Hướng dẫn xin visa Trung Quốc chi tiết nhất 2023

16/01/2023

Làm thế nào để xin được visa Trung Quốc. PYS Travel đã tổng hợp lại những thông tin bổ ích cho bạn tham khảo!

Nhắc đến Trung Quốc có thể thấy được đây là điểm du lịch nổi tiếng với du khách Việt Nam, nhưng để nhập cảnh vào Trung Quốc thì bạn phải xin được visa của đất nước tỉ dân này. Vậy để xin được visa Trung Quốc thành công, bạn cần chuẩn bị gì, nộp hồ sơ như thế nào, ở đâu? Hãy để PYS Travel giải đáp, hướng dẫn chi tiết những thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Ảnh:sưu tầm

1. Các loại visa đi Trung Quốc và thời gian tương ứng

Hiện nay, visa Trung Quốc có tổng 18 loại Visa, mỗi loại visa khác nhau đáp ứng nhu cầu khác nhau, đối tượng khác nhau, thời gian khác nhau. Vì vậy, trước khi đi xin visa Trung Quốc, bạn cần tìm hiểu rõ các loại visa Trung Quốc dựa theo mục đích, thời gian của bản thân để xin visa tương ứng.

Trong số 18 loại trên, thì loại Visa L là phổ biến nhất ở Việt Nam, với đa số công dân Việt Nam không qua Trung Quốc với những lý do đặc biệt. Visa L áp dụng cho công dân Việt Nam có nhu cầu qua du lịch hoặc giải quyết việc riêng.

Dựa theo tiêu chí thời gian của visa và số lần nhập cảnh trong thời gian có hiệu lực, visa Trung Quốc được chia thành 4 loại:

Visa 3 tháng 1 lần

Ở visa dạng này, công dân Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc 1 lần duy nhất trong vòng 3 tháng hiệu lực Visa, thời gian ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Visa 3 tháng 1 lần phù hợp với những người đi du lịch hoặc công tác, giải quyết việc cá nhân trong thời gian không quá dài.

 

Visa 3 tháng nhiều lần

Tối đa 2 lần trong vòng 3 tháng hiệu lực được nhập cảnh vào Trung Quốc khi xin được visa loại này, mỗi lần ở lại không được quá 30 ngày. Ngày vào Trung Quốc lần thứ hai phải cách ngày vào Trung Quốc lần đầu từ 30 ngày trở lên.

 
Visa 6 tháng nhiều lần

Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần chỉ dành cho khách thương mại. Đối với visa này, khách được nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 5 lần trong suốt 6 tháng hiệu lực. Thời gian ở lại Trung Quốc mỗi lần không quá 30 ngày và nhập cảnh vào Trung Quốc lần sau phải cách lần nhập cảnh vào trước đó ít nhất 30 ngày.

Với loại visa 6 tháng nhiều lần cần tối thiểu 2 dấu nhập cảnh từ Trung Quốc, có thể hiểu rằng bạn đã phải qua Trung Quốc tối thiểu 2 lần bằng hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần.

Lưu ý:

Khi xét duyệt số lần nhập cảnh, vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (Không có visa dán riêng trong hộ chiếu) đều không được tính. Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc.

Visa 1 năm nhiều lần

Visa 1 năm nhiều lần hiện là loại visa Trung Quốc có hiệu lực thời gian dài nhất cho khách thương mại. Giống như các loại visa trên, loại visa này cũng chỉ cho phép lưu trú tối đa là 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh, và lần nhập cảnh trước phải cách lần nhập cảnh sau ít nhất 30 ngày.

Với visa 1 năm nhiều lần cần tối thiểu 7 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 7 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần hoặc 6 tháng nhiều lần.

 

Lưu ý:

Những công dân Việt Nam đã từng qua Trung Quốc thông qua cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo phương thức dạng visa đoàn (không có visa dán riêng trong hộ chiếu) cũng không được tính xét duyệt.

2. Hướng dẫn thủ tục xin Visa Trung Quốc

2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc

Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi làm visa:

1. Bản gốc hộ chiếu (bản photo, thời hạn ít nhất 6 tháng)

2. Tờ khai theo mẫu quy định xin cấp visa Trung Quốc của Đại sứ quán

3. CCCD/ CMT (sao y bản chính)

4. Sổ hộ khẩu (sao y bản chính)

5. Giấy khai sinh (sao y bản chính)

6. 4 ảnh 4x6 (nền trắng, chụp cách đây ít nhất 6 tháng)

7. Giấy tờ chứng minh tài sản

8. Giấy tờ chứng minh công việc

9. Giấy chứng nhận kết hôn/ ly hôn

10. Booking khách sạn

11. Booking máy bay

12. Lịch trình tại Trung Quốc

Giấy tờ cần thiết khi làm visa Trung Quốc (Ảnh:sưu tầm)

2.2 Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Đây là việc không bắt buộc nhưng có thể giúp quá trình nộp hồ sơ trở nên suôn sẻ hơn. Dưới đây là các bước hướng dẫn đặt lịch hẹn cụ thể: 

1.Vào website https://www.visaforchina.org/, kéo xuống chọn Vietnam, di chuột và bấm vào chữ Hanoi/ Danang/ Ho Chi Minh City (nơi bạn sẽ hộp hồ sơ).

2. Ở màn hình tiếp theo, bạn chọn “Tiếng Việt” ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn "Cổng vào nhanh".

3. Chọn “Đặt hẹn trực tuyến” => “Cuộc hẹn cá nhân (xin thị thực)” ở trang tiếp theo.

4. Điền thông tin cụ thể: họ tên, số điện thoại, email của bạn. Số hồ sơ mỗi lần hẹn tối đa không được vượt quá 5 bộ. 

5. Xác nhận captcha.

6. Chọn ngày, giờ nộp hồ sơ và xác nhận thêm lần nữa.

7. In giấy hẹn và kẹp vào hồ sơ.

Trang chủ website visaforchina (Ảnh:sưu tầm)

2.3. Nộp hồ sơ

Sau đó bạn đến văn phòng Trung tâm visa Trung Quốc theo địa chỉ:

1.Trung tâm dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, số 1 Phùng Chí Kiên, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

2. Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

3. Trung tâm dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Tp Hồ Chí Minh: Tầng 16 Tòa nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn (SAIGON TRADE CENTER) , số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn cần có mặt trước giờ hẹn khoảng 15 phút, xếp hàng đợi gặp nhân viên kiểm tra hồ sơ, sau đó lấy số đợi nộp hồ sơ.

Tiếp đến, bạn nhận phiếu đóng tiền và đợi đến lượt của mình. 

 

Ảnh:sưu tầm

2.4. Nhận kết quả visa

Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu, bạn sẽ được cấp 1 giấy hẹn. Tới ngày hẹn, bạn đến nhận kết quả làm thủ tục visa Trung Quốc của mình.

Visa khi được cấp (Ảnh: sưu tầm)

Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc không nhận hồ sơ visa qua đường bưu điện, và cũng không có dịch vụ gửi trả hộ chiếu. Nếu bạn không thể trực tiếp đi, bạn có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

Trong trường hợp mất biên nhận, bạn phải mang theo bản chính và bản photo CCCD/CMT để nhận lại hộ chiếu và visa, không được ủy quyền cho người khác nhận hộ.

3. Chi phí xin Visa Trung Quốc

Lệ phí với mỗi loại và thời gian bạn cần có mức chi phí khác nhau, PYS Travel đã tìm hiểu và đưa ra cho bạn tham khảo, để bạn chọn ra mức phí làm visa phù hợp với bản thân nhất.

3.1. Lệ phí xin visa Trung Quốc diện thường (4 ngày làm việc)

Visa 3 tháng 1 lần: 60 USD (phí visa) + 685.000đ (phí CVASC)

Visa 3 tháng 2 lần: 90 USD (phí visa) + 685.000đ (phí CVASC)

Visa 6 tháng nhiều lần: 120 USD (phí visa) + 685.000đ (phí CVASC)

Visa 1 năm nhiều lần: 180 USD (phí visa) + 685.000đ (phí CVASC)

3.2. Lệ phí xin visa Trung Quốc gấp (2-3 ngày làm việc)

Visa 3 tháng 1 lần: 85 USD (phí visa) + 1.028.000đ (phí CVASC)

Visa 3 tháng 2 lần: 115 USD (phí visa) + 1.028.000đ (phí CVASC)

Visa 6 tháng nhiều lần: 145 USD (phí visa) + 1.028.000đ (phí CVASC)

Visa 1 năm nhiều lần: 205 USD (phí visa) + 1.028.000đ (phí CVASC)

3.3. Lệ phí xin visa Trung Quốc loại đặc biệt nhanh (1 ngày làm việc)

Visa 3 tháng 1 lần: 97 USD (phí visa) + 1.371.000đ (phí CVASC)

Visa 3 tháng 2 lần: 137 USD (phí visa) + 1.371.000đ (phí CVASC)

Visa 6 tháng nhiều lần: 157 USD (phí visa) + 1.371.000đ (phí CVASC)

Visa 1 năm nhiều lần: 217 USD (phí visa) + 1.371.000đ (phí CVASC)

4. Thời gian xét duyện hồ sơ xin Visa

Khi giấy tờ bạn được chấp nhận, bạn sẽ được phát 1 tờ giấy hẹn ngày đến lấy visa, thời gian nhận được ghi trong tờ giấy hẹn đó. Nếu hồ sơ bạn cung cấp đầy đủ thì thông thường sẽ mất 5 ngày làm việc.

Giấy hẹn lấy visa (Ảnh:sưu tầm)

Ngoài ra, nếu cần bộ sung giấy tờ hoặc Đại sứ quán yêu cầu phỏng vấn thì thời gian xét duyệt visa có thể bị kéo dài.

5. Một số kinh nghiệm khi xin visa Trung Quốc từ PYS Travel

Theo kinh nghiệm xin visa Trung Quốc của PYS Travel:

- Thời gian tốt nhất để xin visa du lịch Trung Quốc là một tháng trước ngày khởi hành. Thông thường, visa du lịch Trung Quốc chỉ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp, do đó bạn không nên nộp quá sớm

- Nếu bạn xin visa theo đoàn từ 10 người với ngày nhập cảnh và xuất cảnh giống nhau, thì công đoạn xin visa sẽ dễ dàng hơn, lúc này công ty lữ hành tổ chức tour sẽ giúp bạn.

- Hộ chiếu của bạn nếu đã từng được đóng dấu nhập cảnh của ít nhất 1 quốc gia (kể cả Trung Quốc) thì đó là một điểm cộng lớn khi xin visa.

- Nếu hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ phải đợi 6 tháng sau mới được nộp lại. Trừ trường hợp bạn chuyển đổi mục đích từ du lịch sang thăm thân hoặc công tác.

- Visa Trung Quốc là visa nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, nếu bạn muốn đi Hồng Kong, Macau phải xin visa khác/ riêng. 

- Xin visa Trung Quốc tự túc thường không phải phỏng vấn, nhưng nếu được yêu cầu phỏng vấn, bạn cần phải trả lời rõ ràng và chứng minh cho họ thấy bạn có ràng buộc ở Việt Nam và sẽ quay về.

Hy vọng những thông tin trên phần nào đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn cần giải đáp nào muốn hiểu rõ hoặc bạn có nhu cầu làm visa thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với PYS Travel để PYS Travel giải quyết giúp bạn nhé.

 

Dưới đây là những tour du lịch Trung Quốc hiện có tại PYS Travel:

Tour du lịch Trung Quốc

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn