Đi chùa Hương cần chuẩn bị những gì?

20:04 24/09/2018

Mỗi dịp Tết đến xuân về, du khách thập phương lại đến với Chùa Hương để cúng lễ, và cầu mong mọi điều bình an trong năm mới. Vừa đi lễ chùa lại vừa được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình khiến du khách có cái nhìn mới hơn về nơi đây.

Chùa Hương là di tích lịch sử, văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng thuộc Mỹ Đức, Hà Nội. Trẩy hội chùa Hương đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt dịp đầu xuân. Một vài điều lưu ý sau đây có thể giúp chuyến đi của bạn an toàn và suôn sẻ hơn.

chuahuong_pys_travel007

Chùa Hương - Địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến vào dịp Tết. (Ảnh: vanle.90).

Đi theo nhóm

Khi đi du lịch Chùa Hương nên đi theo nhóm chừng 5-7 người sẽ tốt hơn đi theo đơn lẻ 1-2 người. Trước khi lên đường, bạn nên chủ động đổi tiền lẻ. Trang phục đi chùa nên đứng đắn, trang nhã. Để đảm bảo sức khỏe, du khách có thể cân nhắc lịch trình hợp lý cho chuyến đi: lên chùa bằng cáp treo và đi bộ xuống để vãn cảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp vùng non nước. Giá cáp treo một lượt là 90.000 đồng với người lớn và 60.000 đồng với trẻ em.

chuahuong_pys_travel002

Cáp treo tại chùa Hương. (Ảnh: amelie_lavergne).

Chủ động đồ cúng lễ

Nếu có điều kiện, du khách nên chuẩn bị sẵn đồ cúng lễ ở nhà, vừa chủ động thời gian, vừa tiết kiệm hầu bao. Nên mang theo các lễ ngọt như vàng, hương, rượu cúng, hoa quả, bánh kẹo, tiền lẻ. Không nên dâng các lễ mặn như gà, giò, xôi…

chuahuong_pys_travel005

Một góc chùa Hương. (Ảnh: madeinfujinomiya).

Trong trường hợp chưa chuẩn bị lễ, du khách có thể mua tại khu vực suối Yến. Càng đi sâu vào trong, đồ cúng lễ được bày bán nhiều nhưng giá thành có thể đắt gấp đôi.

Không theo lời “cò” mời chào

chuahuong_pys_travel004Cảnh đẹp động Hương Tích. (Ảnh: k_zmi).

Đến chùa Hương có rất nhiều “cò mồi” lôi kéo. Để tránh bị chặt chém, du khách nên mua trực tiếp vé tại điểm bán của Ban tổ chức đặt ở cổng khu di tích với giá niêm yết 50.000 đồng/người. Với những người đi lẻ 1-2 người nên đi thẳng tới suối Yến chủ động tìm đò ghép. Trước khi xuống đò, bạn cần thỏa thuận giá cả rõ ràng và số khách cùng ngồi đò, tránh trường hợp bị tăng tiền và nhồi nhét thêm người. Với tuyến Hương Tích, giá vé đò là 35.000 đồng/người.

Cẩn trọng với các trò đỏ đen, dịch vụ bói toán, trộm cắp

chuahuong_pys_travel006

Chùa Hương là quần thể chùa chiền nằm tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. (Ảnh: mishpulinka).

Dù lực lượng chức năng đã dẹp bỏ nhưng tình trạng những sới bạc đỏ đen vẫn tiếp diễn. Bằng nhiều thủ đoạn lôi kéo, không ít du khách bị hấp dẫn và mất tiền oan với những trò bịp bợm. Tại khu vực chùa, suối Giải oan xuất hiện nhiều người xem bói dạo. Du khách không nên tin tưởng nhiều vào các bài bói may rủi mà ảnh hưởng tới hành trình cúng lễ. Tại khu vực trước động Hương Tích, nhiều đối tượng lợi dụng sự lộn xộn, đông đúc để tranh thủ móc ví, điện thoại.

Hỏi giá và mặc cả trước khi mua đồTránh trường hợp giá cả hàng hóa bị “đội” lên gấp nhiều lần, trước khi dừng chân tại các hàng quán ven đường, du khách nên hỏi rõ giá cả. Một số mặt hàng đặc sản chùa Hương như mơ rừng, rau sắng… mua ở khu vực gần suối Yến sẽ có giá hợp lý hơn so với nơi khác.

chuahuong_pys_travel001

Cảnh sắc hữu tình, thơ mộng. (Ảnh: _thuy.ngocpham).

Gọi vào đường dây nóng nếu gặp sự cố

chuahuong_pys_travel003

Mọi người đến với chùa Hương đông nhất là vào mỗi dịp lễ hội đầu xuân. (Ảnh: jinnyngo1).

Để đảm bảo sự an toàn cho du khách khi đến thăm quan, du lịch Chùa Hương, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã công khai số điện thoại đường dây nóng - 0912558905 để du khách tiện liên lạc nếu gặp phải trường hợp “chặt chém” về giá cả dịch vụ khi tham gia lễ hội. Tại nhiều điểm tham quan còn có các chốt công an để đảm bảo an toàn cho du khách thập phương.

Tham gia tour Chùa Hương cùng PYS Travel với giá vô cùng ưu đãi. Đăng kí ngay>>>

Linh Linh

Gọi ngay để được tư vấn
024.73 07 50 60 (Hà Nội) 028.44 50 60 70 (HCM)
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
PYS Travel sẽ liên hệ với bạn

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thứ vị, những ưu đãi hấp dẫn

fixed-phone

HN    : 024.73 07 50 60

HCM : 028.44 50 60 70