Đất phật Ấn Độ - cội nguồn của tín ngưỡng Phật giáo

14/02/2023

Ấn Độ là một địa điểm hành hương của đa số các Phật tử một lần trong đời được diện kiến Tứ Động Tâm, tên gọi của bốn thánh tích linh thiêng là trải nghiệm không thể quên trong tâm trí của các tín độ Phật giáo. Cùng PYS Travel khám phá ngay sau đây nhé.

Tứ động tâm bao gồm Lumbini (Lâm Tỳ Ni), Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng), Sarnath (vườn Lộc Uyển) và Kushinagar (Câu Thi Na). Bốn nơi này là Thánh địa rất thiêng liêng, khiến cho khách hành hương xúc động, chấn động mạnh mẽ khi đến chiêm bái tại đây và từ đó tăng trưởng niềm tin, tinh tấn hơn trong sự nghiệp tu tập và trở thành nét văn hóa Ấn Độ đặc trưng.

1. Lumbini (Lâm Tỳ Ni)

Lumbini là điểm dừng chân đầu tiên khi du lịch đất phật Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Lâm Tỳ Ni (Lumbini), nơi Đức Phật giáng sanh, là một thánh địa ở vùng Rummindei, cách một dặm về phía Bắc vùng Paderia và hai dặm phía Bắc vùng Bhagwanpur nước Nepal. Ngày nay các nhà khảo cổ xác định Lâm Tỳ Ni nằm về phía Bắc quận Basti của xứ Uttar Pradesh.

Nhiều Phật tử đổ về Lumbini hàng năm (Ảnh: sưu tầm)

Theo tài liệu sử Phật Giáo, Lâm Tỳ Ni tọa lạc cách thành Ca Tỳ La Vệ (Kapilavastu) 12 dặm. Sử chép rằng, “Theo tục lệ, Hoàng Hậu Ma Gia phải trở về quê mẹ để sinh nở. Khi đến động hoa Lâm Tỳ Ni, bà cảm thấy trong người sảng khoái lạ thường. Cảnh vật xinh đẹp tươi mát chào đón, chim muông hót ríu rít trên cây, gió hiu hiu thổi làm tâm hồn người dịu êm nhẹ nhàng, Hoàng Hậu thong thả dạo bước ngắm nhìn thưởng thức cảnh trí thiên nhiên.

Lumbini gắn liền với cội nguồn của Phật giáo (Ảnh: sưu tầm)

Khi đến tàng cây Sa La, Hoàng Hậu dơ tay vịn cành hoa sà thấp trước mặt và kỳ lạ thay, Thái tử giáng trần trong tư thế đứng của người mẹ. Chư Thiên tung hoa chào đón, bảy con rồng phun nước thơm tắm rửa Thái tử và Thái tử đi 7 bước dõng dạc tuyên bố rằng: “Ta là đấng Vô Thượng Đạo Sư của Trời Người.” (Thiên thượng thiên hạ, duy Ngã độc tôn). Từ vườn Lâm Tỳ Ni, Thái tử được các cung nô hầu hạ trở về thành Ca Tỳ La Vệ và khu vườn này đã trở thành điểm đến không thể thiếu của các phật tử khi về miền đất phật Ấn Độ.

2. Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng)

Thánh dịa Bodh Gaya nổi tiếng bởi sự rộng rãi, thoáng mát (Ảnh: sưu tầm)

Thánh địa nổi tiếng thứ hai trong lịch sử Phật Giáo đất phật Ấn Độ là Bồ Đề Đạo tràng, nơi Đức Phật thành đạo. Nơi đây Đức Phật đã tọa thiền suốt 49 ngày đêm dưới tàng cây pipala, bên cạnh dòng sông Ni Liên Thiền. Vì hiện tượng bất diệt đó, địa danh này đã trở thành Bồ Đề Đạo Tràng, và cây cổ thụ pipala được đặt tên là cây Bồ Đề (có nghĩa là “giác ngộ, bodhi tree”).

Bodh Gaya ghi nhận dấu tích của Đức phật tại đất phật Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Có thể nói, Bồ Đề Đạo Tràng đã trở thành một cái nôi của lịch sử văn hóa Phật Giáo và các đệ tử Phật đều ao ước được ít nhất một lần đến chiêm bái nơi này. Tòa cỏ Đức Phật ngồi thiền, cây Bồ Đề đều được chăm sóc kỹ lưỡng. Những bia tháp và những cột đá lớn nhỏ chung quanh Bồ Đề Đạo Tràng, do các du tăng Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác tự đắp lấy cúng dường khi đến chiêm bái thánh địa này, và tài liệu ghi chép của ngài Tam Tạng Huyền Trang, đã cho chúng ta hình dung ra được quang cảnh sầm uất rực rỡ của địa danh này trong quá khứ hơn 2500 năm trước. Cây Bồ Đề bây giờ là cây cháu cây chắt của hàng ngàn cây Bồ Đề gốc, nhưng cành lá vẫn xum xuê, thân cây to lớn rắn chắc.

3. Sarnath (vườn Lộc Uyển)

Khu vườn Sarnath là nơi Đức Phật đã thuyết giảng phật pháp (Ảnh: sưu tầm)

Một thánh địa đáng ghi nhớ nữa của miền đất phật Ấn Độ là thánh địa Isipatana hay Sarnath. Nơi đây, trong sự tĩnh lặng của khu vườn Lộc Uyển, Đức Phật đã khai giảng bài pháp đầu tiên cho 5 anh em ông Kiều Trần Như trước kia cùng tu khổ hạnh với Ngài. 

Nhiều du khách ghé thăm Sarnath (Ảnh: sưu tầm)

Nội dung bài thuyết pháp nói về những khổ đau của kiếp người và những phương cách giải hóa những thống khổ đó. Sự kiện này đã được mệnh danh là “Chuyển Pháp Luân,” có nghĩa là Đức Phật chuyển bánh xe pháp đầu tiên đánh dấu một kỷ nguyên huy hoàng rực rỡ của một tôn giáo kéo dài bền vững trên 2500 năm cho đến nay.

4. Kushinagar (Câu Thi Na)

Thánh địa Kusinagara gắn liền với sự kiện Đức Phật nhập Niết bàn (Ảnh: sưu tầm)

Kusinagara hay Kusinara (Câu Thi na) là nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhập Niết Bàn năm Ngài 80 tuổi dưới hai tàng cây Sa La. Địa danh này sau được các nhà khảo cổ nhận dạng là Kasia ở quận Deoria của xứ Utta Pradesh.

Toàn cảnh Thánh địa Kusinagara (Ảnh: sưu tầm)

Giống như các thánh địa khác liên quan đến những biến cố lịch sử trong đời của Đức Phật, Kusinagara đã trở thành một thánh địa quan trọng để các Phật tử đến chiêm bái đãnh lễ.

5. Linh Thứu Sơn

Toàn cảnh Linh Thứu Sơn (Ảnh: sưu tầm)

Linh Thứu Sơn là thắng cảnh thuộc tiểu bang Bihar, miền đông bắc Ấn Độ và là thắng cảnh du lịch tự nhiên. Núi Linh Thứu còn gọi là núi Kỳ Xà Quật, đỉnh núi dài phía đông tây, hẹp ở nam bắc. Vườn rừng trong núi thanh tịnh, là nơi huân tập phúc đức trí tuệ, cũng là trụ xứ của chư Phật Thánh tăng từ xưa nay. Đức Phật an trụ nơi đây cùng với một muôn hai nghìn chúng đại Tỳ kheo, tuyên thuyết diệu nghĩa Phật pháp.

Linh Thứu Sơn là điểm đến quen thuộc của hành hương Phật giáo (Ảnh: sưu tầm)

Linh Thứu Sơn chính là nơi đức phật an trú khoảng 7 năm và thuyết giảng những bộ kinh quan trọng, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Thành Vương Xá. Địa điểm này cách đỉnh núi có nhiều hàng đá nhỏ, là nơi tu hành của các vị tỳ kheo. Dưới vực thẳm phí Nam có một ngọn tháp nhỏ nơi đức phật giảng kinh và nó được xem là điểm đến không thể bỏ qua khi hành hương đến với miền đất Phật Ấn Độ.

6. Khổ Hạnh Lâm

Bức tượng Phật nổi tiếng bên trong Khổ Hạnh Lâm (Ảnh: sưu tầm)

Khổ Hạnh Lâm là tên của một khu rừng thuộc thị trấn Uruvela (Ưu Lâu Tần Loa), bên dòng sông Naranjana (Ni Liên Thiền), tiểu bang Bihar ngày nay. Đây là nơi đánh dấu một chặng đường quan trọng của Bồ tát Siddhartha trước khi Ngài thành đạo. Vào thời Đức Phật, Khổ Hạnh Lâm khá rậm rạp, dân làng thường ngại lui tới, ngoại trừ những tu sĩ khổ hạnh chọn nơi này để nỗ lực hành trì và một số ít người dân mang thực phẩm cúng dường.

Dòng người ghé thăm khổ hạnh lâm (Ảnh: sưu tầm)

Hơn 2.500 năm với biết bao dâu bể, những gì còn lại nhắc người ta nhớ về Khổ Hạnh Lâm chỉ là một dãy đồi trơ trọi cháy bỏng như lò than vào mùa hè. Dãy đồi này cao khoảng 60m và dài chừng 5km. Đứng trên ngọn đồi, chúng ta có thể nhìn bao quát ngôi làng Bakraur, nơi xưa kia Bồ tát vẫn thường đến khất thực, và dòng Ni Liên Thiền đang vào mùa khô, cạn trơ bãi cát. Bóng dáng của những nhà tu khổ hạnh nay không còn, nhưng cảnh sống cơ cực của người dân Bakraur dường như không khá lên, hay thậm chí còn khốn khó hơn so với mấy nghìn năm về trước, khiến cho cái tên Khổ Hạnh Lâm như càng khắc sâu vào tâm khảm mọi người.

Du lịch đất phật Ấn Độ là một trong những tour du lịch hành hương tiêu biểu qua các thánh tích phật giáo linh thiêng dành cho những ai muốn khám phá du lịch Ấn Độ. Nếu bạn muốn một lần đặt chân đến vùng đất cội nguồn của Phật Giáo, muốn khám phá những nơi thiêng liêng của đức Phật thì đừng ngại ngần hãy tham khảo các tour du lịch đất phật Ấn Độ của PYS Travel nhé.

Tham khảo ngay tour hành hương Ấn Độ cùng PYS Travel:

Tour hành hương Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ Hà Nội

Tour hành hương Ấn Độ 6 ngày 5 đêm từ TP.HCM

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn