Món ăn ở Ấn Độ Bhutan - đánh thức vị giác với nền ẩm thực phong phú

10:48 22/03/2023


Món ăn ở Ấn Độ Bhutan - đánh thức vị giác với nền ẩm thực phong phú

Bhutan và Ấn Độ là hai quốc gia với nền văn hóa ẩm thực tương đồng luôn kích thích du khách đến đây trải nghiệm và khám phá. Những món ăn đặc trưng mang hương vị riêng tại 2 quốc gia luôn là điều còn đọng lại với du khách. Cùng PYS Travel khám phá nền ẩm thực của Ấn Độ và Bhutan nhé.

Ấn Độ và Bhutan đều sở hữu nhiều món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn. Do đó nếu có dịp du lịch Ấn Độ Bhutan thì các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực truyền thống tại nơi đây. Hương vị đặc trưng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đấy.

1. Sự giao thoa trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ - Bhutan

Ẩm thực Ấn Độ - Bhutan đều là sự kết hợp phong phú, đa dạng (Ảnh: sưu tầm)

Nền ẩm thực của cả Ấn Độ và Bhutan đều đa dạng và luôn có sức hút nhất định đối với du khách. Đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá hương vị ẩm thực phong phú của Ấn Độ và Bhutan và ở lại mãi mãi những đất nước xinh đẹp này. Nền ẩm thực của Ấn Độ và Bhutan tương phản và đan xen với nhau, các món ăn đặc trưng được chế biến công phu và cẩn thận mang đến hương vị rất khác biệt. Do khí hậu, các món ăn của Ấn Độ và Bhutan thường có nhiều gia vị cay, nóng nên phần nào giúp làm ấm cơ thể từ bên trong.

Cay chính là nhận xét chung về các món ăn ở Án Độ Bhutan (Ảnh: sưu tầm)

Ẩm thực Ấn Độ và Bhutan luôn được chế biến cùng bơ và cay hơn ẩm thực Tây Tạng. Được biết đến là những quốc gia theo đạo Phật nên việc ăn chay khá phổ biến ở cả  Ấn Độ và Bhutan nên các món ăn chay ở đây cũng rất phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, Bhutan và Ấn Độ còn được mệnh danh là xứ sở của các loại gia vị. Khi đến Bhutan và Ấn Độ, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ thường xuyên bán các loại gia vị và khi nấu ăn nhất định phải có bột gia vị để món ăn được hoàn hảo. Nếu thiếu đi loại gia vị này, người Ấn Độ và Bhutan sẽ không thấy ngon miệng khi ăn bởi chúng được dùng trong gần như mọi món ăn của Ấn Độ và Bhutan. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Ấn Độ vì không chỉ giúp dậy mùi cho món ăn mà còn có tác dụng phòng chống một số căn bệnh và tăng cường sức khỏe.

Ăn chay cũng là một nét văn hóa đặc trưng ở cả Ấn Độ và Bhutan (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, ăn chay cũng là một nét văn hóa ăn uống đặc trưng của người Ấn Độ và người Bhutan. Ăn chay đã xuất hiện tại 2 đất nước này với mục đích thanh lọc tinh thần theo quan điểm của Phật giáo. Người ăn chay không sát sanh dù trực tiếp hay gián tiếp để tránh tạo nghiệp và tìm sự bình yên trong tâm hồn. Ngày nay, xu hướng ăn chay phát triển rộng rãi tại Bhutan và Ấn Độ theo mục đích tôn giáo và bảo vệ sức khỏe.

2. Sự đồng điệu trong cách ăn uống của người Ấn Độ và Bhutan

Người Ấn Độ và Bhutan có những quy định nhất định trên bàn ăn (Ảnh: sưu tầm)

Nghi thức bàn ăn của người Ấn Độ và người Bhutan là phải dùng tay phải để đưa thức ăn cho người lớn hơn. Tất cả mọi người dùng tay phải để bốc ăn và dùng tay trái cầm ly nước. Khi ăn, tất cả mọi người phải ngồi ăn, mặt hướng về phía đông thể hiện sự thuần khiết và đáng kính. Không dùng chén dĩa mẻ hay bị bẩn. Bữa ăn được dọn đúng bữa và đủ lượng thức ăn, không quá sớm, không quá muộn và không quá nhiều thức ăn trên đĩa. 

Ấn Độ và Bhutan đều có văn hóa ăn bốc (Ảnh: sưu tầm)

Người Bhutan cũng ăn bằng tay như người Ấn, cũng rửa tay trước khi ăn để tẩy uế. Đây là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống của Bhutan và Ấn Độ. Người dân Ấn Độ cũng như Bhutan đều quan niệm rằng đây là một hành động thiêng liêng và chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh trong đời sống của họ. Khi ăn bằng tay bạn cần phải nắm những nguyên tắc như rửa tay thật sạch sẽ, kỹ lưỡng, sử dụng bàn tay phải để bốc thức ăn. Đây là một quy tắc nghiêm ngặt trong ẩm thực thậm chí những món ăn lỏng như cà ri đều phải bốc bằng tay. Khi ăn, tay trái tuyệt đối không được dùng để cầm, nắm thức ăn. Cách ăn bằng tay không chỉ cải thiện tiêu hóa mà còn làm cho con người cảm nhận được hương vị, nguyên liệu và mùi vị của thức ăn và giúp họ ăn ngon miệng hơn.

3. Những món ăn đặc trưng tại Ấn Độ và Bhutan

Nền ẩm thực có sự giao thoa nên dĩ nhiên sẽ có những món ăn chung đặc trưng tại cả 2 đất nước được nhiều người yêu thích như:

Momos là món bánh phổ biến nhất Ấn Độ và Bhutan (Ảnh: sưu tầm)

- Momos là món ăn phổ biến ở cả Bhutan và Ấn Độ với những tên gọi khác nhau. Tại Bhutan và Ấn Độ, người ta xem momo như một món ăn vặt bình dân và phổ biến ở nhiều nơi. Phần nhân món momos thường được làm từ thịt bò hoặc heo xay trộn với cải bắp xắt nhuyễn hoặc phô mai tươi, được nêm nếm cho đậm đà và đúng vị. Điểm đặc biệt nhất phải kể đến phần nước sốt ớt cay nồng theo “chuẩn vị” người Ấn Độ và Bhutan được chấm ăn kèm theo.

Cà ri cay cũng là món ăn quen thuộc với người Ấn Độ và Bhutan (Ảnh: sưu tầm)

- Cà ri gà cay là món ăn tương đối phổ biến ở cả Ấn Độ và Bhutan. Hỗn hợp ớt, hành tây, cà chua, tỏi, lá rau mùi và gừng này thường được làm với thịt gà thái hạt lựu. Mặc dù thường được gọi là món hầm, nhưng thực sự có một phần lớn chất lỏng trong món ăn thành phẩm. Giống như hầu hết các món ăn của người Ấn Độ và Bhutan, nó được phục vụ cùng với cơm.

Tuy nhiên, cả 2 đất nước cũng có những món ăn đặc trưng riêng với hương vị riêng, cách chế biến riêng khiến nhiều người muốn thưởng thức.

3.1. Món ăn Bhutan

Ema Datshi chính là món ăn quốc dân tại Bhutan (Ảnh: sưu tầm)

- Ema Datshi: Nếu có một món ăn quốc dân ở Bhutan thì chính là món ăn này. Có một số người nói rằng nếu bạn chưa ăn ema datshi thì bạn chưa đến Bhutan. Người dân địa phương ăn món hầm, tương tự như cà ri, hàng ngày cùng với cơm đỏ. Ema Datshi được làm từ ớt xanh, vàng hoặc đỏ, phô mai yak hoặc sữa bò, hành tây và cà chua. Rõ ràng, món ăn cay giúp đổ mồ hôi, là món ăn phù hợp với độ cao của Bhutan.

Phaksha Paa là món thịt hầm đặc trưng trong ẩm thực Bhutan (Ảnh: sưu tầm)

- Phaksha Paa: Một món hầm cổ điển của người Bhutan gồm thịt vai lợn không xương được ninh từ từ cho đến khi chín mềm với mooli (củ cải daikon), gừng, cải ngọt và… bột ớt. Khi hoàn thành, món hầm được phủ lên trên thịt lợn khô, ớt xanh tươi và dùng với cơm.

Gạo đỏ được dùng hàng ngày trong các bữa ăn tại Bhutan (Ảnh: sưu tầm)

- Gạo đỏ: Gạo đỏ là món ăn của người Bhutan cũng như gạo trắng trên bàn ăn của người Việt Nam chúng ta, nhưng gạo đỏ có lẽ phù hợp sức khỏe người Bhutan hơn. Chỉ một khẩu phần gạo đỏ Bhutan sẽ cung cấp cho bạn 80% nhu cầu hàng ngày về mangan và 20% nhu cầu về phốt pho. Màu đỏ của gạo chưa nấu chín là do chất chống oxy hóa chống ung thư, flavonoid anthocyanin. Khi nấu, màu sắc nhạt dần thành đỏ hoặc hồng nhạt hơn và kết cấu trở nên mềm và dính.

3.2. Món ăn Ấn Độ

Cơm trộn Biriyani là món ăn truyền thống tại Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

- Cơm trộn Biriyani: Biriyani là món cơm trộn đặc sản và truyền thống mà bạn không thể bỏ qua trên con đường khám phá nền ẩm thực Ấn Độ. Đầu bếp sẽ dùng loại gạo dẻo và thơm Basmati chỉ có ở Ấn Độ, tẩm với nghệ tây, các loại rau thơm, hành tỏi, các loại đậu và thảo quả rồi nấu sơ, sau đó nấu chín với thịt gà, dê hoặc cừu. Biriyani thường được ăn kèm với sữa đông lạnh và cà tím rang để tăng thêm hương vị. 

Thaili là một khay đồ ăn quen thuộc tại Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

- Thali: Thali là một trong những món ăn Ấn Độ du khách thường xuyên bắt gặp tại đất nước này. Đây thực chất là một khay gồm nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cơm Basmati, bánh mì Naan, cà ri đậu, đồ ngâm chua, khoai tây, sữa chua không đường, một số món ngọt… cân bằng hoàn hảo các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, béo đúng theo quan niệm ăn uống của người Ấn.

Gà Tikka Masala được chế biến với nhiều loại gia vị đặc trưng tại Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

- Gà Tikka Masala: Gà Tikka Masala là món ăn đặc sản Ấn Độ với hương vị nhẹ nhàng, nồng ấm thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Món ăn được chế biến từ gà ướp bột Tikka Masala, sữa chua không đường kèm theo bột ớt, bột gừng đúng với khẩu vị ăn cay của phần lớn người Ấn. Phần nước sốt cũng được làm từ gia vị cay, kem và bột cà chua, tạo nên vị ngon độc đáo cho món ăn. 

Samosa là món bánh bạn chỉ có thể thưởng thức được tại đường phố Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

- Bánh Samosa: Samosa - bánh bao chay hay khoai tây chiên, là loại bánh ăn vặt rất phổ biến khắp đường phố Ấn Độ. Bánh Samosa thường có hình tam giác, được nhồi nhân ngọt hoặc nhân mặn tùy vào sở thích người ăn. Nhân ngọt thường dùng là khoai tây tẩm gia vị, hành tây, đậu Hà Lan hoặc đậu lăng. Nhân mặn có thể là thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà xay.

Các món ăn ở Ấn Độ Bhutan đặc biệt chú trọng đến sự tinh khiết của nguyên liệu và sự tỉ mỉ trong từng khâu chế biến, đủ để chinh phục bất kì vị khách khó tính nào. Còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch cho một chuyến khám phá ẩm thực Ấn Độ Bhutan cùng những địa điểm du lịch nổi tiếng với một số tour du lịch Ấn Độ Bhutan của PYS Travel ngay thôi.

Dưới đây là những tour du lịch Ấn Độ hiện có tại PYS Travel:

Tour du lịch Ấn Độ

Tour Tam giác vàng Ấn Độ

Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ Hà Nội

Tour Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ TP.HCM

Tour Kashmir Ấn Độ

Tour Kashmir Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ Hà Nội

Tour Kashmir Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ TP.HCM

Tour hành hương Ấn Độ - Nepal

Tour Ấn Độ - Nepal Hành hương 7 ngày 7 đêm từ Hà Nội

Tour Ấn Độ - Nepal: Hành hương về Tứ Động Tâm 7 ngày 7 đêm từ TP.HCM

Bản Quyền Hình Ảnh:

PYS Travel luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ về tác phẩm nhiếp ảnh, ảnh chụp của các cá nhân và tổ chức. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực liên hệ với tất cả các tác giả có ảnh được sử dụng để xin sự cho phép sử dụng ảnh. Nếu có sự sơ xuất hay thiếu sót nào, chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi tới các tác giả, chủ sở hữu hình ảnh. Các anh/chị cũng vui lòng gửi phản hồi lại cho PYS Travel: https://pystravel.vn/ban-quyen-hinh-anh

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng Ký Nhận Ưu Đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn