Vạn Lý Trường Thành - Những sự thật về lịch sử có thể bạn chưa biết

11:25 15/01/2022

Cái tên “Vạn Lý Trường Thành” ngày nay quá quen thuộc với chúng ta phải không ạ? Các bạn có biết lịch sử bí ẩn của một nơi với quy mô toàn thế giới này? Theo PYS Travel, khám phá những sự thật về lịch sử Vạn Lý Trường Thành nhé!

Vạn Lý Trường Thành là công trình vĩ đại mà mỗi khi khách du lịch đi tour Bắc Kinh hay tour Trung Quốc đều phải ghé thăm một lần. Đúng vậy, đây là một trong những kỳ quan nhân tạo lâu đời nhất và hùng vĩ nhất còn tồn tại đến ngày nay, biểu tượng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại.

Vạn Lý Trường Thành ở đâu?

Vạn Lý Trường Thành (tiếng Trung: 万里长城 (Thành dài vạn lý), tiếng Anh: Great Wall of China), đúng như tên gọi của nó là “một bức tường thành dài ngàn dặm” bằng đất và bằng đá. Nhiều người đã nghĩ rằng Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh nhưng thật ra đây là tên gọi chung của tập hợp rất nhiều thành lũy được xây dựng từ khoảng 2500 năm trước trong thời Tây Chu và sau đó kéo dài hàng vạn cây số từ phía Đông sang phía Tây. 


Nguồn: Sưu tầm 

Số đo của Vạn Lý Trường Thành?

1. Dài bao nhiêu?

3 thông tin chính về kích thước Vạn Lý Trường Thành như sau:

- Nghiên cứu sơ bộ công bố hồi năm 2009 ước tính công trình có chiều dài 8.850 km (3.948 dặm Anh).
- Theo số liệu mới được công bố, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km,
- Chấp nối tất cả các đoạn Trường Thành đã biết ngày nay lại với nhau thì chiều dài của chúng lên tới 56,000 km.


Nguồn: Sưu tầm

2. Cao bao nhiêu? Rộng bao nhiêu?

- Chiều cao trung bình tường thành là 7m so với mặt đất

- Chiều rộng mặt trên của trường thành trung bình 5 – 6m.

Chính vì độ dài như thế Vạn Lý Trường Thành bây giờ đi qua 9 tỉnh, thành phố: Lưu Ninh, Hà Bắc, Thiên Tân Bắc Kinh, Khu vực nội Mông, Sơn Tây, Khiểm Tây, Ninh Hạ, Cam Túc. 

Những sự thật về lịch sử

Có gần ⅓ Vạn Lý Trường Thành gần như bị biến mất không dấu vết. Việc tái thiện và bảo vệ công trình này đã được bắt đầu 1957 với đoạn nổi tiếng Bát Đạt Lĩnh - đoạn ở Bắc Kinh, đây cũng chính là đoạn thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo và các phương tiện truyền thông đại chúng. Bát Đạt Lĩnh là đoạn tường thành được viếng thăm nhiều nhất, đôi khi đón 70.000 lượt du khách mỗi ngày, vì vậy đôi khi chúng ta sẽ gặp cảnh tắt đường trên Vạn Lý Trường Thành.

1. Tần Thủy Hoàng - đạo diễn của Vạn Lý Trường Thành 

Ông là người đề ra ý tưởng xây dựng Vạn Lý Trường Thành để bảo vệ Trung Quốc thoát khỏi sự xâm lấn, cướp bóc của các bộ tộc du mục phương Bắc.

Nhưng thực tế, thì các dấu vết đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành đã có từ trước thời của Tần Thủy Hoàng, ông chỉ có công ghép nối những đoạn này với nhau. Ông ra lệnh xóa bỏ hết biên giới của các nước chư hầu sau khi thống nhất Trung Quốc và kết nối những đoạn tường lẻ tẻ thành lại với nhau. 

Trải qua chiều dài của lịch sử, những di tích về Vạn Lý Trường Thành bây giờ chủ yếu xây ở thời nhà Minh. Đây không chỉ đơn thuần là một bức tường bảo vệ Trung Nguyên, mà trên này còn có 25.000 tháp canh được xây dựng dọc theo Vạn Lý Trường Thành, cùng với đó là những đền thờ tương ứng với vị trí địa lý với những nhân vật nổi tiếng theo từng thời kỳ. Được nhắc đến nhiều nhất đó chính là đền thờ của Quang Vũ.

 
Nguồn: Sưu tầm

2. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào?

Nó được tạo ra từ các vật liệu bình thường như đất, đá là phần lớn.Tuy nhiên, có một điều thú vị đó là gạo nếp cũng đã được kết hợp vào công thức làm vữa, nhờ cái tính kết dính của nó ở thời kỳ mà người ta chưa có xi măng. Ngoài việc sử dụng để xây ở Vạn Lý Trường Thành thì các chuyên gia đã phát hiện ra rằng người xưa tận dụng các loại vữa ở gạo nếp này để xây lăng mộ, thành oách, và các công trình vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. 

 
Nguồn: Sưu tầm 

3. Nguồn nhân lực xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Để xây dựng thành công công trình kiến trúc vĩ đại này, người Trung Quốc cổ đại đã hao tốn rất nhiều công sức máu và nước mắt. 

Điều động những người bị phạt tù, những người tù nhân từ thời nhà Tần, đặc biệt là những tù nhân bị xử tử hình, họ sẽ không được chết ngay mà sẽ bị điều đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Để phân biệt với những người dân lao động bình thường thì những người tù nhân này sẽ bị cạo trọc đầu, bôi đen và trói chân tay lại bằng xích và tạo thành một chuỗi. Ước tính số lượng người lao động ở đây có thể lên đến 800.000 người đến 1.000.000 người, bao gồm những tù nhân, những quan lại phạm lỗi và những nho sĩ không tuân lệnh, đốt sách. Rất nhiều người đã chết để xây dựng Vạn Lý Trường Thành này và một trong số đó được chôn cất ở dưới móng tường thành, đến mức Vạn Lý Trường Thành được mệnh danh là nghĩa trang dài nhất thế giới. 


Nguồn: Sưu tầm 

Để tận hưởng vẻ đẹp của kỳ quan thế giới mang tính lịch sử này và tận hưởng từng bật thang, cung đường qua những tường thành ở đây. Các bạn hãy đến Vạn Lý Trường Thành hoặc tour Bắc Kinh để có một trải nghiệm chân thật hơn nhé!

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Gọi ngay để được tư vấn
024.73 07 50 60 (Hà Nội) 028.73 07 50 60 (HCM)
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
PYS Travel sẽ liên hệ với bạn

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn