, vì vậy mà gần đây chính phủ đã cho dỡ bỏ bức tượng George V, sau đó chuyển đến khu vườn đăng quang.


(Tượng George V gần cổng Ấn Độ. ảnh: sưu tầm)

Cổng Ấn Độ nằm bên bờ sông Yamuna, thủ đô Delhi là một thành phố hiện đại sôi động với một lịch sử cổ xưa và đầy sự kiện. Đây không chỉ là một công trình mang tính biểu tượng với kiến trúc đặc sắc mà ngày nay nó còn là địa điểm yêu thích của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

2. Kiến trúc của cổng Ấn Độ - India Gate

Cổng Ấn Độ được thiết kế bởi kiến trúc sư Edwin Lutyens, ông muốn tượng đài là một công trình mang tính cổ điển nên đã từ chối kết hợp họa tiết châu Á vào thiết kế của mình như mái vòm nhọn. Vì vậy mà phong cách kiến ​​trúc của Cổng Ấn Độ là của một khải hoàn môn và thường được so sánh với Khải Hoàn Môn ở Paris hay Gateway của Ấn Độ ở Mumbai và Khải hoàn môn Constantine.

Cổng Ấn Độ nằm giữa quần thể hình lục giác, cấu trúc này cao 42 m và rộng 9,1 m. Toàn bộ cấu trúc được làm bằng đá sa thạch màu vàng và đỏ được đưa trực tiếp từ Bharatpur.


(Chiều cao ấn tượng của India Gate. ảnh: sưu tầm)

Cách 150m về phía đông của Cổng Ấn Độ có một tán cây được xây dựng vào năm 1936 để tưởng nhớ cựu Hoàng đế Ấn Độ, Vua George V. Nơi đây từng có một bức tượng bằng đá cẩm thạch của George V, nhưng nó đã bị dỡ bỏ do sự phản đối của một số đảng phái chính trị sau khi Ấn Độ giành độc lập. Hiện bức tượng được đặt tại Coronation Park của Delhi.

Cổng Ấn Độ cũng có một công trình kiến ​​trúc nhỏ gọi là Amar Jawan Jyoti, bao gồm một bệ đá cẩm thạch với một bức tượng nhỏ trên đỉnh. Cenotaph có dòng chữ 'Amar Jawan' được viết trên cả bốn mặt bằng chữ vàng và cũng có một khẩu súng trường quay ngược, được đội mũ bảo hiểm của người lính, được cài trên đó. Cấu trúc được bao quanh bởi ngọn lửa đốt cháy vĩnh viễn bằng khí CNG ở cả bốn phía.


(Amar Jawan Jyoti. ảnh: sưu tầm)

3. Những điểm khiến Cổng Ấn Độ thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

India Gate là địa điểm yêu thích của nhiều người dân Ấn Độ, bởi đây là địa điểm mang tính biểu tượng và nơi đây được dựng lên để tưởng nhớ những người lính Ấn Độ đã chiến đấu và hy sinh trong Thế chiến thứ nhất.

Không chỉ vậy, nơi đây vào những ngày hè nóng nực nơi đây có thể thu hút hơn 10000 người dân tới thăm và ở lại bởi công trình được bao quanh bởi những bãi cỏ rộng lớn. Du khách đến đây có thể thực hiện các hoạt động thể thao dã ngoại như ném rổ, chơi cricket hay thả diều.

Nếu bạn đến Cổng Ấn Độ vào buổi tối, bạn sẽ thấy khung cảnh lung linh huyền ảo bởi ánh đèn.


(Cổng Ấn Độ lung linh huyền ảo. Ảnh: sưu tầm)

Nơi đây cũng bán nhiều loại đồ ăn đường phố nổi tiếng của Ấn Độ như kem, đồ uống hoặc đôi khi sẽ có các buổi hội chợ văn hóa xung quanh đây. Vậy nên đừng bỏ lỡ chuyến thăm Cổng Ấn Độ để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đặc sắc và thử các hoạt động vui chơi tại đây nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo các Tour Ấn Độ đang có nhiều ưu đãi lớn của PYS Travel: 

Tour Tam giác vàng Ấn Độ

Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ Hà Nội

Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ TP.HCM

 

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn