Trải nghiệm lễ hội 2/9 Mộc Châu cùng Tết Độc Lập người Mông

03/07/2024

Du lịch Mộc Châu 2/9 là ngày hội lớn nhất của người dân tộc Mông trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Trong những ngày này, vùng cao nguyên như khoác lên mình bộ áo mới đầy màu sắc, trong không khí rộn ràng và náo nhiệt đón tết Độc Lập. Hãy cùng PYS Travel khám phá lễ hội đặc sắc này ngay trong bài viết dưới đây!

Ngoài ngày Tết truyền thống của dân tộc, với đại đa số các dân tộc miền núi ở huyện vùng biên Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Tết Độc lập quan trọng chẳng khác nào Nguyên đán. Đặc biệt với đồng bào Mông, Tết Độc lập còn là để dịp bà con thể hiện nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình và lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu đã mang đến hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay. Kỳ nghỉ lễ 2/9 này, cùng PYS Travel đến Mộc Châu để trải nghiệm ngày Tết độc lập đặc biệt này của đồng bào dân tộc người Mông nhé.

1. Thông tin chung 

- Thời gian tổ chức: Từ ngày 31/8 đến hết ngày 2/9 và đông vui nhất vào ngày 1/9 

- Địa điểm: Thị trấn Mộc Châu, Sơn La

- Nội dung: Ngày Tết Độc Lập của người Mông ở Mộc Châu là dịp để người dân vùng cao thể hiện tấm lòng biết ơn Đảng, nhớ ơn Bác Hồ kính yêu đã mang ánh sáng, tự do, ấm no về với dân bản. Đây còn là dịp để người Mông ăn lễ, trẩy hội và còn thu hút cả khách tham quan thập phương cùng về đây, chiêm ngưỡng cái Tết "hoành tráng" ở Mộc Châu 

tết độc lập

Các hoạt động văn nghệ trong ngày Tết Độc Lập (Ảnh: Sưu tầm)

tết độc lập
Người Mông rất coi trọng ngày Tết Độc lập (Ảnh: sưu tầm)

2. Những hoạt động thú vị vào ngày Tết Độc Lập 

2.1. Trải nghiệm những bộ trang phục truyền thống của dân tộc Mông 

Để tới lễ hội, bà con người Mông phải chuẩn bị từ nhiều ngày. Họ chọn cho mình những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất. Trai đầu quấn khăn, cổ đeo vòng, vai vác khèn. Gái rực rỡ áo váy, tay cầm đàn môi, leng keng nhạc ngựa.Trên các đường phố dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái Mông ngồi trên lưng ngựa, nếp váy thổ cẩm rực rỡ phủ xòa trên lưng ngựa thồ đủng đỉnh gõ móng trên đường. 

trang phục

Vào ngày Tết độc lập, trai gái đều diện những bộ trang phục truyền thống lộng lẫy nhất (Ảnh: sưu tầm)

Chợ đẹp vì trang phục của người Mông chia thành nhiều dòng: Mông Đơ (trắng), Mông Đu (đen), Mông Si (đỏ), Mông Lềnh (hoa), Mông Súa (Mông Mán)... Các sắc áo váy sặc sỡ hòa trộn vào nhau như một rừng hoa. Trai gái người Mông ở tuổi cập kê được dịp lý tưởng để hò hẹn, tìm kiếm bạn đời. Các chàng trai thi nhau thổi khèn bên những cô gái trẻ đẹp, váy áo sặc sỡ. Trai gái tụ tập thành từng nhóm, trêu đùa, hát giao duyên cho đến sáng.

tết độc lập

Trang phục truyền thống của các dân tộc (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Đi chợ mua đặc sản người Mông

Tết Độc lập là thời điểm người dân tộc Mông nô nức kéo nhau về thị trấn tham gia Tết độc Lập, ai cũng vui mừng. Người chưa quen khi gặp nhau thì trở nên gần gũi và hẹn gặp lại vào Tết năm sau. Vào ngày Tết Độc Lập còn là nơi trưng bày ẩm thực với những món ăn mang đậm chất văn hóa Mộc Châu, công cụ lao động sản xuất của người Mông. 

tết độc lập

Tham quan các gian hàng (Ảnh: Sưu tầm)

Sau khi làm lễ cúng mời ông bà tổ tiên, trẻ con háo  hức theo mẹ xuống chợ. Những chàng trai, cô gái Mông chờ đợi ngày này để thổi kèn, những cô gái diện váy đẹp, vòng bạc và những phụ kiện đẹp nhất đều được đưa ra dùng. Tất cả tạo nên không gian vô cùng náo nhiệt, thú vị trong phiên chợ dịp Tết Độc Lập. 

hoạt động ngày tết độc lập

Người Mông nô nức xuống chợ ngày Tết độc lập (Ảnh: sưu tầm)

2.3. Hòa mình vào không gian trò chơi, lễ hội

Lễ hội cũng là dịp hội tụ, khơi dậy nét đẹp văn hóa, thể thao, qua đó quảng bá phát triển du lịch, giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất, con người Mộc Châu, vùng đất Tây Bắc. Tới đây, các bạn được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc và các lễ hội truyền thống của các dân tộc anh em, thông qua các hoạt động thú vị và hấp dẫn. 

2.3.1. Các chương trình văn nghệ 

Không gian ngày Tết Độc Lập trở nên sôi động, náo nhiệt hơn bao giờ hết khi có các chương trình văn nghệ được tổ chức. Mọi người cùng hòa chung giai điệu, âm thanh của những bản nhạc đậm  chất văn hóa các dân tộc, cùng ca hát và nhảy theo những làn điệu ca vang. Tạo nên không gian vô cùng thú vị và hấp dẫn, đây cũng là điều thu hút biết bao khách du lịch ghé thăm.

văn nghệ tết độc lập

 Các chương trình văn nghệ (Ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh các chương trình văn nghệ đặc sắc, còn có phần thi trình diễn văn hóa cộng đồng, bằng các trang phục, nhạc cụ truyền thống. Các đội thi trình diễn những di sản văn hóa phi vật thể như: lẽ cúng dòng họ, nghệ thuật Khèn của dân tộc Mông, lễ cấp sắc,...

tết độc lập

 (Ảnh: Sưu tầm)

2.3.2. Hoạt động, trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao 

Trong thời gian diễn ra ngày hội Tết Độc Lập là những không gian tổ chức các hoạt động, trò chơi thú vị, hấp dẫn thu hút du khách. Đây còn là dịp để tôn vinh những bản sắc văn hóa của các dân tộc. Lễ hội diễn ra sôi động với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và giải trí phong phú, hấp dẫn. Các môn thể thao dân gian như ném pao, đánh cù, kéo co, bắn nỏ,... được tổ chức, thu hút sự tham gia nhiệt tình của mọi lứa tuổi. 

trò chơi tết độc lập

 Trò chơi thú vị trong ngày Tết Độc Lập (Ảnh: Sưu tầm)

tết độc lập

Các trò chơi đặc sắc (Ảnh: Sưu tầm)

Các hoạt động trò chơi trong lễ hội: 

- Thi trại văn hóa, văn hóa cộng đồng

- Trình bày giới thiệu ẩm thực dân tộc

- Giã bánh giầy

- Các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian

2.3.3. Chương trình hoạt động trải nghiệm cho du khách 

Ngoài những hoạt động thú vị mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, Tết Độc Lập còn có các chương trình hoạt động, trải nghiệm dành cho du khách vui chơi, trải nghiệm. Các chương trình, trò chơi là dịp để du khách trải nghiệm những bản sắc văn hóa của các đồng bào dân tộc. 

giã bánh giầy

Trải nghiệm giã bánh giầy (Ảnh: Sưu tầm)

Một số hoạt động, vui chơi mà bạn nên thử khi tham gia lễ hội Tết Độc Lập như giã bánh giầy, kéo co, trải nghiệm nhảy sạp, ca hát hay tham gia các trò chơi dân gian,.... 

2.4. Tham gia phiên chợ tình Mộc Châu 

Chợ tình là nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người dân tộc miền núi phía Bắc. Khi tham gia trải nghiệm Tết Độc Lập Mộc Châu dịp nghỉ lễ, nhất định du khách phải ghé thăm phiên chợ này. Chợ tình không phải là nơi mua bán như những chợ khác, mọi người đến đây để hẹn hò, trao duyên, gửi gắm tình cảm hay còn là dịp để mọi người gặp gỡ, kết bạn với nhau.

chợ tình

Chợ tình là điểm nhấn đặc biệt của ngày Tết độc lập (Ảnh: sưu tầm)

Đặc biệt, Tết Độc lập là thời điểm Chợ Tình - phiên chợ nam thanh nữ tú thích nhất được tổ chức. Đây là một trong những lễ hội đông vui nhất rơi vào ngày 1/9, đây là ngày Mộc Châu tổ chức lễ hội chợ Tình, một lễ hội được mong chờ hàng năm. Các dân tộc anh em  đua nhau đến đây để hẹn hò, trao gửi tình cảm yêu thương đến nhau, vui đùa sau những ngày lao động vất vả. 

tết độc lập

Chợ tình Mộc Châu (Ảnh: Sưu tầm)

3. Một số lưu ý khi tham gia Tết Độc Lập người Mông 

Để có chuyến đi trọn vẹn, tham gia Tết Độc Lập người Mông tận hưởng những điều thú vị, hấp dẫn nhất. PYS Travel có đưa ra một số lưu ý giúp bạn có một chuyến du lịch Mộc Châu đem lại nhiều trải nghiệm và khoảnh khắc đẹp nhất trong hành trình du lịch:

- Quãng đường đến Mộc Châu có đèo rất nguy hiểm nên bạn cần chú ý tốc độ di chuyển vừa phải.

- Nếu được bạn hãy chọn di chuyển bằng xe máy để ngắm được cảnh thiên nhiên, được thoải mái chụp choẹt những bức ảnh ven đường.

- Nên lựa chọn các điểm dừng chân uy tín để mua đặc sản như Thịt trâu gác bếp, Bê Chao Mộc Châu,... mang về làm quà tặng.

- Để tận hưởng trọn vẹn không gian lễ hội, bạn nên đi trước vào ngày 30/8 để tránh những trường hợp tắc đường và để không bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời nhất tại lễ hội

tết độc lập

 Vui Tết Độc Lập (Ảnh: Sưu tầm)

Bạn đã sẵn sàng “rủ rê” bạn bè, gia đình cùng tham gia đón Tết Độc lập ở Mộc Châu chưa? Còn điều gì tuyệt vời hơn việc lưu giữ lại những hình ảnh của mình và những người thân yêu đúng không nào. Hãy nhanh tay liên hệ với PYS Travel để được tư vấn kỹ hơn cũng như hưởng các ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.

Tham gia Tour Mộc Châu để trải nghiệm tết Độc lập người Mông

Tour Mộc Châu 2 ngày 1 đêm từ Hà Nội

Tour Mộc Châu 3 ngày 3 đêm từ TP.HCM

 

Tham khảo ngay chùm Tour du lịch dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 của PYS Travel:

Chùm tour lễ 2/9 trong nước khởi hành từ Hà Nội

Chùm tour lễ 2/9 trong nước khởi hành từ TP.HCM

Chùm tour lễ Quốc Khánh 2/9

Bản Quyền Hình Ảnh:

PYS Travel luôn tôn trọng bản quyền về các tác phẩm nhiếp ảnh, ảnh chụp của các cá nhân và tổ chức. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực liên hệ với tất cả các tác giả, chủ sở hữu hình ảnh để xin sự cho phép sử dụng ảnh. Nếu có sự sơ suất hay thiếu sót nào, PYS Travel xin gửi lời xin lỗi đến các tác giả, chủ sở hữu hình ảnh. Anh/ chị cũng vui lòng phản hồi lại cho PYS Travel: https://pystravel.vn/ban-quyen-hinh-anh.   

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn

Gọi tổng đài
Chat ngay
Gọi tổng đài
Chi nhánh HN
Chi nhánh HCM